Hội Chữ thập đỏ thành phố Châu Đốc: Đẩy mạnh các mô hình thực hiện hiệu quả phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”
Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" do Trung ương Hội phát động từ năm 1999. Đến nay, Phong trào đã được triển khai sâu rộng, trở thành hoạt động truyền thống, đạt kết quả thiết thực, lôi cuốn sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân, trở thành phong trào của toàn dân mỗi khi Tết đến Xuân về, được các cấp ủy đảng, chính quyền, Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Trong những năm qua, cùng với việc không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Châu Đốc đã có nhiều phong trào, mô hình hoạt động mới được triển khai, phát động và thực hiện có hiệu quả, đem lại sức sống mới cho công tác Hội. Trong đó điển hình là việc đẩy mạnh các mô hình thực hiện hiệu quả Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Với mục tiêu mang đậm tính nhân văn sâu sắc, thông qua mô hình nhằm kêu gọi và huy động các nguồn lực trong tổ chức Hội, toàn xã hội quan tâm giúp đỡ các đối tượng đặc biệt khó khăn có điều kiện vui Xuân, đón Tết. Để phong trào ngày càng lan tỏa, trong chương trình, kế hoạch công tác hàng năm, Hội Chữ thập đỏ thành phố Châu Đốc đã chủ động xây dựng kế hoạch và đề ra những chỉ tiêu, biện pháp cụ thể nhằm tăng cường phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong thành phố; đồng thời tổ chức tuyên truyền rộng rải thông qua hệ thống truyền thông nhằm kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm chung tay góp sức cùng toàn xã hội chăm lo cho gia đình khó khăn, người nghèo không nơi nương tựa, cán bộ, hội viên có hoàn cảnh khó khăn...Với phương châm "Nhà nhà đều có Tết", "Người người đều có Tết", các cấp Hội đã chủ động đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể vận động, xây dựng giải pháp phù hợp. Với nhiều mô hình được triển khai tại các địa phương như: “Tết vì người nghèo”, "Bếp ăn từ thiện". 05 năm qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố Châu Đốc đã tổ chức thăm và tặng 9.255 suất quà tết với tổng trị giá hơn  3 tỷ đồng, đồng thời phối hợp tổ chức thăm và tặng quà cho các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh; Hội cơ sở tiếp nhận nhiên liệu mạnh thường quân hỗ trợ phục vụ xe chuyển bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Đặc biệt, phong trào được các cấp Hội phối hợp với các ngành, nhà hảo tâm, vận động nguồn lực, gắn kết, tăng sự phối hợp giữa các ngành, lực lượng tránh chồng chéo đối tượng hưởng lợi; tạo ra cách làm mới với sự phối hợp đồng bộ với tổ chức, cá nhân hảo tâm thông qua các mô hình đã được triển khai.
Nhằm nâng cao chất lượng của các mô hình, trong thời qua, Hội đã tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả sau 05 năm triển khai; kịp thời khen thưởng những tổ chức và cá nhân tiêu biểu; tiếp thu kinh nghiệm, ý kiến chia sẻ của các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân và cán bộ, hội viên về những thuận lợi cũng như một số hạn chế trong quá trình thực hiện; Thành Hội chỉ đạo các cấp Hội cơ sở phối hợp ban, ngành, đoàn thể địa phương tiếp tục tổ chức điều tra xác định nắm bắt đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phân loại đối tượng cần giúp đỡ, hướng vào biện pháp trợ giúp cụ thể theo mục tiêu và ý nghĩa của mô hình. Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng gắn việc thực hiện mô hình với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong cán bộ, hội viên, cụ thể hóa thành các hoạt động thiết thực; đẩy mạnh các mô hình thực hiện hiệu quả Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc Da cam” là hoạt động mang tính lâu dài, xuyên suốt trong quá trình triển khai các hoạt động xã hội nhân đạo, từ thiện đã được đông đảo cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ hưởng ứng và tham gia tích cực, thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, đoàn thể, Nhân dân, tạo ra phong trào tương thân tương ái rộng lớn, chăm lo cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam. Thông qua mô hình đã giúp cho các cấp Hội đẩy mạnh xây dựng các nội dung hoạt động nhân đạo phù hợp với đối tượng ở từng địa phương, cơ sở góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn hiện nay…
Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Hội Chữ thập đỏ thành phố sẽ tiếp tục nâng cao năng lực vận động nhân đạo của cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên, góp phần phát huy vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ trong các hoạt động nhân đạo; tăng cường công tác tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp với các ngành, đơn vị, các mạnh thường quân trong việc đẩy mạnh, nhân rộng các mô hình thực hiện hiệu quả phong trào “Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam”; thường xuyên tổng kết, rút kinh nghiệm và đánh giá hiệu quả của các mô hình sau khi thực hiện Phong trào hàng năm; kịp thời điều chỉnh và đưa mô hình ngày càng hoạt động hiệu quả. Các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Châu Đốc cũng sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vận động, nêu gương tốt đối với các mô hình hiệu quả… nhằm tạo nguồn lực chủ động trong quá trình thực hiện Phong trào…/.