Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời kiến nghị cử tri về tài liệu Tiếng việt lớp 1
Cử tri đã gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV như sau:

Cử tri rất quan tâm và có nhiều băn khoăn đến một số thí điểm trong ngành giáo dục, đặc biệt là chương trình thí điểm tài liệu Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục có nhiều ngữ cảnh không phù hợp, thiếu tính giáo dục, còn quá lạ lẫm, cách phát âm quá khác biệt so với đại trà,... Đây là vấn đề lớn, ảnh hưởng đến toàn xã hội, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng và tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trước khi thí điểm, tránh gây dư luận, phản ứng không tốt nhu thời gian vừa qua. Đồng thời, có thông tin chính thức những thông tin trái chiều về sách Công nghệ giáo dục được áp dụng ở cấp tiểu học thời gian qua.

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời như sau:

Trước các câu hỏi của đại biểu Quốc hội và ý kiến dư luận, đầu năm 2017 Bộ GD&ĐT giao cho Viện Khoa học Giáo dục chủ trì tiến hành khảo sát, đánh giá về sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục (TV1-CNGD), thành lập các đoàn khảo sát ở 5 tỉnh để lấy ý kiến từ 4 kênh: các nhà chỉ đạo chuyên môn Sở, Phòng; giáo viên dạy lớp 1; phụ huynh và kiểm tra học sinh lớp 1. Đoàn khảo sát đã có những đánh giá về những ưu điểm và hạn chế của bộ tài liệu, cụ thể:

- Ưu điểm:

+ Về cách tiếp cận của Tài liệu TV1-CNGD đi từ ÂM đến CHỮ giúp học sinh hình thành tư duy và phương pháp học tập tích cực. Kênh hình và kênh chữ (ngữ liệu) trong Tài liệu sinh động, gần gũi với học sinh. Cách xây dựng các bài học từ khái quát đến cụ thể nhằm phát huy tối ưu khả năng của từng học sinh.

+ Học sinh tiếp thu kiến thức một cách vững chắc, nắm vững cấu tạo ngữ âm tiếng Việt, nắm chắc luật chính tả, đọc thông, viết thạo, phát âm chuẩn, qua thời gian nghỉ hè không quên chữ. Trong quá trình học tập, học sinh tích cực tham gia vào hoạt động để tạo ra sản phẩm cho chính mình, được chiếm lĩnh kiến thức thông qua hệ thống việc làm (thực hành), rèn kĩ năng đọc, nghe và viết đúng chính tả.

- Han chế:

+ Tài liệu TV1-CNGD còn một số ngữ liệu chưa phù hợp đối với học sinh: từ ngữ chưa thông dụng, chưa phù hợp với học sinh lớp 1, còn sử dụng một số từ Hán- Việt. Một số bài Tập đọc, viết chính tả còn dài, nội dung chưa thật hấp dẫn học sinh. Chưa quan tâm nhiều đến việc hình thành năng lực đọc hiểu cho HS.

+ Tài liệu TV1-CNGD được cấu trúc có tính hệ thống chặt chẽ nên sẽ rất khó khăn nếu học sinh không đảm bảo tính chuyên cần, không tham gia đầy đủ, liên tục các bài học.

+ Tài liệu TV1-CNGD được thiết kế theo một quy trình logic chặt chẽ, yêu cầu giáo viên phải được nghiên cứu và được tập huấn mới có thể thực hiện được. Những giáo viên mới thực hiện năm đầu sẽ gặp khó khăn do thay đổi nội dung cũng như phương pháp dạy học.

- Sau khi nghe báo cáo của các đoàn khảo sát, ngày 19/4/2017, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng Quốc gia thẩm định Tài liệu Tiếng Việt 1 CNGD.

>- Ngày 12, 13/5/2017, Hội đồng Quốc gia thẩm định Tài liệu Tiếng Việt 1 CNGD đã họp để đánh giá tài liệu này và cho phép triển khai thực hiện ở những địa phương có đủ điều kiện từ năm học 2017-2018.

Bộ GDĐT đã xem xét tài liệu để dùng cho năm học 2018 - 2019 và căn cứ vào ý kiến của Hội đồng thẩm định, Bộ GDĐT đã ban hành văn bản cho phép sử dụng tài liệu Tiếng Việt 1 CNGD cho đến khi áp dụng sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới./.

Theo Cổng TTĐT AG

 

Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG