Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Cuộc chiến chống buôn lậu vùng biên mùa nước nổi
(Cổng TTĐT AG)- An Giang có đường biên giới dài gần 100km, có nhiều sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng buôn lậu tăng cường hoạt động vận chuyển hàng cấm qua biên giới, nhất là vào mùa nước lũ tràn đồng.

Trước tình hình trên, lực lượng chức năng triển khai nhiều giải pháp để kịp thời ứng phó với tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới, trong đó nòng cốt là Công an và Bộ đội biên phòng.

 Thời gian qua, các phòng nghiệp vụ và Công an 11 huyện, thị, thành phố vừa chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo 389 các cấp, xây dựng các chương trình, kế hoạch, giải pháp công tác trong từng thời điểm để huy động sự tham gia và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống buôn lậu; vừa tập trung chỉ đạo, huy động lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt xóa. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã đấu tranh bắt giữ 784 vụ, liên quan 231 đối tượng, trị giá hàng hóa trên 18,5 tỷ đồng.

Responsive image

Lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang bắt giữ ghe chứa thuốc lá lậu với số lượng lớn

Điển hình qua công tác trinh sát nắm tình hình và bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phối hợp với lực lượng chống buôn lậu tại địa phương phát hiện tại khu vực kinh Vĩnh Tế, thuộc tổ 5, xã An Nông, huyện Tịnh Biên có 01 ghe gỗ, không biển kiểm soát, đang neo đậu có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Qua kiểm tra, trên ghe không có người, lực lượng chức năng phát hiện trong ghe gỗ có chứa 30.080 bao thuốc lá ngoại nhập lậu được cất giấu hết sức tinh vi, nhãn hiệu: Jet, Hero, Scott. Cùng ngày, sau đó một giờ, tại khu vực ấp Chánh Hưng, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, lực lượng chức năng phát hiện và bắt quả tang 2 xe môtô đang vận chuyển 2.500 bao thuốc lá ngoại nhập lậu. Tuy nhiên khi bị phát hiện, các đối tượng đã nhanh chân tẩu thoát, bỏ lại phương tiện cùng tang vật. Ước tính tổng giá trị 02 vụ trên khoảng 450 triệu đồng.

Mặc dù đã tập trung đấu tranh rất quyết liệt và tình hình buôn lậu cơ bản đã được kiềm chế nhưng do sản xuất trong nước không đáp ứng được nhu cầu, sở thích của một bộ phận người tiêu dùng, sự chênh lệch về giá cả, chất lượng; lợi nhuận từ buôn lậu cao nên các đối tượng luôn tìm cách nhập lậu hàng hóa vào nội địa với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Đặc biệt, lợi dụng thời điểm mùa nước nổi như hiện nay, các đối tượng buôn lậu sử dụng phương tiện xuồng, ghe để di chuyển các kho hàng di động trên tuyến biên giới tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Thượng tá Nguyễn Đăng Khoa – Phó Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang cho biết: “Phương thức thủ đoạn của các đối tượng chủ yếu là tập kết hàng hóa trên các ghe trên tuyến biên giới, bố trí lực lượng canh coi lực lượng chức năng. Khi phát hiện không có lực lượng chức năng thì tổ chức vận chuyển vào bên trong. Trong quá trình vận chuyển, các đối tượng chia nhỏ hàng hóa ra để nếu có bị bắt cũng không đến mức xử lý hình sự. Đối tượng vận chuyển là cư dân biên giới nên họ thông thạo địa hình, có người thân sống cặp biên giới đồng thời cũng là tay mắt che chở, giúp đỡ họ khi bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ nên công tác chống buôn lậu cũng gặp rất nhiều khó khăn”.

Năm nay, nước lũ lên nhanh và sớm hơn so với cùng kỳ năm 2017. Chính vì vậy, cuộc chiến chống buôn lậu cũng vì thế mà càng trở nên cam go và quyết liệt hơn trong thời thời điểm này. Trước tình hình trên, các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thị, thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp, chủ động nắm chắc tình hình có liên quan trên tuyến biên giới và trong nội địa, tăng cường phối hợp với các lực lượng: Hải quan, Bộ đội biên phòng, quản lý thị trường trong công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả sự thẩm lậu các loại hàng hóa qua biên giới nhằm hạn chế phần lớn nguồn hàng lậu cung cấp cho các đối tượng trong nội địa.

Responsive image

Lực lượng Công an phối hợp với Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới mùa nước nổi

Đại tá Lý Kế Tùng – Phó Chỉ huy trưởng BCH Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết: “Trong công tác phối hợp với lực lượng hải quan, Công an trên biên giới thì trong năm 2017 đã bắt 42 vụ, 7 đối tượng, thu giữ 8kg vàng, 11.100USD và trên 100 triệu Ria, Ngoài ra bắt gần 45.000 kg đường nhập lậu và 45.700 gói thuốc lá lậu. Ngoài ra còn phối hợp với Ban chỉ đạo 389 của các huyện thị biên giới bắt 35 vụ, 4 đối tượng, thu giữ rất nhiều tang vật trị giá hàng tỷ đồng”.

Để hạn chế tình trạng nhập lậu qua biên giới trên địa bàn tỉnh, ngoài việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, Ban Chỉ đạo 389 cần có những giải pháp căn cơ, quyết liệt hơn hơn, với những chính sách phát triển thương mại mậu dịch khu vực biên giới; kết hợp phòng chống buôn lậu, gắng với giải quyết việc làm và cải thiện thu nhập để người dân không tham gia, tiếp tay buôn lậu.

Theo CTTĐT AG

 

Hình Ảnh Hoạt Động
GÓP Ý VĂN BẢN
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG