Châu Đốc tập trung nguồn lực phát triển du lịch
(AGO) - Châu Đốc là thành phố loại II trực thuộc tỉnh và là trung tâm du lịch (DL) của khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), với quần thể di tích văn hóa- lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia như: Chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu... Đặc biệt, năm 2015, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam được Bộ Văn hóa- Thể thao và DL công nhận Lễ hội văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Với vị trí quan trọng về thương mại, kinh tế biên giới và du lịch, hàng năm, Châu Đốc đón trên 4 triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, DL.

Lượng du khách tăng dần qua từng năm

Xác định lĩnh vực dịch vụ- thương mại - DL là kinh tế mũi nhọn, có thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội, TP. Châu Đốc đã tập trung khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có để thúc đẩy tăng trưởng ngành DL. Tiến hành điều chỉnh quy hoạch Khu DL núi Sam, Khu DL sinh thái bãi bồi Vĩnh Mỹ; phát huy tiềm năng, lợi thế DL văn hóa tâm linh theo định hướng của tỉnh. Để khai thác giá trị văn hóa, nghệ thuật, tâm linh phục vụ DL, Châu Đốc đã tổ chức rà soát, thống kê đưa vào quản lý 115 chùa, am, miếu, tịnh thất… trong Khu DL núi Sam và khảo sát lập danh sách 33 đền, chùa… trên địa bàn thành phố.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam được Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

“Đặc biệt, địa phương đã tập trung đầu tư, cải thiện cảnh quan, môi trường, tăng cường quản lý, bảo đảm an ninh trật tự. Để đảm bảo an toàn cho du khách, thời gian qua, các ngành chức năng TP. Châu Đốc đã, đang và tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh việc kinh doanh, mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, hàng rong, xin ăn. Xây dựng “Điểm thông tin và hỗ trợ khách DL” nhằm kịp thời hỗ trợ thông tin, giải quyết các yêu cầu, kiến nghị cần thiết, chính đáng cũng như ghi nhận góp ý của du khách về những hạn chế trong hoạt động DL của địa phương. Đồng thời, nâng cao chất lượng thương mại, dịch vụ, DL…”- Bí thư Thành ủy Châu Đốc Lưu Vĩnh Nguyên cho biết.

Với những giải pháp thiết thực, cụ thể, đã góp phần thu hút lượng du khách đến Châu Đốc. Thực tiễn cho thấy, lượng du khách đến Châu Đốc tăng dần qua từng năm. Nếu như năm 2011, có trên 3,6 lượt du khách tham quan DL Châu Đốc thì đến năm 2015, đã tăng lên 4,3 triệu lượt (tăng 2,23% so năm 2014). Anh Phan Văn Tài (huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) chia sẻ: “Hàng năm, gia đình tôi đều đến Châu Đốc. Trước là cúng Bà Chúa Xứ, sau là “đánh xe” một vòng tham quan các điểm DL nổi tiếng của An Giang. So với những năm trước thì tình hình an ninh trật tự khu vực Miếu Bà đã có nhiều chuyển biến tích cực. Dễ thấy nhất là tình trạng chèo kéo, cò mồi, bán chim phóng sinh đã giảm đi rất nhiều. Mong rằng chính quyền địa phương sẽ “mạnh tay” hơn nữa để Châu Đốc thật sự là điểm DL lý tưởng, an toàn cho du khách trong và ngoài nước”.

Tiếp tục khai thác, phát huy tiềm năng sẵn có

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI, thời gian tới, Châu Đốc tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng DL, hạ tầng đô thị và nguồn nhân lực cho phát triển DL. Trước mắt, địa phương tiếp tục khai thác, phát huy những tiềm năng sẵn có. Trong đó, tập trung thực hiện các giải pháp nhằm phát triển DL và xây dựng đô thị văn minh xanh- sạch- văn minh- hiện đại gắn với tăng trưởng xanh. Đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển DL thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Hoàn thành các thủ tục, hồ sơ pháp lý công nhận Khu DL núi Sam là Khu DL Quốc gia. Đồng thời, tranh thủ bố trí nguồn vốn ngân sách tỉnh sớm đầu tư 4 dự án hạ tầng phát triển DL khu vực núi Sam…

“Châu Đốc phấn đấu đến năm 2020, DL cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp, hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm DL có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa địa phương. Để đạt mục tiêu trên, địa phương đã, đang và tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng; khai thác và phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có, để ngành DL ngày càng phát triển và thực sự hấp dẫn du khách”- Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Cao Xuân Bá cho biết.

Theo báo An Giang