Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Châu Đốc chủ động triển khai các biện pháp ngừa sốt xuất huyết và tay - chân - miệng mùa mưa
Cùng với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thì trong những ngày qua, Trung tâm y tế thành phố Châu Đốc cũng đã chủ động tập trung triển khai các biện pháp phòng ngừa các căn bệnh mùa mưa như sốt xuất huyết và tay - chân - miệng. Trong đó, tập trung khống chế Véc tơ truyền bệnh, hạ thấp mật độ lăng quăng và chỉ số côn trùng nhằm ngăn chặn, chủ động quản lý dịch bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn thành phố ghi nhận 56 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó các địa phương có ca mắc cao là phường núi Sam. Riêng phường Vĩnh Ngươn không ghi nhận trường hợp mắc sốt xuất huyết, xã Vĩnh Châu và Vĩnh Tế có 1 trường hợp mắc SXH. So với cùng kỳ, số ca sốt xuất huyết giảm nhiều. Hiện tại, Trung tâm Y tế thành phố Châu Đốc đã tiến hành xử lý, phun hóa chất vùng dịch. Qua đánh giá chỉ số côn trùng truyền bệnh tại các địa bàn có mật độ côn trùng tăng cao, dự báo nguy cơ xảy ra dịch diện rộng, theo đó, Trung tâm Y tế thành phố Châu Đốc đã lập kế hoạch triển khai thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng kết hợp phun hóa chất chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại các ổ dịch.  

Năm nay, phường Châu Phú B có số ca mắc SXH giảm so với cùng kỳ năm 2020, riêng phường núi Sam thì có số cas mắc SXH cao nhất 37 cas. Thời gian qua, ngành y tế thành phố Châu  Đốc đã chủ động xử lý, phun hóa chất ở những nơi có ổ dịch cao, nhằm giúp ngăn chặn được dịch sốt xuất huyết bùng phát.

Với mục tiêu khống chế Véc tơ truyền bệnh không để xảy ra ổ dịch lớn, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết. Chiến dịch ra quân đợt này sẽ được thực hiện tại các địa bàn có nguy cơ cao, trong đó sẽ thực hiện việc ra quân kiểm tra vật chứa nước, vận động hộ gia đình loại bỏ lăng quăng trong và xung quanh nhà, kết hợp thả cá, phát tờ bướm tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết cũng như các biện pháp phòng ngừa giúp người dân nâng cao nhận thức. Đồng thời sẽ tiến hành phun hóa chất, diệt nguồn bệnh, hạ thấp mật độ lăng quăng và muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, chủ động phòng bệnh trong mùa cao điểm của dịch bệnh.

Bên cạnh kết hợp vừa diệt lăng quăng, vừa thả cá kết hợp tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh quanh nhà, dọn dẹp các chậu, xô, thùng, không để muỗi có nơi đẻ trứng. Qua đó, đảm bảo chỉ số mật độ muỗi phải dưới 0,2%.

Những tháng đầu năm, thành phố Châu Đốc đã ghi nhận 65 trường hợp mắc bệnh tay - chân - miệng, tăng so với cùng kỳ. Hiện tại, cùng với chiến dịch diệt lăng quăng, thành phố Châu Đốc cũng kết hợp phun hóa chất diệt khuẩn, tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa tay - chân - miệng, như giữ vệ sinh sạch sẻ xung quanh nhà ở, thường xuyên cọ rửa đồ chơi trẻ nhỏ, kết hợp sát khuẩn tay. Mỗi hộ dân cần nâng cao ý thức trong việc tạo môi trường sinh hoạt vui chơi thông thoáng cho trẻ nhỏ, hạn chế mầm bệnh phát sinh, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa năm nay.

Chị Nguyễn Thị Hồng ở phường Châu Phú B chia sẽ: nhà có 02 đứa con nhỏ, tôi rất sợ dịch sốt xuất huyết nên phải kỹ lưỡng. Các đồ vật chứa nước như lu, thau, chậu phải thường xuyên cọ rửa, thay nước mới để không có lăng quăng; buổi trưa các con ngủ thì giăng mùng và dùng nhang ung để đuổi muỗi.

Hàng năm, dịch bệnh sốt xuất huyết thường diễn biến mạnh vào đầu và cuối mùa mưa. Vì vậy, theo kế hoạch, ngoài chiến dịch diệt lăng quăng kết hợp phun hóa chất đợt I để diệt Véc tơ truyền bệnh ở những địa bàn nguy cơ cao thì chiến dịch diệt lăng quăng đợt 2 sẽ được thực hiện trong tháng 11 tới, tại các xã, phường trên địa bàn thành phố, nhằm đảm bảo mục tiêu 100% xã, phường được tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng triệt để, nhằm hạ thấp chỉ số côn trùng, chủ động phòng ngừa dịch bệnh trong cao điểm mùa mưa năm nay./.

Mộng  Như

 

Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG