Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Châu Đốc thực hiện tốt tiêu chí môi trường, tạo mỹ quan nông thôn xanh - sạch - đẹp
Trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), môi trường là một trong những tiêu chí rất quan trọng, góp phần tạo mỹ quan nông thôn xanh - sạch - đẹp. Tuy nhiên, đây lại là tiêu chí khiến các địa phương luôn trăn trở và quyết tâm thực hiện tốt, bởi rác thải được xem là vấn đề khó khăn trong quá trình xây dựng NTM.

Đến các làng quê nông thôn hôm nay, nhất là các xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, đều thấy vệ sinh môi trường được cải thiện đáng kể, khuôn viên tại mỗi gia đình, tuyến đường ngày càng trở nên sạch sẽ hơn. Thành phố Châu Đốc có 2/2 xã đạt chuẩn NTM; trong đó xã Vĩnh Tế được công nhận NTM nâng cao, xã Vĩnh Châu đang thực hiện xã NTM nâng cao. Năm 2017, thành phố Châu Đốc được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Responsive image

Hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng NTM, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức đoàn thể các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và người dân về ý thức nâng cao xây dựng NTM. Từ đó, người dân hiểu sâu hơn về ý nghĩa, nội dung của chương trình, tạo sự đồng thuận, ủng hộ cao và tự nguyện đóng góp sức người, sức của để xây dựng đường làng, ngõ xóm, hiến đất xây dựng công trình công cộng như: lộ giao thông, cầu nông thôn, làm hàng rào..., đến nay các tuyến đường giao thông nông thôn đã được nhựa hóa, các cây cầu đều được bê tông, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hóa giữa các vùng, địa phương trong và ngoài thành phố.

Hội LHPN thành phố Châu Đốc là đơn vị điển hình trong xây dựng NTM với phong trào phụ nữ chung tay xây dựng tuyến đường hoa kiểng xanh - sạch - đẹp. Theo đó, Hội LHPN các xã, phường, các chi hội ấp đều có tuyến đường do chị em hội viên, phụ nữ trồng và chăm sóc. Vì vậy,  trên địa bàn các xã nông thôn mới có nhiều tuyến đường cây xanh, tuyến đường hoa, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Cụ thể, trong 5 năm qua, Hội Phụ nữ xã Vĩnh Châu đã vận động hội viên hiến đất, góp ngày công là đường giao thông, cầu, nghĩa trang, dọn cỏ và trồng cây xanh, hoa kiểng dọc hai bên tuyến đường nông thôn. Thực hiện mô hình chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường,  vận động các hộ gia đình giữ gìn vệ sinh môi trường, dọn dẹp những vật dụng lấn chiếm lòng lề đường, không phơi quần áo trên hàng rào, treo cờ tổ quốc, trồng hoa trước nhà. Kết quả, Hội viên phụ nữ xã Vĩnh Châu đã hiến 3.500 m2 đất làm cống kênh 10, chân cầu bờ kênh đào, kênh 10 và nghĩa trang.  Hội LHPN thành phố kết hợp cùng Đảng ủy xã Vĩnh Tế trồng 950 cây dầu, cây bông trang, hoàng yến tại các tuyến đường của xã để thực hiện nâng chất nông thôn mới. Qua đó tạo vẻ mỹ quan nông thôn, góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

Là chủ thể trong xây dựng NTM, nên mọi người dân đều có ý thức trong việc bảo vệ môi trường nông thôn. Điển hình Hội nông dân xã tuyên truyền, vận động nông dân thu gom rác thải nông nghiệp ở các cánh đồng, xây dựng các hố chứa rác thải nông nghiệp nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường. Hội phụ  nữ xã vận động các chị em phân loại  rác thải và đốt rác sinh hoạt, không vứt xuống các kênh rạch gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể, Hội LHPN thành phố phối hợp với Thành Đoàn với cách làm hay như phát động hội viên, đoàn viên thu nhặt rác thải nhựa để đổi lấy dầu ăn, nước tương, xà bông, nước rửa tay, khẩu trang. Kết quả thu đổi được 220 kg rác thải nhựa.  Bên cạnh các phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường được duy trì có hiệu quả như: “Vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm”, phong trào “5 không, 3 sạch” do Hội Phụ nữ làm nòng cốt; “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” của Đoàn Thanh niên; “Xanh – sạch – đẹp” trong các trường học… 

Có thể nói, thành công trong xây dựng NTM ở thành phố Châu Đốc  là tổng hợp các yếu tố. Trong đó, tiêu chí môi trường đã góp phần rất quan trọng trong việc tạo mỹ quan nông thôn, làm bộ mặt nông thôn đổi thay. Hiện, những mô hình, phong trào bảo vệ môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp tiếp tục được triển khai ở các xã NTM. Từ đó nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, hướng tới NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.../.

Hân Nguyễn

 

Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG