Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Châu Đốc đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong thời gian qua.
Ngày 17/9/2021, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lâm Quang Thi chủ trì cuộc họp sơ kết đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong thời gian qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Lâm Quang Thi kết luận như sau:

1. Đánh giá kết quả đạt được:

Châu Đốc có vị trí địa lý khá đặc biệt nằm ở ngã ba sông Hậu và sông Châu Đốc, giữa ba cửa khẩu kinh tế là: cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, cửa khẩu quốc gia Khánh Bình và cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, tiếp giáp nước bạn Campuchia; là cửa ngõ giao thương, lưu thông hàng hóa quan trọng của tỉnh An Giang và vùng Đồng bằng sông Cửu Long với Vương quốc Campuchia qua cả đường thuỷ và đường bộ. Từ vị trí địa lý và mật độ dân cư đông đúc, Châu Đốc được xác định là địa bàn phức tạp, nhạy cảm trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, đòi hỏi thành phố phải có những biện pháp phòng chống dịch bệnh với quyết tâm, nỗ lực cao nhất và phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Đến thời điểm này, có thể nhận định tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đã được kiểm soát tốt, khống chế có hiệu quả, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Tính đến ngày 16/9/2021, tổng số ca nhiễm trên địa bàn là 209 ca, chiếm tỷ lệ dưới 2‰ trên tổng dân số, thấp so với bình quân chung của cả nước; số ca tử vong là 5 ca, chiếm tỷ lệ khoảng 2,4% trên tổng số người nhiễm, thấp so với bình quân chung của cả nước; công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh được thực hiện tốt.

Đời sống và sức khỏe của người dân được bảo vệ; công tác an sinh xã hội được thực hiện đồng bộ, không để người dân phải thiếu ăn, đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm thiết yếu trong đời sống sinh hoạt cho người dân; công tác an ninh trật tự được ổn định; công tác quản lý nhà nước về phòng, chống dịch được thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời theo chỉ đạo của trung ương, tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế, nguyên nhân cần phải nhanh chóng khắc phục:

- Hạn chế: Sự phối hợp giữa các đơn vị chưa thống nhất trong công tác quản lý khu cách ly y tế tập trung nên vẫn còn tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly gây tổn thất đến lực lượng tham gia phòng, chống dịch của địa phương; một số cơ quan, cán bộ, đảng viên và người dân chưa tuân thủ nghiêm quy định trong công tác phòng, chống dịch; trong hệ thống chính trị vẫn còn một số ít cán bộ, công chức, viên chức và đảng viên còn ngại khó khăn, nguy hiểm, chưa dám xông pha chống dịch.

- Nguyên nhân: Những hạn chế nêu trên xuất phát từ nguyên nhân chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; một số người dân ý thức chưa cao; một số trường hợp cá biệt bất chấp pháp luật, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ.

Qua thực tiễn công tác phòng, chống dịch và để có được những thành quả nêu trên, thành phố rút ra bài học kinh nghiệm như sau:

- Người đứng đầu các cấp, các lực lượng chống dịch phải thật sự quyết tâm, quyết liệt, nổ lực, nhận định đúng tình hình; chủ động, quyết đoán, nắm chắt tình hình để nhanh chóng đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt, hiệu quả, kịp thời.

- Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, nổ lực rất cao, bền bỉ không biết mệt mỏi, không lùi bước trước những khó khăn, cùng với sự chung tay tiếp sức của các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân và sự đồng lòng ủng hộ tham gia, ý thức chấp hành của người dân là nguồn động lực quan trọng để đẩy lùi dịch bệnh.

- Công tác thông tin, truyền thông, tuyên truyền, vận động đã góp phần đáng kể nâng cao nhận thức của người dân, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

- Tuân thủ, chấp hành nghiêm chỉnh, đúng, đầy đủ, kịp thời theo chỉ đạo của trung ương, tỉnh, đặc biệt là các biện pháp, khuyến cáo của ngành y tế.

2. Nhận định tình hình dịch bệnh trong thời gian tới:

Tình dịch bệnh trên thế giới và nước ta vẫn còn diễn biến phức tạp, kéo dài, đòi hỏi thành phố phải tăng cường công tác phòng, chống dịch quyết liệt hơn nữa.

- Về quan điểm: Chấp nhận sống chung với dịch bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt chú trọng các biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa để kiềm chế dịch bệnh.

-  Về phương châm: Thu hẹp, chuyển hóa vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng và mở rộng vùng xanh.

- Về mục tiêu: Từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội, tranh thủ tối đa nguồn vắc xin tiêm phòng Covid-19 cho người dân đạt tỷ lệ để tạo miễn dịch cộng đồng. Đảm bảo hài hòa, đồng bộ giữa công tác phòng, chống dịch với phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội. Phấn đấu đến hết ngày 31/12/2021 đưa cuộc sống của người dân thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

- Về biện pháp: Tăng cường công tác kiểm soát, ngăn chặn nguồn dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn thành phố; thực hiện tốt công tác tầm soát, dập dịch, phong tỏa diện hẹp; mở rộng phạm vi thực hiện quản lý, theo dõi đối tượng F0 không triệu chứng và F1 tại nhà; chuẩn bị các trang, thiết bị và nhân lực y tế cần thiết để điều trị F0 có triệu chứng; thực hiện tốt chính an sinh xã hội; phục hồi sản xuất, kinh doanh.

3. Một số nhiệm vụ cụ thể:

a) Trung tâm Y tế:

- Lập danh mục, kinh phí mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết để vận hành hệ thống máy xét nghiệm RT-PCR trong thời gian sớm nhất, trình UBND thành phố chậm nhất ngày 20/9/2021. Giao Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Quốc Tuấn theo dõi, giám sát việc lắp đặt, vận hành hệ thống máy xét nghiệm RT-PCR; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trung Thành cân đối, phân bổ kinh phí thực hiện theo đúng tiến độ.

- Xây dựng kế hoạch, tổ chức tiêm vắc xin cho người dân phường Châu Phú A, phường Châu Phú B theo số lượng phân bổ của tỉnh, thời gian thực hiện chậm nhất đến ngày 22/9/2021.

- Đánh giá mức độ nguy cơ trong phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, trong đó rà soát lại các ổ dịch, đề xuất việc thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị phù hợp với tình hình thực tế của 03 phường: Châu Phú A, Châu Phú B và Vĩnh Nguơn.

- Chuẩn bị phương án, nguồn lực tổ chức xét nghiệm, tầm soát SAR-CoV-2 cộng đồng trên địa bàn phường Châu Phú A, phường Châu Phú B trong ngày 25/9/2021.

- Trang bị thêm các thiết bị, vật tư y tế, phương tiện bảo hộ cá nhân cần thiết tại khu cách ly y tế tập trung Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên để sẵn sàng phục vụ cho công tác điều trị người bị nhiễm Covid-19.

- Đối với các vật tư y tế, phương tiện bảo hộ cá nhân còn thừa sau đợt tầm soát SAR-CoV-2 cộng đồng ngày 11/9/2021: Phân bố cho mỗi phường, xã 300 test nhanh, đồ bảo hộ cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19; phần còn lại giao Trung tâm Y tế quản lý, sử dụng.

- Xây dựng định mức phương tiện phòng hộ cá nhân, vật tư y tế tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch để phân bổ hàng tuần.

b) Phòng Kinh tế phối hợp các đơn vị liên quan:

- Tham mưu UBND thành phố Kế hoạch phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; danh mục ngành nghề, loại hình, cơ sở sản xuất, kinh doanh; các công trình xây dựng, dự án đầu tư được phép hoạt động, thi công trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Thời gian thực hiện chậm nhất ngày 23/9/2021.

- Kiểm tra việc kinh doanh tại các chợ, xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo quy định của pháp luật.

- Kiểm tra, chấn chỉnh công tác phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các công trình xây dựng được phép hoạt động, thi công.

c) Phòng Tài chính – Kế hoạch:

Đảm bảo cân đối ngân sách, kịp thời bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch. Tham mưu UBND thành phố trình Ban Thường vụ Thành ủy, Hội đồng nhân dân thành phố điều chỉnh cắt giảm danh mục công trình, dự án đầu tư, nội dung chi chưa thực sự cần thiết để ưu tiên bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch. Tổng hợp hàng tuần nhu cầu kinh phí chi cho công tác phòng chống dịch và khả năng cân đối ngân sách của thành phố, tham mưu đề xuất UBND thành phố theo quy định.

d) Công an thành phố:

Kiểm tra, kiểm soát chặt 24/24 giờ tại các chốt kiểm soát cố định tiếp giáp với các huyện, thị lân cận (kể cả đường bộ và đường thủy); kiểm soát 100% người và phương tiện ra vào địa bàn thành phố, tuyệt đối không bỏ sót đối tượng. Người vào địa bàn thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thực hiện bằng test nhanh kháng nguyên trong thời gian không quá 24 giờ hoặc RT-PCR trong thời gian không quá 72 giờ kể từ khi lấy mẫu, trường hợp không có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì xét nghiệm nhanh tại chỗ có thu phí.

đ) UBND các phường, xã:

- Hỗ trợ lực lượng tham gia xét nghiệm, tầm soát SAR-CoV-2 cộng đồng trên địa bàn phường Châu Phú A, phường Châu Phú B trong ngày 25/9/2021.

- Bố trí lực lượng lấy mẫu test nhanh tại các chốt cố định tiếp giáp với các huyện, thị lân cận.

- Triển khai kế hoạch thực hiện vùng xanh an toàn phòng, chống dịch tại địa phương. Riêng địa bàn phường Châu Phú A, Châu Phú B, Vĩnh Nguơn khẩn trương xét nghiệm, bóc tách toàn bộ F0 tại các khu phong tỏa chậm nhất ngày 30/9/2021. Bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra trong khu vực phong tỏa, không để tình trạng chặt ngoài, lỏng trong.

- Nghiên cứu đề xuất, thí điểm mở rộng các đối tượng F0 (không triệu chứng) và F1 được cách ly y tế tại nhà khi đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Việc xem xét, đề xuất phải dựa trên cơ sở kết quả đánh giá dịch tể của Trung tâm Y tế thành phố.

- Hạn chế các chốt kiểm soát giữa các phường, xã; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra lưu động để xử lý hành vi ra đường không đeo khẩu trang, tụ tập đông người nơi công cộng.

- Bố trí lực lượng tại các cửa ra vào chợ để kiểm tra phiếu đi chợ. Tiếp tục hỗ trợ thực hiện gian hàng 0 đồng.

- Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố việc chọn đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn theo số lượng được phân bổ.

- Đẩy nhanh tiến độ việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các lực lượng tham gia lấy mẫu test nhanh tầm soát trên địa bàn ngày 11/9/2021.

e) Đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Hội đồng nhân dân thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố có kế hoạch kiểm tra, giám sát các đơn vị việc quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn kinh phí phòng, chống dịch Covid-19 (bao gồm nguồn ngân sách và huy động của các tổ chức, cá nhân)./.

 

 

Tin liên quan
Tin Mới Nhất
Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG