Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Tăng cường phòng, chống tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”
Trên địa bàn tỉnh An Giang, hoạt động “tín dụng đen” đang có những diễn biến phức tạp. Trước tình hình trên, lực lượng Công an đã rà soát, lên danh sách được 34 nhóm, liên quan đến 136 đối tượng (trong đó, có 14 nhóm, 56 đối tượng là người địa phương; 20 nhóm, 80 đối tượng là người ngoài tỉnh) và 36 đối tượng là người địa phương hoạt động riêng lẻ. Hoạt động của các đối tượng núp bóng bằng hình thức thành lập các công ty tư vấn đầu tư phát triển thương mại, công ty thương mại dịch vụ, cơ sở kinh doanh cầm đồ... để cho vay dưới nhiều hình thức. Bước đầu, đã tiến hành đấu tranh, xử lý 34 vụ, 91 đối tượng có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” như: Cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, quảng cáo, phát tán tờ rơi sai quy định, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng... bằng các hình thức: Xử lý hành chính 16 vụ, 39 đối tượng; cho làm cam kết 03 vụ, 06 đối tượng; đưa đi cai nghiện 01 vụ, 02 đối tượng; đang tiếp tục xác minh, xử lý 14 vụ, 44 đối tượng.

Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” vẫn còn diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân và an ninh, trật tự ở địa phương.

Để ngăn chặn, xử lý triệt để hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh. Mới đây vào ngày 04/01/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND 11 huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường phòng, chống tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”. Theo đó:

Cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao hiểu biết của người dân đối với các quy định của Nhà nước về vay và cho vay, về tác hại của “tín dụng đen”. Tuyên truyền nâng cao cảnh giác của người dân trước thủ đoạn lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, cho vay lãi nặng của tội phạm. Đối với Cơ quan tư pháp các cấp rà soát, nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật hình sự, hành chính, dân sự về xử lý hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị lực lượng Công an tiếp tục thực hiện nghiêm túc kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến các hoạt động “tín dụng đen”. Tăng cường nắm tình hình liên quan đến “tín dụng đen”, cảnh báo cho người dân biết thủ đoạn của các đối tượng cho vay lãi nặng, vay lãi suất cao; phối hợp rà soát, đánh giá lại hoạt động của các công ty đòi nợ thuê, dịch vụ cầm đồ. Kịp thời phát hiện, đấu tranh với các nhóm, đối tượng đang hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ, siết nợ theo kiểu “xã hội đen”, chủ động xây dựng kế hoạch hoặc xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt xóa tận gốc; cương quyết không để loại tội phạm này có điều kiện phát sinh, phát triển, gây án làm phức tạp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đối với các loại tội phạm nói chung và tội phạm có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” nói riêng.

Đối với các cơ quan tiến hành tố tụng (Cơ quan điều tra, Viện Kiểm soát, Tòa án) phối hợp chặt chẽ trong điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, kịp thời những vụ án có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, nhất là những vụ án được dư luận xã hội quan tâm để răn đe tội phạm và tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh An Giang nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện cơ chế chính sách về thu hút nguồn tiền nhàn rỗi trong dân, cải cách hành chính, đa dạng hóa các hình thức cho vay vốn nhằm tạo sự thuận lợi trong hoạt động giao dịch tín dụng chính thức để các doanh nghiệp, cá nhân có thể tiếp cận được tới nguồn vốn vay an toàn, nhanh chóng, thuận tiện, qua đó hạn chế tình trạng cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”…

Đối với Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” trên địa bàn phụ trách./.

NGUYỄN HÙNG

 

 

 

Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG