Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Thành phố Châu Đốc bảo đảm an toàn thực phẩm mùa Lễ hội Vía bà Chúa Xứ Núi Sam
Hằng năm, sau Tết Nguyên đán, hầu khắp các địa phương trong cả nước đều tổ chức lễ hội. Tại khu vực Lễ hội Vía bà Chúa Xứ Núi Sam thành phố Châu Đốc, hoạt động dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thường đa dạng và khó kiểm soát do các hoạt động ở đây có tính chất thời vụ, địa điểm kinh doanh không cố định, khó bảo đảm đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm (ATTP), nên nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng rất lớn.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường phun thuốc diệt rồi và kiểm tra an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho khách tham quan du lịch và nhân dân trên địa bàn thành phố trong những ngày Lễ hội Vía bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2017.

Thực hiện theo kế hoạch 908/KH-TTYT ngày 28/10/2016 của Trung tâm Y tế thành phố Châu Đốc về việc thực hiện phun thuốc diệt ruồi và Kiểm tra An toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ Lễ hội Vía bà Chúa Xứ Núi Sam năm 2017 với các mục tiêu:

Tăng cường công tác truyền thông phòng chống các bệnh đường ruột và an toàn vệ sinh thực phẩm ở khu dân cư và nơi đông người trong dịp Lễ hội; tuyên truyền các tiêu chuẩn, quy định nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, người sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm.

Tăng cường kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng nguồn nước do các trạm cấp nước trên địa bàn cung cấp.

Chủ động phun hóa chất diệt ruồi ở các khu vực chợ trên địa bàn nhằm loại bỏ vật trung gian truyền bệnh qua thực phẩm, phòng ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm.

Thực hiện các tiêu chí của khu du lịch địa phương, các tiêu chí là Khu Du lịch Quốc gia.

Theo đó, từng bước lập lại an ninh trật tự khu vực, sắp xếp trật tự mua bán, xử lý triệt để hành vi chèo kéo gây phiền hà cho du khách, đối tượng mua bán có tính chất lừa đảo, trấn lột, các hành vi bói toán, mê tính dị đoan, mua bán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè gây mất an ninh trật tự.

Chấn chỉnh các hành vi kinh doanh không niêm yết giá, bán không đúng giá niêm yết, hàng gian, hàng giả, kém chất lượng và công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức (loa phát thanh, băng rôn, poster...) về ATTP và cách lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn tại khu vực diễn ra lễ hội.

Yêu cầu các cơ sở, hộ gia đình kinh doanh thực phẩm tại khu vực lễ hội ký cam kết và thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm ATTP trong quá trình chế biến và bày bán sản phẩm.

Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nơi diễn ra lễ hội, tổ chức các đoàn kiểm tra tại khu vực lễ hội, các cơ sở sản xuất thực phẩm có nhiều sản phẩm bán tại các khu vực lễ hội, xử lý nghiêm các vi phạm ATTP và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng biết và không sử dụng những sản phẩm không đảm bảo an toàn. Kiên quyết không để các cơ sở, hộ gia đình kinh doanh thực phẩm không an toàn tại khu vực lễ hội và các địa điểm du lịch.

Cùng với đó bố trí các đội thường trực, sẵn sàng cấp cứu, điều tra xử lý kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng./.

Mỹ Phụng

 

Hình Ảnh Hoạt Động