Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
An Giang triển khai thực hiện Thông báo số 226/TB-VPVP ngày 30/8/2021 của Văn phòng Chính phủ
(Cổng TTĐT AG) - Ngày 01/9, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành công văn số 948/UBND-KGVX, triển khai thực hiện Thông báo số 226/TB-VPVP ngày 30/8/2021 của Văn phòng Chính phủ.

Theo đó, thực hiện Thông báo số 226/TB-VPCP ngày 30 tháng 8 năm 2021 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, cụ thể sau:

1. Lãnh đạo các địa phương, nhất là lãnh đạo cấp cơ sở cần quán triệt sâu sắc, thấm nhuần tinh thần chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung đã được quy định tại Nghị quyết số 86/NQ-CP, Công điện số 1099/CĐ-TTg ngày 22/8/2021, Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Văn bản số 901/UBND-KGVX ngày 24/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 25/8/2021.

Xác định mỗi người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch; xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ” trong phòng, chống dịch.

Phòng dịch vẫn là chính, là cơ bản, chiến lược, lâu dài; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Triển khai thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo tinh thần “ai ở đâu ở đó”, đặc biệt cách ly triệt để, chặt chẽ, nghiêm ngặt các ổ dịch, nguồn lây; tranh thủ “thời gian vàng” thực hiện giãn cách, tổ chức triển khai xét nghiệm thần tốc trên diện rộng để nhanh chóng phát hiện, tách nguồn lây (F0) ra khỏi gia đình, cộng đồng và phân loại, chăm sóc, điều trị kịp thời, hiệu quả; rút ngắn chu kỳ xét nghiệm bao phủ và trả kết quả; ngăn chặn, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; tổ chức ưu tiên tiêm chủng an toàn, hiệu quả cho các đối tượng cần thiết theo hướng dẫn của ngành Y tế và tình hình thực tế tại địa phương.

Phải bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, lưu ý hỗ trợ người không có điều kiện, thiếu lương thực, thực phẩm, người yếu thế, những người “lang thang, cơ nhỡ”.

2. Yêu cầu địa phương các cấp thành lập Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch do Chủ tịch Ủy ban nhân dân làm Chỉ huy trưởng; có quy chế làm việc, phân công trách nhiệm cho rõ ràng; có cơ chế giao ban của các cấp, báo cáo cấp trên trực tiếp hàng ngày; tổ chức ứng trực, tiếp nhận, xử lý mọi thông tin 24/24, nhất là đối với người dân; các tổ chức đảng, mặt trận tổ quốc, đoàn thể tham gia giám sát và vận động, tuyên truyền người dân trong công tác phòng, chống dịch, có quy chế làm việc, phối hợp chặt chẽ. Huy động sự vào cuộc, tham gia hiệu quả của mọi người dân, doanh nghiệp phòng, chống dịch.

3. Về y tế: Tiến hành phân loại, quản lý chăm sóc, thu dung, điều trị ca bệnh ngay tại cơ sở y tế địa phương để giảm ca bệnh nặng, giảm tử vong; phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực, không để quá tải y tế ở tuyến trên; tuyên truyền “vaccine tốt nhất là vaccine tiêm sớm nhất; tổ chức tiêm vắc xin khoa học, ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu, chú ý tiêm vắc xin, xét nghiệm cho người làm dịch vụ vận chuyển, công nhân; tiếp tục thực hiện hiệu quả biện pháp 5K và các giải pháp công nghệ khác.

4. Khuyến khích thực hiện duy trì, phát triển sản xuất, tuy nhiên phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch nghiêm ngặt theo quy định. Các ngành, địa phương hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai tổ chức sản xuất, không để đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, nhất là những doanh nghiệp có điều kiện và tự nguyện tổ chức sản xuất, kinh doanh.

5. Bảo đảm thông suốt các chuỗi cung ứng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, các địa phương không quy định riêng, không ban hành các giấy phép con” làm cản trở việc lưu thông hàng hóa trên địa bàn tỉnh nhưng vẫn đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; tăng cường áp dụng các biện pháp công nghệ để quản lý nhằm tránh ùn ứ, ách tắt giao thông.

6. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội, hiệp hội, hội đồng hương, các tổ chức tôn giáo... cần vận động, thuyết phục và kêu gọi người dân kiên trì hưởng ứng “ai ở đâu ở đó”, không ra khỏi nhà để thực hiện phòng, chống dịch; có các biện pháp tuyên truyền phù hợp, hiệu quả để người dân hiểu công tác phòng, chống dịch là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân, tự giác bảo vệ cho mình, cho gia đình, góp phần bảo vệ cho cộng đồng; phát huy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau khi khó khăn.

7. Đối với công tác phòng, chống dịch tại xã, phường, thị trấn: Các cấp uỷ lãnh đạo, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ:

Kêu gọi người dân tham gia triển khai tích cực, hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại địa phương, thực hiện nghiêm ngặt việc giãn cách xã hội.
Chuẩn bị, cung cấp các gói an sinh xã hội nhất là tại các nơi đang thực hiện tăng cường giãn cách xã hội, tập trung đối với người thiếu lương thực, thực phẩm (đứt bữa), người “lang thang, cơ nhỡ”; các đối tượng có điều kiện nhưng cần hỗ trợ (đi chợ hộ).

Kiểm soát tốt việc di chuyển của người dân, bảo đảm tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn.

Hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất, nhiều nhất có thể; thu dung, phân loại chăm sóc, điều trị người bệnh ngay từ cơ sở tại các trạm y tế; tổ chức xét nghiệm thần tốc và rút ngắn chu kỳ xét nghiệm, tiêm vắc xin ngay tại xã, phường trong thời gian giãn cách.

Tăng cường vận động, thuyết phục người dân để người dân thực hiện tốt giãn cách, tự bảo vệ sức khỏe bản thân.

Tổ chức tốt Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Các cấp chính quyền duy trì cơ chế giao ban phù hợp, hiệu quả. Thực hiện chế độ báo cáo hằng ngày theo phân cấp để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện.

Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, người dân, cộng đồng doanh nghiệp; kết hợp công - tư kịp thời, hiệu quả ngay tại xã, phường, thị trấn.

8. Trong thời gian tới, các địa phương cần tập trung ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh nhanh nhất, hiệu quả nhất có thể; đồng thời cần đưa ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể, có lộ trình, các biện pháp, giải pháp linh hoạt, cụ thể, sát thực tế, khả thi, tổ chức thực hiện theo lộ trình, báo cáo Ban Chỉ đạo kết quả thực hiện. Kịp thời sơ kết, rút kinh nghiệm, điều chỉnh, bổ sung các biện pháp phù hợp trong thực tiễn triển khai công tác phòng, chống dịch; biểu dương, khen thưởng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, cách làm hay; phê bình, kiểm điểm, xử lý những tổ chức, cá nhân chưa làm tốt hoặc vi phạm.

UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện./.

Theo Cổng TTĐT AG

 

Tin liên quan
Tin Mới Nhất
Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG