Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Gương điển hình tiên tiến “ Người tốt, việc tốt ” trong việc “ Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí minh”.
Viết về tấm gương của cô Hoàng Lệ Quyên – Bí thư Đảng bộ bộ phận, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi – TP Châu Đốc, trong công tác tổ chức phát huy dân chủ cơ sở ở trường THCS Nguyễn Trãi.

Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, dần trở thành ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của mỗi tổ chức đảng, cơ quan đơn vị, của từng cán bộ đảng viên và nhân dân; tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người từng bước trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội.  Nhiều trong số họ là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, những người thầy cô không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu.

Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ bộ phận trường THCS Nguyễn Trãi – TP Châu Đốc là cô Hoàng Lệ Quyên – Bí thư Đảng bộ bộ phận, Hiệu trưởng nhà trường.  Là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác, điển hình trong công tác quản lý, nhất là công tác phát huy dân chủ trong nhà trường. Những năm qua, cô đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm.

 Tôi không không muốn dùng sức mạnh của ngôn từ để ca ngợi cô bằng những lời sáo rỗng, bởi tất cả điều đó đều trở nên vô nghĩa trước những tình cảm tốt đẹp của tập thể giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh dành cho cô - một người tác phong nhanh nhẹn, phong cách bình dị, gần gũi của người lãnh đạo đối với đồng nghiệp và mọi người được tiếp xúc với cô. Với gia đình cô là người mẹ, người vợ mẫu mực, trách nhiệm, với bạn bè đồng nghiệp cô là người lãnh đạo tận tụy với công việc, luôn cầu thị và có nhiều công sức đóng góp xây dựng tập thể, cô không ngừng học tập, phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo, lấy kết quả công việc lên hàng đầu, là thành công của tập thể để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đó là những lời tốt đẹp mà nhiều đồng nghiệp dành cho cô.

Giữa năm học 2014 - 2015, cô Hoàng Lệ Quyên nhận nhiệm vụ mới trường THCS Nguyễn Trãi trong bối cảnh “rối ren”. Trường THCS Nguyễn Trãi khi đó là “điểm nóng” của ngành giáo dục TP Châu Đốc bởi vì tình trạng thưa gửi, khiếu nại kéo dài đến các cấp có thẩm quyền. Điều này trở thành “thách thức” đối với người lãnh đạo trẻ lại là nữ như cô. Tuy nhiên, với năng lực quản lý, có tấm lòng nhân hậu, tâm huyết và không ngừng sáng tạo, luôn quan tâm đến công việc; quan trọng hơn chính là tinh thần không ngại khó, không ngại khổ của người đảng viên, nghiêm túc học tập và quán triệt làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành động lực tích cực, mạnh mẽ để cô có những sáng tạo đột phá trong công tác quản lí.

Trong công tác quản lí cô chủ trương thực hiện dân chủ trong nhà trường nhằm mục đích phát huy quyền làm chủ và huy động tiềm năng trí tuệ của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường theo luật định, góp phần xây dựng kỷ cương, nền nếp, trật tự trong mỗi hoạt động của nhà trường, đặc biệt là góp phần quan trọng trong việc xây dựng khối đoàn kết nội bộ.

 Trong việc bố trí, sử dụng cán bộ, giáo viên cô tôn trọng, lấy ý kiến đóng góp của CB-GV-NV nhà trường trước khi đề bạt cán bộ, quy hoạch cán bộ. Lấy ý kiến tham khảo của từng GV trong việc bố trí bổ nhiệm tổ trưởng, tổ phó tổ chuyên môn, tổ văn phòng theo Điều lệ trường Trung học quy định. Lựa chọn đội ngũ cán bộ cốt cán của nhà trường là người có trình độ chuyên môn tốt, có năng lực tổ chức các hoạt động của nhà trường, có tinh thần trách nhiệm và luôn gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ nhằm hỗ trợ cho công tác nâng cao chất lượng giảng dạy và quản lí. Đồng thời tạo nên sự đoàn kết nhất trí trong tập thể.

 Việc phát huy quyền dân chủ của học sinh luôn được cô qua tâm và đặt lên hàng đầu.  Cô thường xuyên tổ chức họp với cán bộ lớp định kì, tổ chức đối thoại trực tiếp với toàn thể cha mẹ học sinh và học sinh để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, phản ánh của cha mẹ học sinh, học sinh về nội quy, những bất cập trong thực hiện nội quy trường lớp, về phương pháp giảng dạy của giáo viên…; Qua đó, cô điều chỉnh công tác quản lí sao cho phù hợp nhất. Thậm chí, cô luôn dành thời gian đối thoại trực tiếp với HS, luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các em nhất là các em HS “chưa ngoan” không phải với cương vị của một Hiệu trưởng mà với cương vị của “một người đồng hành và sẻ chia” với lòng bao dung và độ lượng của một người thầy, người mẹ, nhưng cũng nghiêm khắc dạy dỗ các em thấy việc sai mà sửa, thấy việc tốt nên bắt chước theo. Chính điều đó đã chạm tới trái tim nhạy  cảm của HS trong lứa tuổi “khó dạy nhất”.

 Trong công tác dân vận và thực hiện xã hội hóa cô Quyên chú trọng đến việc đối thoại trực tiếp với cha mẹ HS. Củng cố lòng tin của cha mẹ học sinh cũng như toàn thể CB – GV – NV trong vấn đề thu-chi của nhà trường đặc biệt là nguồn xã hội hóa, công khai tài chính, kể cả thu-chi ngân sách nhà nước. Nhằm tạo điều kiện  hết mức cho các hoạt động dạy và học, hỗ trợ đời sống tinh thần, vật chất cho GV, CB, NV và HS.

Với tư cách là người chịu trách nhiệm triển khai Quy chế dân chủ trong nhà trường, bản thân cô Quyên luôn hiểu đúng, hiểu sâu về Quy chế dân chủ, về quyền và trách nhiệm của mình nên việc triển khai thực hiện Quy chế dân chủ tại đơn vị đạt được những kết quả ngoài mong đợi.

 Cô là người có năng lực quản lý, tuy có chút nghiêm khắc nhưng thực sự cô là một người có tấm lòng nhân hậu, tâm huyết và không ngừng sáng tạo, luôn quan tâm đến công việc và đời sống của cán bộ giáo viên, đặc biệt các đồng chí giáo viên có hoàn cảnh khó khăn ốm đau bệnh tật bằng việc hỏi han, động viên cố gắng một cách chân tình, chăm lo cho đời sống và công tác dạy và học của GV và HS:

+ Năm 2016  cô Quyên trực tiếp liên hệ với Ông tăng Thanh Vân – Chủ tịch Mặt trận tổ quốc thành phố Châu Đốc để xin được hỗ trợ kinh phí cất nhà đại đoàn kết cho cô Nguyễn Thị Ngọc Bích là giáo viên của trường.

+ Vận động các cá nhân bên ngoài nhà trường, cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh trong nhà trường hổ trợ các giáo viên, học sinh bị bệnh hiểm nghèo từ năm học 2016 – 2017 đến nay, cụ thể: Cô Hạ Lan bệnh ung thư đại tràng (15 triệu đồng ), Cô Ngọc Bích bị khối u hạch nách (12 triệu đồng), Thầy Cao Thanh mổ mắt (12 triệu đồng ), Cô Ngọc Mai bệnh tâm thần phân liệt (16 triệu đồng ), Chồng cô Bích Hằng ung thư vòm họng (8 triệu đồng ), Thầy Thanh Phong bệnh tim (60 triệu đồng ), em Mai Hiên – 9A9 ung thư đại tràng (85 triệu đồng ), Em Hưng – 6A7 tai nạn xe (4 triệu đồng ), 01 học sinh lớp 7 trường Thủ Khoa Huân bị tai nạn xe (18 triệu đồng ), …

+ Đầu năm học 2020 – 2021, trường đưa vào sử dụng 27 phòng học vừa mới xây dựng xong và quan trọng hơn là trường có nhu cầu cần trang bị cho mỗi phòng học 01 tivi LCD màn hình 55 inches trở lên, với cách làm khá dân chủ của nhà trường cô Quyên tham mưu với thường trực Ban đại diện CMHS của trường về việc cần trang bị các LCD phục vụ cho việc học tập, bên cạnh đó trường làm tờ trình gửi Trưởng phòng GD và ĐT TP Châu  Đốc đề nghị Phòng GD tham mưu với UBND TP Châu Đốc cho chủ trương trang bị 20 LCD bằng nguồn xã hội hóa. Công việc được bàn bạc khá chi tiết thông qua phiên họp CMHS theo từng đơn vị lớp, trong đó Chi hội trưởng của lớp chủ động bàn bạc thảo luận cùng với từng CMHS của lớp và hai lớp /phòng học  tự lựa chọn, mua và mang vào lắp đặt luôn cho lớp học của con em mình. Tuy nhiên hiệu quả đạt được rất lớn – trong vòng 1 tuần, tất cả 20 phòng học đều được trang bị LCD có màn hình từ 55 inches trở lên, trường tổ chức thực hiện hồ sơ trao tặng theo đúng thủ tục quy định.

 Về công tác nâng cao chất lượng dạy và học, cô luôn tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Cô chú trọng việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ tin học, ngoại ngữ cho giáo viên theo Chỉ thị 40/CT-TW ngày 15/6/2004 của Ban Bí thư Trung ương về việc xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý để đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Là người đứng đầu cô Quyên luôn chủ động trả lời những ý kiến đóng góp về phương pháp giảng dạy, về phương pháp giáo dục đạo đức của giáo viên đối với học sinh, về kết quả giáo dục mà nhà trường đạt được trước học sinh và cha mẹ học sinh – nhà trường từ đó niềm tin của học sinh, của cha mẹ học sinh đối với nhà trường ngày càng được cũng cố. Trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp, cô luôn quan tâm động viên chia sẻ kinh nghiệm cho giáo viên. Là người đứng đầu chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của nhà trường, cô đã góp phần nâng cao chất lượng đổi mới phương pháp giáo dục và diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch, đẹp. Cô luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Cô sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được cô giải quyết thấu đáo, công việc có khó khăn đến đâu cũng được cô tháo gỡ. Cô có phong thái của một nhà lãnh đạo, biết quan sát và không ngừng học hỏi. Cô còn là một người dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn trong việc nâng cao tay nghề cho giáo viên và chất lượng. Cô Hoàng Lệ Quyên, đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý, nâng cao dân chủ trong nhà trường. Đặc biệt, cô vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế; hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Nhà nước và ngành giáo dục; thực hiện tốt công tác phối hợp với Công đoàn cơ sở, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng trong nhà trường. Với sự quản lý chỉ đạo sáng tạo của cô trong những năm học vừa qua nhà trường giảng dạy có chất lượng cao, tỉ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS luôn đạt 100%, đặc biệt tỉ lệ học sinh trúng tuyển vào lớp 10 THPT hàng năm luôn đứng vị trí thứ nhất so với các trường trên địa bàn thành phố Châu Đốc, là một trong số ít các trường có tỉ lệ HS trúng tuyển vào lớp 10 hàng năm thuộc tốp đầu tỉnh An Giang. Nhà trường luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của ngành giáo dục, liên tục các năm học 2016 – 2017; 2017 – 2018; 2018 – 2019: tập thể trường luôn được Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh An Giang công nhận danh hiệu thể Lao động xuất sắc, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Lá cờ đầu bậc THCS, bằng khen UBND tỉnh An Giang.

 Với hai mươi lăm năm công tác trong ngành giáo dục, cô Hoàng Lệ Quyên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn coi trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ, luôn lắng nghe ý kiến đóng góp, kiến nghị của giáo viên, phụ huynh, luôn đặt lợi ích tập thể lên lợi ích cá nhân. Bản thân cô với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nhiều năm liền cô luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Sở GDĐT tặng giấy khen, được UBND tỉnh tặng Bằng khen cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Bằng khen của Bộ GDĐT.  Và hơn tất cả là sự tin yêu của cha mẹ học sinh đối với cô và đối với nhà trường, là tình cảm yêu thương đoàn kết của tập thể cán bộ giáo viên trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Tôi nghĩ, phẩm chất quan trọng của một người giáo viên là lòng yêu nghề, có khát vọng tìm kiếm biện pháp cải tiến giảng dạy, cải tiến công tác quản lý. Những điều đó luôn hội tụ ở cô Quyên, một người lãnh đạo có năng lực, hết lòng với công việc, có lối sống hòa đồng, gần gũi được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh yêu mến, thật xứng đáng là tấm gương mẫu mực để đồng nghiệp, mọi người học tập và noi theo. Đối với chúng tôi, cô giáo Hoàng Lệ Quyên – Hiệu trưởng nhà trường không chỉ là người lãnh đạo nhiệt huyết, tận tâm đầy năng lực, một đồng chí thẳng thắn chân tình, một người bạn, người chị gần gũi yêu thương. Hơn thế nữa là một người nếu soi vào Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh  được thể hiện qua các chủ trương và công tác phát huy dân chủ mà cô đã làm bằng tất cả tấm lòng, tình yêu thương đã thực sự tạo nên diện mạo mới cho nhà trường, đưa tập thể trường THCS Nguyễn Trãi thoát khỏi những “rối ren”, trở thành lá cờ đầu trong công tác  giảng dạy của Tỉnh. Đối với chúng tôi, cô thực sự là tấm gương để tập thể giáo viên trường học tập rèn luyện và noi theo để cống hiến cho mái trường thân yêu của mình./.

Nguyễn Thị Thanh Hiếu, Giáo viên Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Châu Đốc

 

Tin Mới Nhất
Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG