Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
TP. Châu Đốc: Xử lý mạnh tay nạn chèo kéo du khách
(AGO) - “Để khắc phục tình trạng cướp giật, chèo kéo, đeo bám, ăn xin, cò mồi bán nhang, đèn, chim phóng sinh… gây khó chịu cho du khách và làm ảnh hưởng xấu tới ngành du lịch (DL) địa phương. TP. Châu Đốc đã thực hiện chiến dịch “bàn tay sắt” với những động thái tích cực nhằm làm trong sạch môi trường kinh doanh DL, từng bước xây dựng Châu Đốc trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, văn minh” - Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Cao Xuân Bá cho biết.

 

 

“Tiếng loa” giúp du khách cảnh giác

Thời gian gần đây, nếu có dịp đến khu DL núi Sam, du khách sẽ thấy rõ sự quyết liệt của địa phương trong việc xử lý tình trạng cò mồi, chèo kéo, đeo bám để bán nhang, đèn, muối, gạo, chim phóng sinh… Trong một lần đưa nhóm bạn đến cúng Bà Chúa Xứ núi Sam, chúng tôi bất ngờ bởi tiếng loa nhắc nhở: “Thông báo! Xin nhóm du khách đang đi về phía cổng chính lưu ý, có một số đối tượng đi phía sau đang đeo bám, chèo kéo quý khách để bán nhang, đèn, muối, gạo, lộc bà. Những người này thường hay lợi dụng lòng tốt của quý khách để tính tiền cao gấp nhiều lần. Xin quý khách lưu ý và cảnh giác”.

TP. Châu Đốc nói chung và phường Núi Sam nói riêng đang kiên quyết xử lý tình trạng chèo kéo, đeo bám, cò mồi, mua bán lấn chiếm lòng, lề đường… Tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi đã có mặt tại trung tâm theo dõi Camera an ninh và ngồi xem các “phát thanh viên” bất đắc dĩ là thành viên trong Ban Bảo vệ dân phố của phường làm nhiệm vụ nhắc nhở du khách cảnh giác, đề phòng.

Responsive image

Theo dõi camera an ninh để nhắc nhở, phát hiện, xử lý các đối tượng đeo bám, chèo kéo du khách

Chỉ trong vòng 5 phút, khá nhiều những thông báo được phát đi như: “xin quý khách lưu ý và hết sức cảnh giác với một số người đang đứng ở phía trước cổng chính Miếu Bà đang chèo kéo, mời mọc quý khách đi “xe ôm”. Xin quý khách hết sức chú ý! Đây không phải là bến xe do Nhà nước quản lý, quý khách rất dễ bị lường gạt và chặt chém. Nếu quý khách có nhu cầu, vui lòng đi khoảng 50m về phía Lăng Thoại Ngọc Hầu, đi khoảng 100m về phía chùa Tây An, hoặc ra cổng hậu Miếu Bà sẽ có xe đưa đón quý khách”; “Thông báo! Nhắc nhở các anh “xe ôm” đang bắt khách ở cổng chính Miếu Bà. Các anh đang tụ tập đông người, cản trở lưu thông, mất trật tự. Mời các anh ra khỏi vị trí!”; “Thông báo đến tài xế và quý khách xe 7 chỗ ngồi. Xe của quý khách đang đậu trước cổng chính Miếu Bà, đậu xe trên đường cấm. Quý khách cho xe rời khỏi vị trí. Xin cảm ơn!”…

Hiệu quả mô hình “3 có, 3 không”

Chủ tịch UBND phường Núi Sam Huỳnh Ngọc Trư cho biết: “TP. Châu Đốc xem núi Sam là mũi nhọn phát triển DL tâm linh. Hàng năm, núi Sam thu hút trên 5 triệu lượt khách đến tham quan. Thời gian gần đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường bước đầu được các ngành, các cấp chú trọng khắc phục những hạn chế làm ảnh hưởng đến du khách. Tuy nhiên, vẫn còn không ít trường hợp chèo kéo, đeo bám xảy ra làm cho du khách khó khịu. Trước tình hình trên, địa phương có ý tưởng thực hiện mô hình “3 có, 3 không”.

Theo đó, “3 có” gồm: có niêm yết giá, có lòng mến khách và có vệ sinh an toàn thực phẩm; “3 không” là tuyến đường không rác, không lấn chiếm và không chèo kéo. Thực hiện mô hình này, phường Núi Sam đã chủ động tham mưu, đề xuất, xin chủ trương của thành phố thực hiện “Tiếng loa, Camera an ninh”. Sau khi được thành phố chấp nhận ý tưởng, phường đã tiến hành xã hội hóa được 70 triệu đồng, ngân sách địa phương 60 triệu đồng và tiến hành lắp đặt 13 bộ máy Camera và 6 bộ loa. “Dù mới thực hiện từ ngày 9-9-2017 nhưng hiệu quả mang lại rất lớn. Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè; chèo kéo du khách và vệ sinh môi trường từng bước được kiểm soát; du khách nêu cao tinh thần cảnh giác để không bị các đối tượng chèo kéo. Mặt khác, địa phương đã kịp thời phát hiện và quyết liệt trong việc xử lý, giáo dục đối với các đối tượng thường xuyên chèo kéo, đeo bám, gây khó chịu cho du khách” - ông Huỳnh Ngọc Trư chia sẻ.

Responsive image

Nhắc nhở các hộ kinh doanh lấn chiếm lòng, lề đường

Là một trong những “phát thanh viên” làm nhiệm vụ theo dõi Camera và nhắc nhở, chú Trịnh Xuân Mới (59 tuổi, Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Núi Sam, TP. Châu Đốc) cho biết: “Tôi làm nhiệm vụ này được hơn 2 tháng. Hiện nay, đối tượng chèo kéo du khách, mua bán cơi nới lấn chiếm lòng, lề đường cơ bản đã giảm trên 70%, nhất là các đối tượng đeo bám, chèo kéo, lường gạt bán nhang đã giảm hơn 90%. Tôi hết sức vui mừng và phấn khởi khi an ninh trật tự trên địa bàn phường đã đi vào nền nếp. Đây không chỉ là niềm vui của bản thân, mà còn của bà con và du khách. Họ rất đồng tình ủng hộ việc làm ý nghĩa này. Qua đó, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền thành phố xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho DL TP. Châu Đốc”.

Theo Chủ tịch UBND phường Núi Sam Huỳnh Ngọc Trư: “Sắp tới, phường sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn, lắp đặt thêm 19 bộ Camera an ninh, với kinh phí trên 200 triệu đồng. Việc thực hiện mô hình “Tiếng loa, Camera an ninh” thể hiện sự quyết tâm của địa phương trong việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu DL Châu Đốc. Nhất là tạo ấn tượng, thiện cảm, an toàn để ngày càng thu hút du khách. Đồng thời, cương quyết xử lý dứt điểm các trường hợp cò mồi, chèo kéo, đeo bám du khách để bán nhang, đèn, muối, gạo”.

Theo Báo An Giang

 

Hình Ảnh Hoạt Động
GÓP Ý VĂN BẢN
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG