Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
TP. Châu Đốc đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Tết Nguyên đán Nhân Dần 2022 đang đến gần. Đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, đặc biệt là các thực phẩm như thịt, cá, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, các hạt có dầu, các chất phụ gia phục vụ chế biến món ăn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, bên cạnh việc gia tăng sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, một số đối tượng đã lợi dụng để sản xuất, kinh doanh các thực phẩm là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Responsive image

 Hiện nay, trên địa bàn thành phố Châu Đốc có hàng trăm cơ sở sản xuất, chế biến. Để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã và đang kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố đã ban hành Kế hoạch số về Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2022 trên địa bàn thành phố Châu Đốc với mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022; hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, cửa khẩu; huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân; tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; tuyên truyền đảm bảo các điều kiện bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh chưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Triển khai có hiệu quả công tác thanh, kiểm tra liên ngành nhằm kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol. Thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các Lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm v.v...và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Responsive image

Để bảo đảm ATTP cho người dân, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022. Các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội thành phố Châu Đốc tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai đồng bộ và đạt chất lượng cao các hoạt động đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nhâm dần 2022. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất kinh doanh và chế biến thực phẩm vi phạm pháp luật. Có những hướng dẫn cụ thể cho các cơ sở thực phẩm đảm bảo ATTP cùng với phòng chống dịch Covid – 19 trong hoạt động.

Các tổ chức, hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần phải đề cao lương tâm trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật của Nhà nước trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tuyệt đối không được sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không được dùng phụ gia và hoá chất độc hại vào thực phẩm. Đồng thời thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong mùa dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp mà còn cả người tiêu dùng. Các tầng lớp nhân dân cần phải tự bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình, bằng cách chế biến và lựa chọn thực phẩm an toàn, người tiêu dùng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tố giác các cơ sở sản xuất thực phẩm có hành vi vi phạm pháp luật với chính quyền và các cơ quan chức năng để có thông tin kiểm tra, xử lý nghiêm kịp thời.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường, để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng cần thực hiện đầy đủ và song song hai nhiệm vụ là chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đồng thời tuân thủ các nguyên tắc, hướng dẫn của Bộ Y tế và cơ quan chức năng trong phòng, chống Covid-19. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Cụ thể: Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở. Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay và có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phấm. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, thực phẩm./.

 Vân Anh.

Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG