Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Như “lửa thử vàng”!
Quy định việc luân chuyển cán bộ của Bộ Chính trị do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành không gì khác là đổi mới công tác tổ chức, tuyển chọn cán bộ từ vĩ mô.

Theo Quy định mới, dứt khoát không luân chuyển những cán bộ bị kỷ luật về Trung ương! Cán bộ đưa vào quy hoạch, đưa đi luân chuyển rèn luyện thực tiễn phải là những người trẻ, tài năng và tâm huyết. Càng thấy Đảng ta luôn đau đáu xây dựng đội ngũ “công bộc” đủ sức kế thừa để lãnh đạo đất nước với một chiến lược dài xa! Công tác cán bộ, chọn đúng người, xếp đúng vị trí là then chốt trong mọi then chốt và luôn được Đảng ta chỉ đạo quyết liệt.

Cẩn trọng là thế nhưng thời mở cửa đã lộ ra những lỗ hổng khi một bộ phận không nhỏ cán bộ được trao trọng trách nhưng không thắng nổi những cám dỗ vật chất, sa vào vụ lợi, kết bè, kéo cánh, thao túng quyền lực... làm mất uy tín của Đảng.

Phải nhìn thẳng: Những “đại án” đã, đang và sẽ tiếp tục được đưa ra xét xử có nguyên do một phần từ việc chọn người đứng đầu chưa chuẩn, giám sát quyền lực chưa tốt. Chính vì người đứng đầu không chuẩn nên dẫn đến nhiều hệ lụy, buông lỏng quản lý dự án, tiền bạc, ... dẫn đến những sai phạm khác bất chấp cả quy định, quy trình trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

Hội nghị lần thứ Sáu của Ban Chấp hành Trung ương  Đảng Khóa XII bàn về chiến lược kinh tế - xã hội đang nóng bỏng chuyện tinh giản bộ máy và con người. Các bộ, ngành có cần quá nhiều cục, vụ, tổng cục như hiện nay? Hết trung tâm nghiên cứu này đến viện chiến lược kia... phải rà soát, sáp nhập hay thậm chí bỏ bớt. Phải nhìn rõ hiệu lực, hiệu quả của  những đơn vị hành chính trung gian để có những quyết định dứt khoát có nên duy trì nữa hay thôi. Cũng nên hiểu rằng không phải cứ “đẻ ra” nhiều tổng cục, vụ, ... mới là giúp cho bộ, ngành phát triển. Lĩnh vực nào, ngành nào cũng phải hướng mạnh đến chất lượng đội ngũ lãnh đạo, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phải chắt lọc cái tinh, chứ không phải ở số lượng.

Càng thấy những quy định mới của Đảng trong chọn lựa, đào tạo, quy hoạch, luân chuyển để rèn luyện, bồi dưỡng cán bộ với quy trình 5 bước vừa ban hành là rất chặt chẽ và cụ thể. Luân chuyển không thể là nơi “trú ẩn” cho những cán bộ sai phạm chờ thời cơ. Dứt khoát càng không thể đưa về Trung ương những cán bộ yếu kém từ cơ sở lên. Tạo điều kiện cho cán bộ trẻ có năng lực vượt trội phát triển nhưng không vội vàng kiểu ép cho chín non, chín vội. Thử thách, rèn luyện, có những trải nghiệm từ cuộc sống sôi động, đầy biến hóa hằng ngày là “chảo lửa” đầy đủ nhiệt năng nhất, tinh luyện nên những “thỏi vàng mười”.

(Đại Biểu Nhân Dân 10/10, tr3)

Hình Ảnh Hoạt Động
GÓP Ý VĂN BẢN
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG