Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Quang Minh-Tấm gương sáng học tập, làm theo lời Bác
Trong những năm qua, ngành giáo dục tỉnh nhà đã có bước phát triển, tạo được niềm tin nhân dân tỉnh nhà. Có được những thành tựu đó, chúng ta phải kể đến sự đóng góp thầm lặng nhưng đầy cao quý của những người thầy người cô trực tiếp đứng lớp. Với lòng yêu nghề, họ đã tạo ra những thế hệ học trò đủ đức, đủ tài để bay ra biển lớn. Sinh thời, Bác Hồ từng nói “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức. Thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con. Trách nhiệm đó rất là vẻ vang, quan trọng”. Lời dạy đó đã thấm nhuần đối với mỗi người giáo viên. Đặc biệt lời Bác dạy được thế hệ thầy và trò trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT An Giang ghi nhớ và thể hiện bằng những việc làm cụ thể cho học sinh người dân tộc Khmer. Tấm gương điển hình được chúng tôi nhắc đến chính là Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Quang Minh - Tổ trưởng chuyên môn trường PT DTNT THPT An Giang - tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo lời Bác.

Responsive image

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất khởi nghĩa Bảy Thưa (xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, An Giang), thầy Nguyễn Quang Minh không nghĩ mình sẽ theo nghiệp giáo vì đời sống còn nhiều khó khăn lúc bấy giờ. Nhưng thầy được gợi cảm hứng từ người thầy dạy Văn từ cấp 2, từ đó ước mơ bục giảng luôn cháy bỏng. Đầu năm 1988 người học trò Nguyễn Quang Minh đã khăn gói lên Sài Gòn và trở thành sinh viên khoa Văn trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1993, thầy Nguyễn Quang Minh tốt nghiệp loại ưu và được đề nghị giữ lại trường công tác nhưng thầy tình nguyện về An Giang để hiện thực hóa ước mơ “gõ đầu trẻ”, đóng góp cho quê hương. Thầy kể: Lúc đó, thầy được ưu tiên chọn nơi công tác gần nhà nhưng trường THPT Dân tộc Nội trú An Giang (tại xã Châu Lăng, Tri Tôn, An Giang) thiếu giáo viên Ngữ văn, khi đó thầy liên tưởng những ánh mắt ngây ngô, hồn nhiên của những cô cậu học trò người Khmer nơi có dãy Phụng Hoàng Sơn hùng vĩ.

Lúc đó, trường THPT Dân tộc Nội trú An Giang còn khá khó khăn về điều kiện giảng dạy, sinh hoạt, lương vừa đủ sống nhưng thầy Quang Minh bằng lòng yêu nghề, muốn góp một phần công sức để thắp sáng ngọn đèn tri thức, mang đến tương lai cho con em đồng bào dân tộc Khmer, thầy đã nghị lực vượt mọi khó khăn để công tác. Nhớ lại, thầy Nguyễn Quang Minh cho rằng thật may mắn vì được cùng ăn, cùng ở với các em tại ký túc xá nên việc dạy và học dù còn nhiều khó khăn nhưng thầy và trò cảm nhận được tình cảm như đại gia đình thân thương. Khó khăn lớn nhất chính là khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt của học sinh người Khmer, thầy phải học thêm tiếng Khmer buổi tối để thuận lợi công tác giảng dạy. Đó là những năm tháng khó khăn nhưng đáng nhớ khi thầy nhìn thấy từng lứa học trò ra trường và đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống. Với đam mê văn chương, thầy đã truyền cái hay, cái đẹp của văn, của cuộc sống vào từng thế hệ học trò giúp các em thêm yêu cuộc sống và biết sống tình cảm nhân ái, bao dung.

Thầy Chau Long (phó hiệu trưởng trường PT DTNT THPT An Giang) là thế hệ học sinh đầu tiên của trường THPT Dân tộc Nội trú An giang kể về thầy Nguyễn Quang Minh: Nếu không có thầy Nguyễn Quang Minh cùng những thầy cô không ngại khó trong giai đoạn đó thì tôi và những người bạn khó lòng vượt ra khỏi rào cản, ý thức về “phum, sóc”. Rõ ràng, sự thành công của từng lứa học sinh Dân tộc nội trú có sự đóng góp thầm lặng của tập thể giáo viên nhà trường, đặc biệt thầy Nguyễn Quang Minh.Với gần 30 năm trong nghề, thầy Nguyễn Quang Minh luôn tâm niệm phải học tập, noi theo tấm gương đạo đức của Bác bằng những việc làm cụ thể cho học sinh. Bằng sự cố gắng, thầy Quang Minh đã thắp lửa cho những học trò yêu Văn, có em đạt được những giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và khu vực.

Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn, thầy Nguyễn Quang Minh luôn đi đầu trong công tác đổi mới phương pháp dạy học, lấy học sinh làm trung tâm, mạnh dạn áp dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực vào giảng dạy Ngữ văn trong nhà trường, giúp học sinh phát huy được phẩm chất năng lực cần thiết. Trong giờ dạy Văn, thầy Nguyễn Quang Minh luôn tâm niệm không chỉ dạy kiến thức, thầy còn chú trọng đến việc xây dựng phương pháp tự học, tự nghiên cứu cho học sinh chiếm lĩnh tri thức. Từ những cải tiến đó, học sinh cảm nhận sự hứng thú khi học Văn, không ngán Văn như nhiều người người từng nghĩ. Thầy đã khai thác và xây dựng nhiều sáng kiến phù hợp để áp dụng cho học sinh nội trú và được các cấp công nhận, thầy có 7 sáng kiến được công nhận cấp tỉnh liên tục qua các năm. Với những đóng góp đó, thầy Nguyễn Quang Minh có 9 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 2 năm đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 2 bằng khen Ủy ban nhân dân tỉnh; 2 bằng khen Bộ giáo dục; 1 bằng khen Thủ tướng. Những thành công đó luôn thôi thúc, tạo động lực để thầy phấn đấu hơn nữa vì học sinh thân yêu. Đặc biệt năm 2014, thầy Nguyễn Quang Minh vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý “Nhà giáo Ưu tú” để tôn vinh những đóng góp tích cực cho ngành giáo dục nước nhà. Đây là danh hiệu cao quý tạo động lực để thầy tiếp tục phấn đấu, và là dấu mốc không thể nào quên trong cuộc đời dạy học của thầy.

Với đồng nghiệp, thầy Quang Minh luôn hòa đồng, nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ, truyền dạy kinh nghiệm công tác với đồng nghiệp. Gần 30 năm là tổ trưởng chuyên môn, thầy luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm hết lòng vì mọi người, luộn tận tụy làm việc chu đáo, nhẹ nhàng với những đóng góp mang tính xây dựng, chân thành, giúp nhau cùng tiến bộ. Nhiều năm liền được Chi bộ nhà trường, Đảng bộ cấp trên đánh giá Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

“Người giáo viên đừng nên hài lòng với những gì mình đã đạt được mà cần cố gắng phấn đấu, đổi mới liên tục”, đó là lời tâm sự chân thành mà chúng tôi nhận được khi trò chuyện với Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Quang Minh. Điều mà chúng tôi khâm phục là nội lực, lòng yêu nghề, niềm tin tưởng vào các thế hệ học trò của thầy. Trong ánh mắt của thầy, chúng tôi thấy có “lửa” của nghề giáo cao quý, âm thầm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Năm 2019, thầy vinh dự được trao tặng Huân chương lao động hạng 3 để ghi nhận quá trình đóng góp trong trong công tác dạy và học. Huân chương lao động là phần thưởng để tôn vinh, khẳng định lần nữa những đóng góp của thầy trong công tác giáo dục.

 Bằng tấm lòng chân thành Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Minh đã để lại những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng học sinh bao thế hệ. Thầy Nguyễn Quang Minh xứng đáng là tấm gương sáng về sự tận tụy với công việc đưa đò thầm lặng. Bằng sự nỗ lực của bản thân, sự tâm huyết sáng tạo học tập làm theo lời Bác đã góp phần xây dựng mái trường PT DTNT THPT An Giang thân yêu, là người thầy tiêu biểu, là tấm gương sáng để các đồng nghiệp và học sinh noi theo.

Bùi Hoàng Nam (0974.785.361)

 

Tin Mới Nhất
Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG