Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Người dân không nên chủ quan với bệnh sốt xuất huyết
Hiện nay, thời tiết đã bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh. Mùa mưa năm nay đến sớm, thời gian tới dịch bệnh sốt xuất huyết khả năng tăng nhanh từ tháng 06 đến tháng 10 và diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng, hạn chế tối đa ca tử vong, UBND thành phố Châu Đốc chỉ đạo các phòng ban, đơn vị và UBND các phường, xã tập trung triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, tăng cường giám sát ca bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc, xác định ổ dịch để kịp thời xử lý triệt để, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh dịch gây ra; Lập kế hoạch tổ chức tập huấn cho cán bộ Y tế phường, xã và cán bộ phụ trách y tế trường học về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Hiện nay tình hình bệnh Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) bắt đầu gia tăng trên địa bàn thành phố Châu Đốc; Theo số liệu báo cáo từ Trung tâm Y tế thành phố, tính từ đầu năm đến ngày 19/6/2022, thành phố Châu Đốc đã ghi nhận 147 ca, trong tuần qua ghi nhận 12 ca. Số ca mắc tập trung nhiều ở các Phường Núi Sam (67 ca), Phường Châu Phú B (26 ca), Phường Châu Phú A (23 ca), Phường Vĩnh Mỹ (20 ca), phường Vĩnh Ngươn (3 ca); Xã Vĩnh Tế (5 ca) và xã Vĩnh Châu (3 ca). Những ngày qua , UBND thành phố Châu Đốc đã chỉ đạo các đơn vị, các phòng ban, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự gia tăng, bùng phát của dịch bệnh. Huy động các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tích cực tham gia triển khai chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải... là nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức loại bỏ và tiêu diệt bọ gậy.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế thành phố Châu Đốc cũng đã và đang thực hiện các nội dung như chủ động triển khai công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trước mùa dịch với các hoạt động thiết thực nhằm huy động chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết nhưng vẫn đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng. Tập trung truyền thông triển khai các chiến dịch diệt loăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện.

 

UBND thành phố Châu Đốc cũng đề nghị phòng Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nói chung và sốt xuất huyết nói riêng tại các trường học, đặc biệt tại các trường mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình; trong đó chú trọng việc tuyên truyền tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch cho trẻ, thực hiện 3 sạch: ăn sạch, uống sạch và chơi đồ chơi sạch; truyền thông về các dấu hiệu nghi ngờ mắc các bệnh dịch, các biện pháp phòng chống lây nhiễm bằng nhiều hình thức và theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

         Theo khảo sát, các địa phương có ổ dịch sốt xuất huyết là những nơi vừa tổ chức ra quân thực hiện vệ sinh môi trường, vận động người dân tự giác thực hiện diệt lăng quăng. Một cách làm không mới nhưng thực hiện chặt chẽ, đến nay, công tác phòng chống sốt xuất huyết ở các địa phương trên địa bàn thành phố dần đạt hiệu quả. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch đúng kỹ thuật, 2-3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch, thành lập các tổ, nhóm  từ 2 - 3 người, phụ trách 30 hộ/buổi. Đảm bảo các hộ gia đình được phun hóa chất theo chỉ định của ngành y tế. Xác định các điểm có nguy cơ sốt xuất huyết cao của địa phương và tổ chức chiến dịch phun hóa chất chủ động các đợt theo quy định của Bộ Y tế. Các phường, xã của thành phố đã và đang tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng để mọi người tự áp dụng các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết (ngủ mùng, diệt muỗi, diệt lăng quăng) và tích cực tham gia hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết. Tại các khu vực đã ghi nhận bệnh nhân sốt xuất huyết cần tổ chức họp tổ dân cư, tổ dân phố để thông báo tình hình dịch và hướng dẫn cho người dân biết cách chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố Châu Đốc về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, UBND 7/7 xã, phường  đã tổ chức phát động chiến dịch "Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết". Vận động mọi người dân tham gia vào hoạt động của chiến dịch, hướng dẫn người dân cách tự xử lý các dụng cụ chứa nước như: đậy kín không cho muỗi vào đẻ trứng, thả cá ăn lăng quăng vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa thường xuyên các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không dùng nhưng có khả năng chứa nước, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn, thường xuyên thay nước bình hoa, thu dọn các vật phế thải dễ gây đọng nước ở quanh nhà như chai, lọ, lốp xe, vỏ dừa... dùng kem xua muỗi, ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày để phòng muỗi đốt.

 Ngành y tế thành phố Châu Đốc đã và đang phối hợp tốt với chính quyền, các ngành, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội tổ chức các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Các Trạm trưởng Trạm y tế ở 7/7 phường, xã đang phát huy vai trò, trách nhiệm là người trực tiếp triển khai, đôn đốc, giám sát, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng của các hộ gia đình trong khu vực phụ trách. Tham mưu cho chính quyền địa phương tiến hành xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của địa phương. Trạm Y tế phường, xã truyền thông cho người dân về những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và cách phòng bệnh. Thực hiện công tác truyền thông thay đổi hành vi thông qua các chiến dịch diệt lăng quăng, loại bỏ nơi sinh sống của muỗi và thông tin kịp thời đầy đủ các hoạt động của chính quyền, ngành y tế và các đơn bị liên quan trong công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố./. 

(HÂN NGUYÊN)

 

 

 

Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG