Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Châu Đốc với công tác chăm lo cho người nghèo
Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ, chính quyền TP.Châu Đốc (An Giang) đặt ra trong năm 2018.

Chăm lo hộ nghèo, người có công

Năm 2017, UBND TP.Châu Đốc đẩy mạnh thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa như: họp mặt người có công vào dịp tết cổ truyền, viếng nhà bia liệt sĩ và nhà tưởng niệm 47 liệt sĩ khuyết danh vào ngày Thương binh liệt sĩ, thăm và tặng quà cựu lão thành cách mạng, người có 40 - 50 tuổi Đảng, trợ cấp cho gia đình chính sách… với tổng kinh phí gần 9 tỉ đồng. Ngoài ra, thành phố đã chi hỗ trợ 117 triệu đồng cho 8 hộ dân bị hỏa hoạn tại P.Châu Phú A và P.Núi Sam, hỗ trợ 36 triệu đồng cho 10 hộ có nhà bị sập và tốc mái tại 4 xã, phường.

Riêng Ban vận động quỹ Vì người nghèo đã vận động trên 4 tỉ đồng, chi cất mới 84 căn nhà đại đoàn kết; sửa chữa 3 căn nhà cho các hộ khó khăn, với số tiền 45 triệu đồng; chi 198 triệu đồng trợ cấp Tết Nguyên đán Đinh Dậu cho 396 hộ nghèo, trợ cấp cho 995 hộ cận nghèo với số tiền trên 298 triệu đồng... Theo thống kê, từ năm 2012 - 2017, chính quyền TP.Châu Đốc và các tổ chức chính trị- xã hội, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo đã xây mới 746 căn nhà cho hộ nghèo, sửa chửa 107 căn nhà trên địa bàn thành phố với tổng kinh phí hàng chục tỉ đồng.

Phòng LĐ-TB-XH TP.Châu Đốc thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ như: hỗ trợ tiền điện năm 2017 cho 396 hộ nghèo với số tiền trên 232 triệu đồng; cấp thẻ BHYT miễn phí cho 1.611 hộ nghèo và 3.760 hộ cận nghèo; Ngân hàng chính sách xã hội TP.Châu Đốc hỗ trợ 560 lượt hộ nghèo và 672 lượt hộ cận nghèo vay vốn, với số tiền trên 13 tỉ đồng; hỗ trợ cho 256 hộ nghèo và 744 cận nghèo đủ điều kiện nhận đầu thu truyền hình số mặt đất. Phòng LĐ-TB-XH đã phối hợp Liên đoàn Lao động thành phố thực hiện kế hoạch chăm lo cho các đối tượng hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2017 với số tiền 78 triệu; chi trợ cấp 41,2 triệu đồng cho 412 trẻ em thuộc hộ nghèo

Giảm tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo

Năm 2018, UBND TP.Châu Đốc tiếp tục quan tâm, chăm lo các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em cơ nhỡ, khuyết tật và hoàn cảnh khó khăn… Thành phố đưa ra chỉ tiêu giảm 0,5% tỷ lệ hộ nghèo, tương đương với 145 hộ; giảm 0,5 - 1% tỷ lệ hộ cận nghèo tương đương 145 - 290 hộ,

Theo Phòng LĐ-TB-XH thành phố, để số hộ nghèo và cận nghèo giảm, cần đẩy mạnh và nâng cao việc thực hiện mục tiêu quốc gia về công tác giảm nghèo, hướng dẫn kiến thức thoát nghèo; đồng thời đảm bảo tất cả hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận các dịch vụ cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều như y tế, giáo dục, thông tin... Bên cạnh đó phải tiếp tục kiện toàn bộ máy làm công tác giảm nghèo các cấp, nhất là ở cơ sở; cán bộ giảm nghèo các xã, phường phải được bố trí ổn định và tập huấn nghiệp vụ hằng năm để nắm rõ công việc. Địa phương cần phân loại chính xác hộ nghèo chí thú làm ăn, quyết tâm thoát nghèo nhằm giúp đúng, giúp đủ, tạo điều kiện cho các hộ vươn lên thoát nghèo vững chắc. Đặc biệt phải hỗ trợ phương tiện cho hộ nghèo sản xuất, tổ chức dạy nghề để đối tượng nghèo, gia đình khó khăn tăng thu nhập. Song song đó, tiếp tục hỗ trợ hộ nghèo có khó khăn về nhà ở theo Quyết định 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời thực hiện kịp thời, đầy đủ trợ cấp khó khăn, trợ cấp đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, rủi ro bất khả kháng và một số chính sách có liên quan đến giảm nghèo.

Sưu Tầm

 

Hình Ảnh Hoạt Động
GÓP Ý VĂN BẢN
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG