Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Quy hoạch khu du lịch quốc gia Núi Sam thành trung tâm du lịch đặc sắc vào năm 2030: Niềm tự hào của nhân dân phường Núi Sam
Ngày 27-12-2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 2098 phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia núi Sam, TPCĐ - tỉnh AG đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, phấn đấu đến trước năm 2025, phát triển Khu du lịch Núi Sam đáp ứng các tiêu chí của Khu du lịch quốc gia; đến năm 2030, Khu du lịch quốc gia Núi Sam trở thành trung tâm DL đặc sắc về văn hóa tâm linh của vùng ĐBSCL và cả nước. Và Lễ công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Núi Sam thành phố Châu Đốc sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

TP Châu Đốc là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh đẹp và nhiều công trình kiến trúc, di tích lịch sử văn hóa được Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch công nhận xếp hạng như : Miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Chùa Hang, Chùa Tây An...

Khu du lịch Núi Sam được xem là điểm tham quan, du lịch hành hương tiêu biểu của vùng ĐBSCL, nhất là lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam – lễ hội truyền thống mang đậm nét lịch sử tâm linh. Năm 2001, lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được công nhận là lễ hội cấp quốc gia, năm 2014 được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Năm 2013, Khu du lịch Núi Sam được công nhận là khu du lịch địa phương có ý nghĩa vô cùng to lớn, đánh dấu một bước phát triển mới về du lịch CĐ. Để mở rộng và nâng tầm Khu du lịch Núi Sam, trong những năm gần đây, các cấp, các ngành trong thành phố có nhiều đổi mới trong cải cách thủ tục hành chính có liên quan đến doanh nghiệp và công dân, nên có nhiều doanh nghiệp đến đầu tư và phát triển.

Từ đó có nhiều dự án phục vụ du lịch được triển khai tạo nên quy mô và tầm vóc của một Khu du lịch trọng tâm của TP như : Dự án Cáp treo Núi Sam – Khu văn hóa tâm linh du lịch Bà Chúa Xứ Núi Sam; Công viên văn hóa Núi Sam; đường nối khu dân cư Chợ Vĩnh Đông đến đường tránh QL 91; Nâng cấp, cải tạo đường lên đỉnh Núi Sam.

Năm 2015, khách tham quan trên 4,2 triệu lượt người, năm 2016 là trên 4,5 triệu lượt. Riêng năm 2017, Khu du lịch Núi Sam có bước tăng trưởng khá ổn định, hoạt động mua bán tiếp tục phát triển. Lượng khách đến tham quan trên 4,9 triệu lượt người (tăng 7,1 % so với cùng kỳ), thu phí tham quan trên 49 tỷ đồng (đạt 114 % so với kế hoạch).

Từ đó cho thấy du lịch phát triển đã làm cho nhu cầu tiêu thụ của khách du lịch gia tăng, nhiều doanh nghiệp đã có sự quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng để đáp ứng đủ lượng khách du lịch gia tăng ngày càng cao cùng với việc tiến hành các dự án đầu tư cho du lịch đã tăng nhu cầu sử dụng nhân công lao động, mở rộng cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Như vậy, mục đích và yêu cầu Lễ công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Núi Sam thành phồ Châu Đốc tỉnh An Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 là tiền đề hoàn chỉnh các tiêu chí khu du lịch quốc gia. Hướng tới điểm đến du lịch có chất lượng cao của TP Châu Đốc trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang và khu vực ĐBSCL.

Đây cũng là dịp để quảng bá về hình ảnh vùng đất và người dân Châu Đốc, đồng thời khẳng định thương hiệu và những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố CĐ đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong những năm qua.

Lễ công bố phải được tổ chức nghiêm túc, trang trọng, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm gắn với công tác tuyên truyền và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Việc phê duyệt Quy hoạch khu du lịch cấp Quốc gia Núi Sam có ý nghĩa rất quan trọng nhưng mới là kết quả bước đầu, để Quy hoạch đi vào cuộc sống, trở thành hiện thực còn rất nhiều việc phải làm và cũng không ít khó khăn, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn nữa, với quyết tâm cao hơn nữa.

Đó là tiếp tục hoàn thành các tiêu chí theo quy định để nhanh chóng được công nhận là Khu du lịch quốc gia, công khai Quy hoạch sâu rộng tới các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận về nhận thức và quyết tâm cao để thực hiện tốt Quy hoạch, tích cực triển khai cụ thể hóa các nội dung trong Quy hoạch. Phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan để huy động tối đa các nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển hạ tầng, phát triển các sản phẩm du lịch, bảo đảm các tiêu chí du lịch quốc gia đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Tăng cường liên kết phát triển du lịch với các tỉnh trong khu vực và trên cả nước, để từng bước đưa Châu Đốc trở thành một trọng điểm du lịch của quốc gia nói chung và của cả vùng ĐBSCL nói riêng.

Bên cạnh đó cần tập trung khai thác giá trị lịch sử của quần thể du lịch, di tích quốc gia, đặc biệt là lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam đã tạo nên sự khác biệt, đặc trưng góp phần tạo dựng thương hiệu khu du lịch gắn với sự tín ngưỡng, giáo dục truyền thống yêu nước anh hùng cách mạng, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ con người Việt Nam.

Chú trọng khai thác đa dạng hóa các sản phẩm du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có chất lượng, hiệu quả, có khả năng cạnh tranh với các vùng miền trong cả nước. Tăng cường quảng bá, khuyến khích đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, dịch vụ hiện đại phục vụ du khách như : Dự án nông, lâm nghiệp kết hợp du lịch sinh thái; Dự án sân đua bò TP Châu Đốc (giai đoạn 2); Tuyến đường đoạn từ đường dẫn cầu Cồn Tiên đến khu Công viên văn hóa Núi Sam; Nâng cấp, mở rộng đường vòng Núi Sam.

Và phát triển du lịch phải gắn với việc giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa, giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường.

Nhận thức được đây là Quy hoạch quan trọng làm cơ sở cho sự phát triển bền vững của TP Châu Đốc, góp phần vào sự phát triển chung của cả nước, cùng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, trong quá trình thực hiện, TP Châu Đốc hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương để sớm hiện thức hóa được Quy hoạch.

Nhân sự kiện này, Đảng bộ và nhân dân TPCĐ sẽ quyết tâm thực hiện một cách đầy đủ để khu du lịch Núi Sam được công nhận là Khu du lịch Quốc gia trong tương lai. Xứng tầm với vị thế của TPCĐ – thành phố văn minh, hiện đại; TP du lịch xanh của tỉnh An Giang và khu vực./.

Vân Anh 

 

Hình Ảnh Hoạt Động
GÓP Ý VĂN BẢN
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG