Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Vĩnh Tế: Nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới đi đôi với chú trọng phát huy bản sắc văn hóa
Xã Vĩnh Tế thành phố Châu Đốc có một vị trí khá đặc biệt là nằm dọc theo kênh Vĩnh Tế và có tuyến Quốc lộ 91 huyết mạch chạy qua trung tâm xã. Đây là những tuyến đường trọng yếu dẫn về các khu du lịch, sinh thái, khu kinh tế cửa khẩu trong tỉnh tại huyện Tịnh Biên và cũng là tuyến đường được du khách lựa chọn để đi xuyên thấu đến Hà Tiên. Vì thế, việc nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, mà còn góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của vùng nông thôn An Giang - nơi gắn liền với những địa danh du lịch nổi tiếng trong cả nước.

Để tiếp tục nâng chất xã nông thôn mới Vĩnh Tế sau gần hai năm được công nhận, việc đầu tiên mà Đảng ủy, UBND và Ban Quản lý Nông thôn mới Vĩnh Tế quan tâm là đặt nền tảng để từng bước phát triển thành một khu vực liên kết mở với các đô thị chung quanh. Qua đó, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng tươi đẹp và đời sống người dân ngày càng được nâng cao, đúng với mục tiêu của Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và chủ trương của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.     

Responsive image

Cơ giới hóa khâu thu hoạch.

 Bám sát mục tiêu đề ra về nâng chất xã nông thôn mới, Ban Quản lý NTM xã tổ chức các cuộc họp hàng tháng, quí để các thành viên báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu và các vấn đề tồn đọng để lãnh đạo xã trao đổi, giải quyết. Song song đó, bằng nhiều giải pháp lồng ghép, đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến người dân để tạo sự đồng tình và hưởng ứng, góp phần nâng cao hiệu quả chương trình.

Để xây dựng cảnh quang nông thôn xanh, sạch, đẹp, BQL nông thôn mới phát động người dân chỉnh trang hàng rào, nhà ở sạch đẹp; cải tạo vườn tạp, trồng cây xanh dọc tuyến lộ giao thông. Thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường như phát quang bụi rậm, mé nhánh cây che khuất tầm nhìn. Các tuyến đường giao thông không ngừng được hoàn thiện, hiện 100% tuyến đường trục chính của xã được nhựa hóa đạt chuẩn; Một số đoạn trên tuyến Quốc lộ 91 xuống cấp do Hạt Quản lý đường bộ quản lý đã tiến hành sửa chữa. Triển khai thực hiện công trình mở rộng tuyến dân cư Tây Cống Đồn,  nâng tỉ lệ đường giao thông nông thôn liên ấp đạt chuẩn từ 88,4% lên 100%. Đồng thời, nâng tỉ lệ đường giao thông nội đồng đạt chuẩn bằng giải pháp thực hiện một số công trình giao thông nội đồng như láng nhựa  bờ Tây kênh 10 đoạn từ Quốc lộ 91 đến tỉnh lộ 55A, thi công công trình bê tông hóa bờ Tây- Đông kênh Ba Nhịp, cầu sắt bắc qua Kênh 10 và tuyến bờ Bắc Huỳnh Văn Thu…

Riêng các công trình thủy lợi gắn với đê bao và lộ giao thông nông thôn được kiên cố hóa đạt 100%, đáp ứng yêu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất. Tổng diện tích sản xuất được tưới tiêu bằng trạm bơm điện đạt 77,8%, tương đương 4.145/5324 hecta. Đến nay, tỉ lệ diện tích ứng dụng chương trình “3 giảm 3 tăng” so tổng diện tích đất trồng lúa đạt tỉ lệ 99,5%; Ứng dụng chương trình “ 1 phải 5 giảm ”  đạt tỉ lệ 67,62%.  Diện tích sản xuất lúa giống xác nhận đạt tỉ lệ 5,39%. Ngành nông nghiệp và cán bộ xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo nhu cầu thị trường và hướng dẫn nông dân ứng dụng công nghệ hiện đại trong trồng trọt.

Responsive image

Thành quả từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Về nhà ở, tỉ lệ hộ dân trên địa bàn xã có nhà ở đạt tiêu chuẩn đạt yêu cầu đề ra và đảm bảo không còn nhà trên sông, rạch. Không để phát sinh nhà tạm, dột nát. Xã  cũng thực hiện nhiều giải pháp nhằm duy trì và nâng chất tỉ lệ nhà ở nông thôn đạt chuẩn, như trong năm 2016 có kế hoạch hỗ trợ 10 căn nhà Đại đoàn kết từ nguồn UBMTTQ thành phố và 01 căn từ nguồn của Hội LHPN thành phố. Bên cạnh đó, UBMTTQ và Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố tiến hành khảo sát 3 hộ gia đình chính sách và thống nhất hỗ trợ mỗi căn 30.000.000 đồng . Toàn xã có 100% hộ dân sử dụng nước sạch và điện an toàn.

Nhằm tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, Ban Chỉ đạo NTM của xã đi thực tế  61 hộ nghèo và 121 hộ cận nghèo để tìm hiểu nhu cầu việc làm và giới thiệu việc làm; mở 4 lớp đào tạo nghề ngắn hạn trong năm 2016 gồm may công nghiệp, nhân giống lúa, kỹ thuật trồng hoa kiểng và chăn nuôi.

Xã cũng chú trọng thực hiện tốt việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như giao lưu các giải bóng đá, bóng chuyền với các đơn vị và tham gia giải bóng đá cấp thành phố. Duy trì 9 điểm đọc sách báo trên địa bàn để người dân  nghiên cứu, nắm bắt các tình hình thời sự, thị trường cần thiết. Đến nay, 100% số ấp thuộc xã có cơ sở hạ tầng viễn thông để người dân sử dụng và truy cập internet. Ngoài ra, Vĩnh Tế còn quan tâm phát huy nét văn hóa đặc sắc của cư dân vùng Nam Bộ thông qua  4 Câu Lạc bộ đờn ca tài tử, được tổ chức hoạt động luân phiên hàng tháng mỗi ấp một lần. Hiện 04/04 ấp của xã được công nhận ấp văn hóa và giữ vững danh hiệu ấp văn hóa liên tục từ 5 năm trở lên, đạt tỉ lệ 100%. Xã cũng được công nhận đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới.

Với nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giữ vững và nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, Vĩnh Tế đang tiến gần hơn đến mục tiêu làm cho môi trường nông thôn ngày càng khởi sắc, giảm khoảng cách với khu vực thành thị. Và, điều quan trọng hơn là Vĩnh Tế có thể tranh thủ các lợi thế địa lý của mình để đánh thức tiềm năng khai thác du lịch từ phát huy bản sắc văn hóa của đờn ca tài tử Nam Bộ, lấy đó làm hạt nhân để khai thác tiếp các loại hình dịch vụ du lịch vốn có sẳn tại địa phương như du lịch nông nghiệp, du lịch mùa nước nổi, tham quan di tích chùa Bồng Lai v.v…

Trong định hướng phát triển kinh tế xã hội đến 2020, UBND tỉnh An Giang và thành phố Châu Đốc xác định lấy khu vực thương mại, dịch vụ du lịch làm mũi nhọn để thúc đẩy nền kinh tế tăng tốc phát triển dựa trên lợi thế địa phương. Với vị trí địa lý thuận lợi như nói trên, xã nông thôn mới Vĩnh Tế hoàn toàn có thể khẳng định là một trong những điểm nhấn quan trọng trong hành trình du lịch khám phá miền Tây, khi trở thành vùng đệm để nối kết, dẫn dắt chuỗi cảm xúc của du khách trên đường thưởng ngoạn cảnh đẹp của quê hương An Giang và tìm kiếm những nét khác biệt trong nền văn hóa bản địa.

Thanh Nguyên

Hình Ảnh Hoạt Động