Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.
(Cổng TTĐT AG) - Văn phòng UBND tỉnh An Giang vừa có Thông báo kết luận số 36/TB-VPUBND ngày 02/02/2020 về kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước tại Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước kết luận như sau:

 1. Các Sở, ngành, UBND các địa phương, các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020, Công điện số 122a/CĐ-TTg ngày 30/01/2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020, Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020, Công văn số 79-CV/TW ngày 30/01/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Công văn số 977-CV/TU ngày 31/01/2020 của Tỉnh ủy và các chỉ đạo của UBND tỉnh tại các Công văn số 78/UBND-KGVX ngày 20/01/2020, Công văn số 88/UBND-KGVX ngày 26/01/2020, Công văn số 90/UBND-KGVX ngày 30/01/2020; Quyết định số 162/QĐ-UBND ngày 31/01/2020. 

2. Mặc dù tình hình bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc trên toàn thế giới ngày càng gia tăng nhưng việc phòng, chống dịch phải hết sức bình tỉnh, chủ động, quyết liệt và có giải pháp đồng bộ trong việc thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. 

3. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là BCĐ) theo hướng dẫn của Trung ương: bổ sung thành viên là lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế, lãnh đạo Sở Công thương và lãnh đạo Liên đoàn Lao đọng tỉnh; tham mưu phân công nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên BCĐ. 

4. Căn cứ thành phần Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, yêu cầu UBND cấp huyện, xã khẩn trương thành lập ngay BCĐ, trong đó Chủ tịch UBND là Trưởng ban. 

5. Đối với dự thảo Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh nCov trên địa bàn tỉnh, giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương hoàn chỉnh, trình UBND tỉnh ký ban hành vào sáng ngày 03/02/2020. Trong đó, cần cập nhật đầy đủ thông tin tình hình dịch bệnh và các giải pháp mới theo Chỉ thị 05/CT-TTg, 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo có liên quan khác.  

6. Sở Y tế có văn bản hướng dẫn thực hiện các biện pháp chủ động phòng bệnh cho các sở, ngành và địa phương và khẩn trương thành lập đường dây nóng của ngành y tế và công khai rộng rãi số điện thoại của cán bộ được phân công tư vấn bệnh nCov cho người dân từ tỉnh đến cơ sở; khẩn trương thành lập Đội ứng cứu nhanh của tỉnh và chỉ đạo các bệnh viện truyến tỉnh và Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố thành lập Tổ ứng cứu để kịp thời xử lý khi có dịch.  

7. Sở Y tế phối hợp với Sở Công thương và các cơ quan liên quan tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra các cửa hàng, hiệu thuốc, siêu thị bán các mặt hàng khẩu trang, nước súc miệng, dung dịch rửa tay ghim hàng và nâng giá bất thường để trục lợi, đề nghị xử phạt theo quy định và rút giấy phép hoạt động kinh doanh ngay. 

8. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tổ chức phun thuốc, dung dịch sát khẩn tại trường mầm non, phổ thông, cơ sở giáo dục đào tạo, nhóm trẻ gia đình, kịp thời phát hiện sớm ca bệnh thông tin đến cơ sở y tế để xử lý kịp thời; yêu cầu các cơ sở giáo dục trang bị đầy đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng, nước sạch và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; tổ chức thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.  

9. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức, hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người, trước mắt UBND tỉnh có chủ trương dừng ngay Lễ hội Mắm Nam Bộ năm 2020 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ trướng và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, và sẽ xem xét tổ chức lại ở thời điểm thích hợp; khuyến nghị các du khách, các cơ sở mua bán, nhân dân tại các khu điểm du lịch tập trung đông người đeo khẩu trang; theo dõi chặt chẽ hoạt động của du khách tại các điểm du lịch của tỉnh, nhất là các du khách nước ngoài đến từ vùng dịch và cơ sở lưu trú. 

10. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tăng cường thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCov; khuyến cáo người dân hạn chế du xuân, tham gia các lễ hội đông người và tập thói quen đeo khẩu trang đúng cách khi tham gia vào các sự kiện tập trung đông người, chợ, siêu thị. Đề nghị các cơ quan truyền thông đăng tải các bản tin về tình hình dịch bệnh chính xác, kịp thời và các biện pháp để người dân chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang, lo lắng và phối hợp với các cơ quan chức năng phòng chống dịch hiệu quả. Đồng thời xử phạt nghiêm các đối tượng tung tin không chính xác về tình hình dịch bệnh gây hoang mang dư luận trên địa bàn tỉnh.  

11. Sở Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch dự trù kinh phí phòng, chống dịch bệnh nCov theo tinh thần đảm bảo đủ, kịp thời, hiệu quả và tiết kiệm. Trước mắt, để khẩn trương triển khai các thiết bị cấp thiết, Sở Y tế sử dụng nguồn kinh phí dự phòng được phân bổ năm 2020; đồng thời gửi Sở Tài chính thẩm định phần kinh phí cần bố sung, trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt. Giao Sở Tài chính hướng dẫn các đơn vị mua sắm các thiết bị, vật tư y tế khẩn cấp đảm bảo theo quy định hiện hành.

12. Về chế độ thông tin báo cáo: Yêu cầu các sở, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của đơn vị vào 16 giờ hằng ngày gửi thông tin báo cáo tình hình dịch bệnh nCov về Sở Y tế - Cơ quan thường trực để tổng hợp báo cáo nhanh cho Thường trực UBND tỉnh và thường trực Tỉnh ủy được biết. 

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh thông báo đến các đơn vị có liên quan được biết và tổ chức thực hiện./. 

Theo Cổng TTĐT AG

 

Tin liên quan
Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG