Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Phòng chống sốt xuất huyết
(Cổng TTĐT tỉnh AG) - Bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn gây ra, cho đến nay bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị và chưa có thuốc phòng bệnh. Nếu phát hiện bệnh trễ, không chăm sóc đúng cách thì biến chứng nặng có thể xảy ra, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Người bệnh sốt xuất huyết sẽ có sốt cao đột ngột, uống thuốc hạ sốt vẫn không giảm hoặc giảm ít, sau đó sốt cao trở lại, kèm theo có thể có biểu hiện xuất huyết dưới nhiều dạng khác nhau như: xuất huyết dưới da, tức là có những dấu chấm đỏ hoặc có biểu hiện vết bầm chỗ chích thuốc, hoặc chảy máu cam, chảy máu chân răng, ói ra máu, đi tiêu ra phân đen.

Bệnh sốt xuất huyết thường gặp ở trẻ em, cho nên các bà mẹ cần biết dấu hiệu chuyển nặng của bệnh để đưa con nhập viện kịp thời, những dấu hiệu thường gặp đó là: trẻ tiểu ít hơn bình thường, ói nhiều, vật vã, bứt rứt, nằm li bì, mê sảng, đau bụng nhiều vùng phía dưới sườn bên phải, da đổi sắc bầm, môi tím tái, tay chân lạnh.

Để góp phần phòng chống bệnh sốt xuất huyết mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp như đậy kín nắp các loại vật dụng chứa nước trong nhà; Thu gom, xử lý các loại vật dụng phế thải chứa nước quanh nhà; Súc rửa các vật dụng chứa nước thường xuyên mỗi tuần một lần, khi súc rửa cần dùng bàn chải chà sát mạnh thành lu, khạp để trứng muỗi tróc ra; Nếu các vật dụng lớn quá, khó súc rửa có thể dùng biện pháp thả cá vào để ăn lăng quăng. Các loại cá có thể thả vào như: cá lia thia, cá bảy màu, … Kiểm tra thường xuyên các vật dụng chứa nước, nếu thấy có lăng quăng thì đổ bỏ nước đi, súc rửa cẩn thận rồi mới chứa nước trở lại.

Đồng thời, dọn dẹp nhà cửa thoáng gió, đủ ánh sáng, hạn chế tối đa những chỗ có bóng tối trong nhà vào ban ngày; Sắp xếp quần áo ngăn nắp gọn gàng vào tủ và ngăn chứa, không treo máng quần áo trong nhà; Ngủ mùng ngay cả khi ngủ vào ban ngày; Mặc áo dài tay, quần dài; Đốt nhang xua muỗi; Dùng vợt điện, thuốc phun để giết muỗi; Làm vệ sinh đường làng ngõ phố, thông thoáng sạch đẹp, khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm;Tham gia các chiến dịch diệt lăng quăng định kỳ của địa phương./.

Theo CTTĐT An Giang

 

Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG