Châu Đốc: Sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, bền vững
Xác định nông nghiệp là “trụ đỡ” của nền kinh tế nên ngay từ đầu năm, ngành Nông nghiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch và ban hành các giải pháp chỉ đạo sản xuất. Đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố đã góp phần quan trọng cho sản xuất giữ vững tăng trưởng trong điều kiện ứng phó với đại dịch COVID-19.

Trong 9 tháng năm 2021, sản xuất nông nghiệp tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn và dịch bệnh COVID-19, nhưng toàn ngành Nông nghiệp đã chủ động thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống hạn mặn và tập trung làm tốt công tác điều tiết nước phục vụ sản xuất. Vì vậy, đến nay đã cơ bản bảo vệ được diện tích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt.

Theo đó, tổng diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn thành phố Châu Đốc là 71ha. Trong đó, diện tích thả nuôi là 29,969 ha, diện tích treo ao là 32,054ha. Tổng số lượng bè cá là 148 cái, với thể tích 37.355m3, diện tích bồn/bể là 2.936m2 chủ yếu tập trung thả nuôi các loại như: cá tra giống, cá tra nuôi thương phẩm, cá lóc, cá lăng nha… Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, việc tiêu thụ của các hộ dân gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp chế biến thủy sản giảm sản lượng thu mua.

Trong sản xuất lúa, ngành Nông nghiệp đã tổ chức hướng dẫn nông dân chăm sóc, bảo vệ các trà lúa hiện có và vận động thực hiện thời vụ sản xuất lúa, rau màu năm 2021. Vụ Đông Xuân 2020 – 2021: Tổng diện tích gieo trồng là 6.689,41ha, giảm 110,99 ha so với cùng kỳ, do chuyển đổi sang cây ăn trái và đất phi nông  nghiệp. Trong đó:

Diện tích lúa xuống giống là 6.477,71ha, đạt 99,63% so với kế hoạch, giảm 98,55ha so với cùng kỳ. Năng suất đạt 7,5 tấn/ha, tăng 0,3 tấn/ha so với cùng kỳ. Tổng diện tích xuống giống Rau, dưa các loại là 211,7ha; giảm 12,45ha so với cùng kỳ.

Vụ Hè Thu 2021: Tổng diện tích gieo trồng là 6.678,64ha; giảm 58,63ha so với vụ Hè Thu 2020, do chuyển đổi sang cây ăn trái và đất phi nông  nghiệp. Trong đó:  Diện tích xuống giống Lúa là 6.465,19ha, đạt 99,80% so với kế hoạch, giảm 53,38ha so với cùng kỳ. Năng suất trung bình 6,25 tấn/ha, tăng 0,55 tấn/ha so với cùng kỳ. Tổng diện tích xuống giống Rau, dưa các loại là 213,45ha; giảm 5,25ha so với cùng kỳ.

Vụ Thu Đông 2021: Tổng diện tích xuống giống lúa là 5.095,15 ha, 99,97% so với kế hoạch. Do chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang rau màu và cây ăn trái.

Sản xuất nông nghiệp tuy giữ được tăng trưởng, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội đã tác động không nhỏ đến phát triển sản xuất, nhất là khâu thu hoạch lúa hè thu và giúp nông dân bao tiêu hàng nông - thủy sản.

Nhằm chia khó cùng nông dân, ngành Nông nghiệp đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân trong sản xuất, thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ nông sản, góp phần làm giảm sự gián đoạn, đứt gãy các chuỗi sản xuất. Cụ thể, phối hợp với các địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện cho các thương lái thu mua. Theo đó đã thu hoạch dứt điểm lúa hè thu với tổng diện tích 6.678,64ha và 100% sản lượng được thương lái trong và ngoài tỉnh thu mua) và gieo xạ vụ lúa Thu Đông đã dứt điểm. Bên cạnh đó hỗ trợ và kết nối tiêu thụ hàng trăm tấn nông sản cho nông dân như: rau, bắp trái, nhãn, ngó sen, củ sen,… đảm bảo phục vụ tốt cho nhu cầu sản xuất, tiêu thụ hàng hóa của doanh nghiệp và nông dân.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp thành phố tập trung thực hiện Kế hoạch phát triển nông nghiêp ứng dụng công nghệ cao. Hiện trên địa bàn thành phố Châu Đốc  có tổng diện tích 1,22ha với 10 nhà màng, sản phẩm chủ yếu là dưa lưới, dưa lê; tổng sản lượng đạt 52,2 tấn, giá bán 25.000-60.000 đồng/kg. Tổng diện tích 0,35ha với 08 nhà lưới, chủ yếu trồng các loại rau ăn lá như: cải ngọt, tần ô, cải xanh, cải thìa,…; tổng sản lượng 16 tấn; giá bán 4.000-16.000 đồng/kg.

Diện tích trồng cây ăn trái hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là 133,57ha, chiếm tỉ lệ 23,99% trên tổng diện tích trồng cây ăn trái toàn thành phố (556,69ha). Trong đó, có 02 Tổ sản xuất xoài theo hướng Vietgap với diện tích 35,72ha gồm 34 thành viên (xã Vĩnh Tế có 17,62ha với 20 thành viên và xã Vĩnh Châu có 18,1ha với 14 thành viên). Thực hiện cấp mã code cho 60,2ha của vùng trồng xoài tại phường Châu Phú B và xã Vĩnh Châu.

Với quyết tâm giữ vững tăng trưởng cao và góp phần thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép", ngành Nông nghiệp thành phố Châu Đốc sẽ tích cực lãnh đạo, chỉ đạo và làm tốt công tác phối - kết hợp với các ngành, địa phương phấn đấu hoàn thành và nỗ lực vượt các chỉ tiêu mà UBND thành phố đã đề ra./.

Vân Anh