Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
NỮ THỦ LĨNH THANH NIÊN VÙNG BIÊN
Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành những tình cảm tốt đẹp cũng như thời gian, công sức, trí tuệ của mình để giáo dục, bồi dưỡng các thế hệ thanh niên Việt Nam. Bác luôn căn dặn thanh niên: “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi, mới thật là thanh niên”. Nhận thức tầm quan trọng đó, 8 năm qua, kể từ khi bén duyên với các hoạt động của Đoàn thanh niên, chị Trần Thị Mỹ Dung - sinh năm 1989, Bí thư phường đoàn - Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên phường Vĩnh Nguơn, không những luôn phấn đấu rèn luyện, giữ gìn đạo đức, lối sống, mà bằng sự sáng tạo và nhiệt tình, chị Dung còn từng bước xây dựng lực lượng đoàn viên vững vàng về tư tưởng, xung kích trong các hoạt động; đưa giúp phường đoàn Vĩnh Nguơn luôn là “ngọn cờ đầu” các hoạt động, phong trào, được đoàn cấp trên đánh giá cao.

Hẹn gặp chị Trần Thị Mỹ Dung vào những ngày đầu tháng 3, chị xởi lởi “Vào cao điểm tháng Thanh niên rồi, chị không có nhiều thời gian, hay chị em mình vừa tưới cây, vừa nói chuyện được không? Gần 1000 cây tràm Úc tại chốt Cây Gáo tụi chị trồng giúp giữ đê chống sạt lỡ, phải tưới thường xuyên mới được. Đã trồng thì phải chăm sóc cho đàng hoàng”. Vẫn nụ cười hiền lành, dáng người nhanh nhẹn, tay thì múc nước vào thùng tưới, miệng chị vẫn không ngừng cười nói với người dân xung quanh “Cô nhớ đi ra chợ, hoặc đi đâu cũng phải đeo khẩu trang hết nha cô, không thì bị phạt cả triệu bạc oan uổng lắm, giờ chính quyền người ta thành lập tổ kiểm tra phòng chống dịch Covid 19 rồi đó”.

Vĩnh Nguơn là phường biên giới của thành phố Châu Đốc, tiếp giáp xã Com-Pung-Cro-Xăng, huyện Prây-chulsa, tỉnh Tà-Keo, Vương quốc Campuchia, với chiều dài gần 09km. Đối diện phía biên giới có chợ gò Tà Mâu thu hút nhiều người dân từ các nơi khác và ở địa phương sang tham quan, mua bán, làm thuê …. Là thủ lĩnh thanh niên ở phường biên giới, chị Dung luôn ý thức được đây là địa bàn nhạy cảm, nên công tác tuyên truyền vô cùng cần thiết, quan trọng. Chị đã tích cực phối hợp với các đoàn thể tích cực tuyên truyền phổ biến những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và địa phương, tổ chức tuyên truyền Luật biên giới quốc gia; phát tờ rơi và tuyên truyền các biện pháp phòng chống Covid 19, hướng dẫn và cài đặt ứng dụng Bluezone.  “Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc triển khai Tháng thanh niên năm ngoái và năm nay chỉ giới hạn ở các hoạt động tập hợp từng nhóm nhỏ, không tập hợp đông người. Lúc đầu chị cũng lo là không biết làm sao thực hiện các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, ngừa dịch Covid-19 đạt hiệu quả, nhưng Bác đã nói rồi “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” – Chị Dung tâm sự.

Trong cái khó, có quyết tâm, để tuyên truyền đạt hiệu quả, nói thôi là chưa đủ. Vậy là khi phường Vĩnh Nguơn được chọn làm thí điểm tổ chức mô hình điểm đổi rác thải nhựa lấy quà là khẩu trang y tế, nước rửa tay khô sát khuẩn vừa giúp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa giúp bảo vệ môi trường. Nhờ chủ động, linh hoạt trong vận động, tuyên truyền năm 2020, Ban chấp hành Phường đoàn phối hợp với Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn đã thu gom được 805 ký rác thải nhựa; đổi 316 cái khẩu trang, 120 cục xà bông, 100 chai gel rửa tay khô với tổng số tiền là 5.000.000 đồng. Mặc dù số tiền thu được từ hoạt động này không nhiều, nhưng đã thực hiện tốt mục đích chính là tuyên truyền cho người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay và đeo khẩu trang trong tình hình dịch bệnh Covid 19, đồng thời kết hợp tuyên truyền cho người dân không qua lại đường mòn, đường tắt để đảm bảo phòng chống dịch. Mô hình đã được nhân rộng ra các phường xã trên địa bàn thành phố Châu Đốc.

Responsive image

Hình: Chị Mỹ Dung đang tuyên truyền về lợi ích việc đeo khẩu trang và cách phòng chống dịch Covid 19 tại điểm đổi rác thải nhựa nhận khẩu trang kháng khuẩn ở phường Vĩnh Nguơn

Còn nhớ, những ngày tháng 3, tháng 4 năm 2020, khi dịch bệnh diễn biến căng thẳng, lần lượt Trạm Y tế phường Vĩnh Nguơn rồi trường Mẫu giáo Anh Đào được Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc lựa chọn làm cơ sở các ly tập trung của thành phố Châu Đốc, công việc của nữ thủ lĩnh thanh niên nhiều hơn, căng thẳng hơn, con nhỏ mới vừa 1 tuổi, chị cũng gửi cho bà ngoại chăm sóc …Trước, trong và sau những ngày hỗ trợ khu cách ly, ngày nào chiếc áo màu xanh thanh niên cũng có mặt để dọn dẹp vệ sinh, giao thức ăn, mang đồ tiếp tế; giúp đỡ lực lượng y tế trong việc đo thân nhiệt người cách ly mỗi ngày hai lần. Phường đoàn Vĩnh Nguơn cũng đã vận động nhu yếu phẩm hỗ trợ người bị cách ly và lực lượng công tác với tổng số tiền 7.581.000 đồng; Vận động các mạnh thường quân tổ chức phát 104 phần quà với tổng số tiền 15.600.000 đồng cho bà con có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid- 19 trên địa bàn phường Vĩnh Nguơn .... ”Nhiều khi thấy có lỗi với con, mình đi từ lúc con chưa thức, về nhà thì con đã ngủ rồi... có lúc, tưởng nó quên mặt mẹ luôn... mà biết sao được, “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” mà” – Chị Dung bùi ngùi nhớ lại.

Responsive image

Hình: Chị Mỹ Dung thăm hỏi và tặng quà cho các bạn đoàn viên thanh niên, chiến sĩ đang trực chốt trên tuyến biên giới, phường đoàn Vĩnh Nguơn tháng 1/2021.

Không chỉ tập trung chống dịch Covid-19, đoàn viên thanh niên phường Vĩnh Nguơn dưới sự dẫn dắt của chị Dung còn làm nhiều việc ý nghĩa như hiến máu tình nguyện, ra quân làm vệ sinh môi trường tại khu dân cư và thu gom rác thải nông nghiệp trên đồng ruộng, xóa bảng quảng cáo, chặt mé nhánh cây che khuất tầm nhìn; tổ chức làm cờ và vận động người dân thực hiện cột cờ thẳng tắp trên tuyến đường Nguyễn Hữu Trí, Phan Xích Long; thực hiện gian hàng 0 đồng, phát hơn 2.000 bộ quần áo, giày dép, cặp xách và 60 phần quà nhu yếu phẩm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn phường; trao quà tiếp bước đến trường cho hàng trăm học sinh nghèo, cận nghèo; nhận đỡ đầu cho 2 học sinh tiếp bước đến trường từ nguồn quỹ mô hình ”Tiết kiệm theo lời Bác”.

Bên cạnh đó, với vai trò là thủ lĩnh của thanh niên, chị Dung đã luôn cố gắng, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để trở thành điểm tựa vững chắc cho đoàn viên thanh niên khởi nghiệp. Với mong muốn thanh niên chí thú làm ăn, lập thân lập nghiệp trên chính mãnh đất quê hương, chị đã nghiên cứu và xây dựng nhiều mô hình làm ăn hiệu quả như mô hình trồng nấm bào ngư, mô hình nuôi gà Đông tảo trên nền đệm lót sinh học, nuôi lươn không bùn…

Ông Lương Thế Luân – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguơn chia sẻ: “Thời gian qua, với vai trò là một bí thư đoàn cũng là một đảng viên trẻ, đồng chí Mỹ Dung không ngừng phấn đấu rèn luyện, cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; đóng góp tích cực vào công tác xây dựng, tập hợp thanh thiếu niên, thể hiện tinh thần gương mẫu cho đoàn viên noi theo. Đồng thời truyền lửa nhiệt huyết cho thanh niên trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ những việc làm nhỏ, nhưng hết sức ý nghĩa, có sức lan tỏa”.

Với sự sáng tạo, nhiệt huyết, và bản lĩnh của một nữ thủ lĩnh thanh niên, chị Trần Thị Mỹ Dung được Tỉnh đoàn An Giang, Thành đoàn Châu Đốc tặng nhiều bằng khen, giấy khen, như bằng khen “Gương người tốt, việc tốt trong nữ thanh niên An Giang năm 2020”; bằng khen “Hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020”; bằng khen “Đạt thành tích xuất sắc trong cuộc vận động Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2020”.

Phạm Phước Duyên

Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh Thành phố Châu Đốc

Số điện thoại: 0938.584.201

 

Tin Mới Nhất
Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG