Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam 2021 chỉ tổ chức phần Lễ với qui mô gọn nhẹ, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- “Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam sắp đến, yêu cầu UBND Thành phố Châu Đốc xây dựng Kế hoạch cụ thể, chỉ tổ chức phần Lễ, không tổ chức phần Hội, qui mô gọn nhẹ, triệt để áp dụng đeo khẩu trang, khoảng cách khi tổ chức Lễ và chịu trách nhiệm đảm bảo các quy định phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế”.

Đó là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam sắp đến.

Du khách đến Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam đều đeo khẩu trang phòng chống dịch

Lễ hội Vía Bà Chúa xứ núi tại P. Núi Sam, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang là lễ hội tâm linh quy mô nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu. Tuy nhiên do năm nay dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp nên lãnh đạo UBND TP Châu Đốc đã lên các phương án không tổ chức lễ khai hội như thường năm.

Hàng năm, từ ngày 22 đến 27-4 (âm lịch), du khách trong và ngoài nước nô nức về Khu du lịch Quốc gia núi Sam tham gia Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam. Và đặc biệt Lễ khai hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là một trong các hoạt động sôi động nhất trong sự kiện lễ hội vía Bà được du khách quan tâm.

Trong đó, phần phục dựng rước tượng Bà từ đỉnh núi Sam xuống chân núi cùng với bao truyền kỳ hấp dẫn du khách lên núi Sam tìm hiểu phần lễ này.

Ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc cho biết, Châu Đốc đã lên ba phương án tổ chức Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2021 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo ông Tuấn, cả ba phương án này đều không tổ chức phần lễ khai hội.

Theo đó, phương án 1 sẽ tổ chức nghi thức lễ hội và các hoạt động khác phục vụ lễ hội trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh, thời gian tổ chức từ ngày 2 đến 7-6-2021 (nhằm 22 đến 27-4 âm lịch và qyy mô tổ chức theo thông lệ hàng năm. Ông Tuấn cho biết, phần nghi thức truyền thống gồm lễ phục hiện rước tượng Bà nhằm ngày 22-4 âm lịch và lễ tắm bà tổ chức vào ngày 23-4 âm lịch, tất cả đều phải nghiêm túc thực hiện giải pháp "5K".

Theo kế hoạch, đoàn di chuyển bằng xe lên đỉnh núi thực hiện nghi thức phục hiện rước Tượng Bà bằng sân khấu hóa; tiếp theo đoàn sẽ di chuyển về Miếu Bà. Tại Miếu Bà sẽ biểu diễn lân sư rồng và chương trình sân khấu hóa khoảng 20 phút. Sau đó di kiệu vào chánh điện và thực hiện nghi thức nhập miếu. Lực lượng tham gia gồm Ban quản trị Lăng Miếu Núi Sam, Ban quý tế, bô lão, các cơ quan chuyên môn và một số diễn viên tham gia; không huy động lực lượng nữ sinh tham gia rước kiệu.

Phương án 2, tổ chức nghi thức lễ hội và các hoạt động khác phục vụ lễ hội quy mô không quá 200 người, phần nghi thức truyền thống lễ phục hiện tương tự phần 1. Phương án 3, tổ chức nghi thức truyền thống lễ hội và các hoạt động khác phục vụ lễ hội quy mô dưới 100 người. Phần nghi thức truyền thống như lễ Phục hiện sẽ giảm bớt về quy mô và số lượng người tham gia, không thực hiện chương trình sân khấu hóa; không huy động lực lượng nữ sinh đi rước kiệu; di chuyển bằng xe lên đỉnh núi thực hiện nghi thức theo thông lệ hàng năm, sau đó đoàn sẽ di chuyển về miếu bà, di kiệu vào chánh điện và thực hiện nghi thức nhập miếu. Các nghi lễ truyền thống thực hiện theo thông lệ hàng năm, tổ chức trong nội bộ Ban Quản trị Lăng miếu núi Sam và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định. Đối với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, thả đèn hoa đăng…tập trung đông người thì tạm dừng, không thực hiện. Đối với các đoàn khách đăng ký vào viếng Bà: hạn chế về số lượng; nghiêm túc thực hiện giải pháp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”.

Theo thống kê của các năm trước, hằng năm Khu DLQG núi Sam đón từ 4-5 triệu lượt khách từ các nơi đến tham quan các thắng cảnh nổi tiếng như Chùa Hang, Tây An cổ tự, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam. Từ tháng Giêng đến tháng 4 âm lịch là mùa trẩy hội hành hương vía Bà Chúa xứ, đây là lễ hội truyền thống có giá trị văn hóa tâm linh tín ngưỡng lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện nay, bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong và ngoài nước; do ý thức dịch bệnh Covid-19 nên du khách, khách hành hương đến Miếu Bà Chúa xứ đều đeo khẩu trang, rữa tay khi vào khu vực chính điện. Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc Trần Quốc Tuấn cho biết, cho đến thời điểm này, TP Châu Đốc vẫn chưa phát hiện người dân hay du khách bị nhiễm Covid-19 nhưng Châu Đốc không chủ quan lơ là, vẫn yêu cầu các phòng ban, ngành y tế cập nhật thường xuyên, theo dõi tình hình dịch bệnh, để kịp thời thông tin đầy đủ, chính xác đến người dân và du khách. Các du khách khi vào điểm du lịch nhưng không đeo khẩu trang, không rữa tay diệt khuẩn dứt khoát không cho vào bên trong; khi do thân nhiệt khách, thấy thân nhiệt cao phải báo ngay ngành y tế kịp thời xử lý, cách ly… /.

Theo CTTĐT AG