Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 của An Giang phải được kích hoạt lại đảm bảo thường xuyên, chặt chẽ và đầy đủ
(Cổng TTĐT AG) - Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương trên toàn tỉnh về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới tỉnh An Giang, do UBND tỉnh An Giang tổ chức chiều ngày 29/12. Cuộc họp do đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chủ trì.

 Responsive image

Quang cảnh cuộc họp

* Sẽ khởi tố vụ án “Tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép”

Báo cáo tạo cuộc họp, Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết: Liên quan đến ca bệnh 1440 nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới An Giang, hiện Công an tỉnh đã chỉ đạo cho Cơ quan An ninh điều tra củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “Tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép. Riêng đối tượng nhập cảnh trái phép là bệnh nhân 1440 thì sẽ do Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Theo Đại tá Đinh Văn Nơi: Ca bệnh 1440 nhập cảnh trái phép và về Vĩnh Long. Đơn vị đã phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh tập trung rà soát truy vết các ca tiếp xúc. Đến nay, cơ bản đã rà soát được các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân 1440.

Đối với tài xế M.V.T (ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang), Công an tỉnh cũng đã có cử tổ công tác xuống Sóc Trăng phối hợp làm việc. Anh T. hiện đang được cách ly tập trung, lấy lời khai, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần. 

Sau khi nhận được thông tin về lịch trình của bệnh nhân 1440 tại Vĩnh Long, Ban Chỉ đạo huyện An Phú cũng đã chỉ đạo các lực lượng nhanh chống rà soát địa bàn, bước đầu đã xác định được 13 đối tượng có liên quan (F2). Nhận thấy yếu tố nguy cơ lây nhiễm cao nên Ban Chỉ đạo huyện đã chỉ đạo địa phương đưa đi cách ly y tế tập trung tại Khu Cách ly tập trung xã Đa Phước và đã cử cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm chuyển nhanh về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh. 

Responsive image

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang: Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới còn phức tạp, Campuchia đã có cas nhiễm trong cộng đồng, hiện người dân Việt Nam từ Campuchia di cư về nước rất nhiều qua đường biên giới của các huyện giáp Campuchia. Do đó, nguy cơ dịch bệnh lây lan vào An Giang có thể xảy ra dịch bất kỳ lúc nào. 

Vì vậy, các địa phương cần nắm chắc, theo dõi sát các trường hợp về từ vùng dịch, các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép, khuyến cáo người dân thực hiện 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người dân biết chủ động phòng chống dịch; tăng cường kiểm soát các khu cách ly tập trung, không để xảy ra tình trạng người trốn khỏi khu cách ly.

* Tăng cường kiểm soát biên giới

Do các mùa lễ hội, đặc biệt Lễ giáng sinh, Tết dương lịch, Tết âm lịch... các yếu tố này tạo điều kiện xâm nhập nguồn bệnh vào tỉnh nhà rất cao, nguồn lây chủ yếu là người nhập cảnh và người vượt biên trái phép. Thời gian tới, An Giang tăng cường kiểm soát biên giới; tăng cường giám sát của Công an khu vực, tổ dân phố và người dân để phát hiện các trường hợp người lạ mặt và báo cáo kịp thời; tiếp tục rà soát, kiểm tra các điểm cách cách ly y tế trên địa bàn, nhất là các điểm cách ly y tế tập trung (Trạm y tế, trường học,…) nhằm đảm bảo việc tuân thủ cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế…
Để phòng, chống dịch bệnh ở khu vực biên giới An Giang, hiện các Đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh phối hợp với lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế, y tế địa phương thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch tại cửa khẩu và trên biên giới; tạm dừng hoạt động qua lại biên giới tại các đường mòn, kênh rạch, bến đò ngang. Công tác kiểm soát qua lại các cửa khẩu khu vực biên giới và cảng trên địa bàn tỉnh, An Giang tiếp tục duy trì nghiêm các kíp trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng, chống dịch.

Responsive image

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang yêu cầu các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng tăng cường công tác giám sát, phát hiện và quản lý các đổi tượng trên địa bàn; thúc đẩy các cở sở y tế đã có đẩy đủ năng lực phục vụ cho công tác xét nghiệm SAR-CoV-2 khẩn trương hoàn thiên thủ tục để được đánh giá, thẩm định. Tỉnh An Giang cũng chuẩn bị kế hoạch tập huấn tăng cường đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm, nâng cao năng lực giám sát, xét nghiệm, đáp ứng nhanh khi có tình huống dịch xảy ra, đặc biệt là khi cần thiết xét nghiệm trên diện rộng khi có yêu cầu về phòng chống dịch xảy ra, đặc biệt là khi cần thiết xét nghiệm trên diện rộng khi có yêu cầu về phòng chống dịch.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang cũng yêu cầu Bệnh viện, CDC và các Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh sẵn sàng các trang thiết bị cần thiết như: thuốc, hóa chất...để cấp cứu, điều trị và xử lý dịch kịp thời, tiếp tục củng cố và thực hiện nghiêm các quy trình tiếp nhận bệnh nhân (đặc biệt đối với các trường hợp có liên quan đến đường hô hấp) và quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Đối với các cơ sở lao động, khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp... trong tỉnh, được quản lý bởi Sở Lao Động-Thương binh và Xã hội, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang yêu cầu chủ động phối hợp ngành y tế tiến hành hướng dẫn phòng tránh Covid-19  nơi làm việc, đặc biệt những nhà máy, xí nghiệp có yếu tố người nước ngoài tham gia. Các Ban ngành, Đoàn thể, ngoài việc thực hiện chức năng nhiệm vụ thường xuyên được giao; vẫn phải xem việc thực hiện phòng chống Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo của ngành dọc, của Ban Chi đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 trong điều kiện hiện nay là vô cùng quan trọng, để toàn xã hội cùng chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

* Vận động nhân dân khu vực biên giới phòng chống dịch bệnh

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh: Sau khi ca bệnh 1440 và 1451 dương tính với Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo công an, biên phòng, quân sự phối hợp với ngành y tế và các địa phương truy vết được các đối tượng F1, F2 liên quan đến ca bệnh để đưa đi cách ly và kết quả xét nghiệm bước đầu cho kết quả âm tính.

Responsive image

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

“Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, vì vậy các ngành, địa phương nhất là các huyện biên giới không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh nhất là khu vực biên giới và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép”, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang lưu ý.

Tại cuộc họp lần này, Bí thư Tỉnh ủy An Giang đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 tỉnh, đã họp khẩn và có chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng, chống dịch, cũng như đối với thông tin liên quan bệnh nhân 1440.

Trong thời gian qua, dù đường biên giới dài gần 100km, nhưng cả hệ thống chính trị của An Giang đã quyết liệt thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vẫn không có cas nhiễm, kinh tế có tăng trưởng và Đại hội Đảng bộ tỉnh đã tổ chức thành công tốt đẹp. Tuy nhiên, đối với các hạn chế liên quan trường hợp nhập cảnh trái phép của bệnh nhân 1440, các địa phương và lực lượng chức năng liên quan phải thực hiện kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc trên tinh thần chia sẻ với hạn chế do nguyên nhân khách quan và kiểm điểm nghiêm túc đối với các hạn chế do nguyên nhân chủ quan; đồng thời, phải có kế hoạch, giải pháp khắc phục hạn chế trong thời gian tới, Bí thư tỉnh ủy nhấn mạnh.

Responsive image

Bí thư tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh Ủy An Giang chỉ đạo, các ngành chức năng có liên quan đến hết ngày 31/12 phải hoàn thành công tác truy vết, cách ly, xét nghiệm tất cả các trường hợp có liên quan đến Bệnh nhân 1440 trên địa bàn, đảm bảo cho nhân dân hưởng Tết an toàn, ấm cúng, vui tươi.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu tăng cường sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch của các địa phương;  kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch đảm bảo thường xuyên, chặt chẽ, và đầy đủ.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân nhận định: Hiện nay, đã có biểu hiện của sự lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch, do đó, Bí thư tỉnh ủy giao trách nhiệm cho cấp ủy, UBND các cấp và tư lệnh các ngành phải rà soát lại, xây dựng lại kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Từng ngành có biện pháp chủ động và rút kinh nghiệm các hạn chế, những chỗ còn sơ sót, chưa chặt chẽ, từng khâu để không xảy ra điểm yếu trong công tác phòng chống dịch bệnh bệnh.

Bí thư tỉnh ủy củng yêu cầu tăng cường lực lượng cho việc quản lý biên giới, đảm bảo điều kiện, phương tiện, vật chất cho lực lượng phòng, chống dịch ở tuyến đầu biên giới từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch và vận động của Mặt trận. Phải thực hiện phê bình nghiêm khắc đối với hạn chế, đồng thời khen thưởng thỏa đáng cho thành tích trong công tác phòng, chống dịch.

Cho rằng có đường dây đưa người trái phép từ bên kia biên giới xâm nhập vào Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy An Giang đề nghị Công an tỉnh tăng cường nắm tình hình; tăng cường hợp tác quốc tế để đấu tranh, triệt phá đường dây đưa người trái phép qua biên giới; tăng cường vận động nhân dân khu vực biên giới ý thức phòng chống tội phạm, phòng chống dịch bệnh và tố giác người qua lại biên giới trái phép trên tuyến biên giới An Giang…/.

Theo CTTĐT AG

 

Tin liên quan
Tin Mới Nhất
Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG