Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
CHO TỔ QUỐC HÔM NAY
Trong Bài nói chuyện với sinh viên và thanh niên ngày 19/11/1955, Bác Hồ có nhắn nhủ: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?”

Từ lời dạy của Bác và với trái tim đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng sự thấu hiểu, mong muốn ban đầu là giúp đỡ những trường hợp không may đang lưu thông trên đường mà bị hư xe hoặc hết xăng về đêm, một nhóm những bạn trẻ tại thành phố Châu Đốc đã tập hợp lại, thành lập Câu lạc bộ (CLB) Ứng cứu bạn đường. Suốt 3 năm qua, những hành động dù bé nhỏ nhưng tử tế, dù lặng thầm nhưng có sức lan tỏa của các bạn đã góp phần tạo nên hình ảnh đẹp về đất và người Châu Đốc nói riêng, An Giang nói chung trong lòng người dân và du khách.

Anh Đặng Hoàng Sang – Chủ nhiệm CLB cho biết, CLB Ứng cứu bạn đường thành phố Châu Đốc được thành lập cách đây vừa tròn 3 năm (tháng 3/2021), khi anh nhiều lần thấy người dân bị hư xe hoặc hết xăng về đêm nhưng không tìm được chỗ sửa phải dẫn bộ về nhà rất tội nghiệp. Ý tưởng thành lập một nhóm tình nguyện giúp đỡ người đi đường đêm khuya gặp sự cố được nhiều người hưởng ứng. CLB Ứng cứu bạn đường được thành lập và hoạt động dựa trên nguyên tắc tự nguyện, tình nguyện hỗ trợ và giúp đỡ người dân gặp sự cố giao thông vào ban đêm trong phạm vi địa bàn thành phố Châu Đốc. Anh Sang và các thành viên trong CLB tự chuẩn bị áo đồng phục, lập trang Facebook để công khai số điện thoại “đường dây nóng” 0919.446.115 hoặc 0907.446.115, công khai các hoạt động của CLB minh bạch, rõ ràng. Đồng thời, Sang còn liên hệ với Thành Đoàn Châu Đốc, tham gia Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Châu Đốc để hoạt động của CLB có sự tổ chức, kỹ luật chặt chẽ. 

Thời gian đầu mới thành lập, đội còn nhiều khó khăn về kinh phí và còn bị nhìn với ánh mắt nghi ngờ. Nhưng các thành viên vẫn vững chí, âm thầm, cần mẫn với công việc giúp người giúp đời. Chị Phạm Thị Kim Thủy ở thị xã Tân Châu cho biết: “Chị chở theo 2 con đi qua Châu Đốc tham quan mua sắm, không may bị mất chìa khóa xe. Trời thì tối, nhà thì xa, cũng may là được CLB Ứng cứu bạn đường hỗ trợ, nếu không, mẹ con chị không biết làm sao”.

Vào 19 giờ tối thứ 3, 5, 7 hàng tuần, các thành viên CLB bắt đầu ra quân rong ruổi trên các tuyến đường trên địa bàn thành phố. Đồ nghề mang theo đơn giản chỉ là bộ dụng cụ sửa xe, bơm xe, vài cái ruột xe để phòng khi cần thay mới.  Khi có điện thoại thông báo hoặc phát hiện người đi đường bị sự cố hư xe, nhóm lập tức hỗ trợ. Một số thành viên trong nhóm là thợ sửa xe nên công việc giúp đỡ người dân vá xe, thay ruột xe cũng không mất nhiều thời gian.  “Ngoài ra, nhóm chuẩn bị vài lít xăng để hỗ trợ những trường hợp bị hết xăng giữa đường; trong trường hợp gặp tai nạn giao thông, các bạn sẽ hỗ trợ đưa người bị tai nạn đi cấp cứu, bảo vệ hiện trường và liên hệ lực lượng công an trên địa bàn để xử lý... Trung bình, câu lạc bộ nhận được hơn 10 cuộc điện thoại gọi đến cần trợ giúp mỗi đêm. Còn ngày lễ Tết, số điện thoại gọi đến nhiều hơn... Trong năm qua, nhóm đã hỗ trợ 946 ca vá xe, 820 ca thay ruột xe, hư xe, 141 ca đổ xăng, cùng nhiều trường hợp khác...” - Sang cho biết thêm.

Không chỉ hỗ trợ người đi đường trong đêm khuya, CLB Ứng cứu bạn đường còn giúp chuyển người bệnh đi cấp cứu, tiếp oxi cho F0 điều trị tại nhà, phát quà ở khu cách ly trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát vừa qua. Gia đình anh Nguyễn Văn Sĩ, ngụ phường Châu Phú A, thành phố Châu Đốc có người thân cần chuyển viện gấp trong đêm, nhờ sự hỗ trợ kịp thời của CLB mà sức khỏe người thân anh Sĩ đã hồi phục. “Gia đình tôi quý mấy em này lắm. Nhờ có mấy em mà ba tôi còn trụ lại được tới hôm nay. Với lứa tuổi mới có hai mươi mấy thôi mà biết nghĩ cho xã hội thì tôi nói thật là đáng trân trọng”- Anh Sĩ bày tỏ.

Hiện tại, CLB Ứng cứu bạn đường có 14 thành viên, thành viên lớn tuổi nhất là 34 tuổi và người nhỏ tuổi nhất cũng mới chỉ 13 tuổi. Đặc biệt, CLB không chỉ có thành viên nam mà còn có cả thành viên nữ tham gia. Các thành viên trong CLB mỗi người một công việc: kỹ sư, phụ hồ, sửa xe, tài xế, bán hàng... ban ngày anh em đi làm, đêm về tập hợp để giúp đỡ người khác. Bạn Nguyễn Hồng Phúc (25 tuổi), thành viên CLB cho biết: “Ban ngày, mình đi làm ở ngân hàng, tối đến cùng anh em rong ruổi khắp các nẻo đường trên địa bàn thành phố Châu Đốc. Nhiều lúc phải thức cả đêm, hôm sau vẫn tiếp tục đi làm nhưng vẫn cảm thấy vui khi được giúp đỡ mọi người trong lúc khó khăn”.

“Nếu chẳng may gặp sự cố, người dân chỉ cần gọi đến số điện thoại 0919.446.115 hoặc 0907.446.115 của CLB Ứng cứu bạn đường là tụi anh sẵn sàng ứng cứu” – Sang nhắn nhủ.

 Tuy công việc vá xe, đổ xăng, chuyển bệnh này không giúp kiếm ra tiền nhưng các thành viên trong câu lạc bộ Ứng cứu bạn đường thành phố Châu Đốc vẫn nỗ lực duy trì trong suốt 3 năm qua vì đó là tâm huyết, là tình cảm giữa người với người.  Hơn hết, việc làm này không chỉ mang đến một cái nhìn thiện cảm cho người dân, du khách về vùng đất – con người Châu Đốc nói riêng, An Giang nói chung mà còn truyền thông điệp về lối sống tử tế, về những điều tốt đẹp sẽ tiếp tục lan tỏa nếu như ngọn lửa xung kích trong mỗi người được khơi gợi và cộng hưởng.

Chọn việc thiện nguyện, giúp đỡ người khác, anh em trong CLB Ứng cứu bạn đường không mong cầu được tôn vinh, khen thưởng. Thế nhưng những hành động tử tế dần dần được biết đến và ghi nhận. Những ngày đầu năm 2023, CLB Ứng cứu bạn đường thành phố Châu Đốc liên tiếp nhận được tin vui: được mời ra Hà Nội dự ngày hội Tình nguyện Quốc gia và được Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng Bằng Khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện năm 2022; được Chủ tịch UBND tỉnh An Giang tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh An Giang và phong trào “Dân vận khéo” năm 2022; được Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh An Giang tặng Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc công tác Hội và phong trào Thanh niên năm 2022. Nhưng vui hơn cả là việc làm ý nghĩa của các bạn đã được rất nhiều người biết đến và từ sự đóng góp của cộng đồng, CLB Ứng cứu bạn đường đã có được một xe cấp cứu. “Dù là xe cũ nhưng tụi anh rất vui, mấy anh em mỗi người một tay sửa sang lại. Có được chiếc xe này, tụi anh có thể hỗ trợ kịp thời trong những vụ tai nạn giao thông, rồi những trường hợp cần chuyển bệnh gấp trong đêm đến bệnh viện gần nhất” – Sang không giấu được sự vui mừng.

Từ những hành động đẹp của Câu lạc bộ Ứng cứu bạn đường thành phố Châu Đốc mà đến nay, An Giang đã có thêm nhiều CLB giúp người tham gia giao thông gặp sự cố vào ban đêm ở các huyện Châu Thành, Châu Phú, Tịnh Biên, Tân Châu. Trên những đoạn đường vắng lặng giữa đêm, giờ đây được sưởi ấm bởi những điều tử tế mà các bạn trẻ mang lại, đúng như câu “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay?”

Phạm Phước Duyên

Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh Thành phố Châu Đốc

Số điện thoại: 0938.584.201