Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Cấu kết đưa người qua biên giới trái phép
Chỉ vì vài trăm ngàn đồng mà Trần Văn Tèo (sinh năm 1981) và Võ Văn Rồng (sinh năm 1976, anh vợ Tèo, cùng ngụ khóm Vĩnh Tây 2, phường Núi Sam, TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) bất chấp quy định về phòng, chống dịch COVID-19, sẵn sàng cấu kết các đối tượng bên ngoài, tìm cách đưa người từ Campuchia vào nội địa.

Responsive image

Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Suốt 2 năm nay, biên giới “căng mình” chống dịch. Là người dân địa phương, Tèo và Rồng biết rất rõ điều này. Cũng chính vì biết rõ, thông thạo địa hình khu vực sinh sống, cả 2 cấu kết với đối tượng ngoài địa bàn, lén lút đưa, rước người xuất, nhập cảnh trái phép. Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, họ chọn thời điểm gần giữa khuya, vắng người và ngụy trang bằng hình thức… đi xiệt cá.

Theo lời khai của 2 đối tượng, khoảng 18 giờ ngày 8-12-2020, Tèo nhận được điện thoại của người bạn tên Lêul (không rõ địa chỉ cụ thể ở Campuchia), nhờ đưa 7 người phụ nữ từ ấp Trâm Bầu (xã Chây Chốt, huyện Bourei Cholsa, tỉnh Takeo) nhập cảnh đến kênh Vĩnh Tế (TP. Châu Đốc), xong việc sẽ được cho tiền. Vốn đi lại dễ dàng ở khu vực biên giới, chút ít “việc nhỏ” không mất bao nhiêu công sức, lại có tiền tiêu xài, Tèo thỏa thuận cho Rồng 100.000 đồng/người khi cùng tham gia.

Rồng đồng ý, Tèo lén lút lấy vỏ lãi của gia đình để “đi xiệt cá”. Điều khiển phương tiện đến rào chắn cách mốc biên giới khoảng 200m thì cả 2 không qua được, do lực lượng chức năng canh phòng chặt chẽ. Vì vậy, Tèo neo đậu vỏ lãi tại đây, cả 2 đi bộ đến trường học “nhận” người. Nếu quay trở lại vỏ lãi, nguy cơ bị phát hiện rất cao nên Rồng dẫn 7 người khách đi bộ theo đường đồng đến kênh Vĩnh Tế, còn Tèo thì điều khiển vỏ lãi chở hành lý đi trước, đồng thời “canh đường” cho nhóm.

Khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày, tổ tuần tra kiểm soát Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn (Bộ đội Biên phòng tỉnh) đang làm nhiệm vụ tại khu vực ấp Bà Bài (xã Vĩnh Tế), phát hiện nhóm người đi từ hướng Campuchia về Việt Nam, nghi vấn nhập cảnh trái phép nên đưa tất cả về trụ sở làm việc.

Không thể chối cãi, Rồng khai nhận: 7 người phụ nữ đi cùng là do Lêul giao cho Tèo tại khu vực trường học bỏ hoang thuộc ấp Trâm Bầu. Sau đó, Tèo kêu Rồng dẫn họ về khu vực kênh Vĩnh Tế, trả công mỗi người 100.000 đồng. Danh tính 7 người phụ nữ được xác định, độ tuổi từ 21-34, sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Tây Ninh và Sóc Trăng. Họ sang Campuchia làm việc, nhưng mất việc vì ảnh hưởng dịch COVID-19, ai cũng muốn trở về quê tránh dịch.

Căn cứ kết quả điều tra ban đầu, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Rồng. Sáng hôm sau, Tèo tự nguyện đến Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn đầu thú, khai nhận hành vi câu móc với đối tượng bên ngoài để đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, có Rồng cùng tham gia.

Ngay theo đó, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn nhanh chóng đưa 9 đối tượng đi cách ly tại khu cách ly tập trung thị trấn An Phú (huyện An Phú). Đến ngày 13-12-2020, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn ra quyết định khởi tố vụ án và chuyển hồ sơ cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 14-12-2020, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Tèo và Rồng. Quá trình điều tra xác định, để về Việt Nam, những người phụ nữ trên đã liên hệ với đối tượng trong đường dây đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép thông qua các ứng dụng mạng xã hội; chi phí từ 230-380USD/người. Sau khi thỏa thuận và chuyển tiền xong, các đối tượng trong đường dây đón những người này tại Phnom Penh, rồi nhiều lần đổi xe ôtô để di chuyển đến tỉnh Takeo.

Chặng cuối cùng là giao cho Tèo đưa sang biên giới, nhưng đã bị lực lượng chức năng phát hiện bắt quả tang. Xem xét nhân thân, thấy 7 đối tượng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục nhập cảnh theo quy định”.

Tèo và Rồng bị Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử sơ thẩm công khai. Trước Hội đồng xét xử, các bị cáo thừa nhận hành vi sai trái: dù biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật, nhưng do hám lợi, họ làm theo sự chỉ dẫn của đối tượng Lêul, tìm cách đưa nhóm người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sau khi xem xét tất cả các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với từng bị cáo, Tòa án nhân dân tỉnh quyết xử phạt bị cáo Tèo 5 năm tù, bị cáo Rồng 3,5 năm tù cùng về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” theo Khoản 2, Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Mức hình phạt cao nhất mà người phạm tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” là bị phạt đến 15 năm tù giam theo quy định tại Điều 348. Ngoài ra, nếu hành vi này dẫn đến làm lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, người này còn bị xử lý hình sự theo Điều 240 của Bộ luật Hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng; hoặc bị phạt tù đến 12 năm.

Theo Báo An Giang

Tin Mới Nhất
Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG