Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019
Ngày 11/01/2019, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị về tổ chức Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Để công tác chuẩn bị phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn; đồng thời, đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, ra sức thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh ngay từ tháng đầu, quý đầu của năm 2019.

Theo đó, Ủy ban nhân dân dân tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm…

Theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, kiểm soát chặt chẽ đảm bảo hàng hóa lưu thông, phân phối trên thị trường đạt chất lượng, đúng quy định, rõ nguồn gốc; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, găm hàng, gián đoạn nguồn hàng; hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu phục vụ Tết. Tiếp tục triển khai các hoạt động thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đôn đốc các doanh nghiệp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nội địa, các chương trình kích cầu tiêu dùng, có chính sách hỗ trợ, ưu tiên và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa đến khu vực đông dân cư, phục vụ các đối tượng khó khăn, các đối tượng có thu nhập trung bình và thấp…

Đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Đảm bảo cung cấp điện, nước ổn định và liên tục, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trong suốt thời gian Tết.

Theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường, có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng tăng giá cục bộ, tránh điều chỉnh giá nhiều mặt hàng vào cùng một thời điểm nhất là trong dịp trước và sau Tết; tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu.

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, đối tượng chính sách, hộ nghèo, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, lực lượng vũ trang... tổ chức rà soát, nắm chắc tình hình đời sống của nhân dân, nhất là nhân dân các xã đặc biệt khó khăn, các hộ nghèo, cận nghèo để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Kiểm tra, giám sát công tác an toàn lao động trong các Công ty, công trình sản xuất; việc chi trả lương, thưởng cho người lao động trong các doanh nghiệp. Triển khai thực hiện các chế độ, quy định mới về lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội có hiệu lực thi hành từ tháng 01 năm 2019 theo quy định.

Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, các hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí, du lịch, lễ hội đảm bảo vui tươi, lành mạnh, phù hợp với phong tục, tập quán và điều kiện thực tế của từng địa bàn để đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách trong dịp Tết. Tăng cường quản lý, kiểm tra, hướng dẫn các hoạt động lễ hội Xuân, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội, tín ngưỡng để hoạt động mê tín, dị đoan, thu lợi bất chính; chú trọng chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan khu vực di tích, danh thắng, nơi tổ chức lễ hội Xuân.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải có biện pháp tổ chức vận chuyển, điều động, tăng cường phương tiện để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân. Kiểm tra, kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông, kiên quyết không cho phép các phương tiện không bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật lưu thông trên đường; kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các hành vi tăng giá vé, cước vận tải trái quy định. Bố trí lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các bến phà, khu vực lễ hội, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.

Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên người, nhất là sốt xuất huyết, tay chân miệng ngay từ những ngày đầu năm; tăng cường công tác y tế dự phòng, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho nhân dân. Các bệnh viện, các trung tâm y tế, cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, tổ chức trực 24/24 giờ để duy trì tốt việc khám chữa bệnh, sơ cứu, cấp cứu bệnh nhân kịp thời.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các trường học phối hợp với chính quyền, đoàn thể cơ sở và gia đình quản lý học sinh trong thời gian nghỉ tết Nguyên đán, thực hiện nghỉ Tết theo đúng thời gian quy định; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên và gia đình cấm tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt pháo nổ.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố giải quyết tốt việc thu gom, vận chuyển rác, phế thải tồn đọng tại các khu dân cư, đường phố, điểm công cộng; tổ chức vận chuyển hết rác trong ngày, đặt thêm thùng rác ở các điểm tập trung đông người, các điểm tổ bố trí hoạt động văn hóa nghệ thuật và vệ sinh đường phố trên từng địa bàn theo phân công, phân cấp, đảm bảo mỹ quan đô thị, khu dân cư trong những ngày Tết.

Tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp, đôn đốc các địa phương xuống giống vụ Đông - Xuân kịp thời vụ; kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh trên cây trồng, trên gia súc, gia cầm trong những ngày Tết. Khuyến cáo người dân thường xuyên thăm đồng, theo dõi dịch bệnh trên lúa trong những ngày trước, trong và sau Tết.

Tăng cường các biện pháp, phương án bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; thực hiện có hiệu quả kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm nguy hiểm; không để xảy ra các vụ việc phức tạp trước, trong và sau tết Nguyên đán. Triển khai thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân năm 2019. Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết; tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là trường hợp sử dụng rượu, bia, phóng nhanh, vượt ẩu. Đẩy mạnh phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, sử dụng vật liệu nổ gắn với phòng, chống buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ. Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn cháy nổ, trọng tâm là tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu dân cư, nơi tập trung đông người trước, trong và sau Tết.

Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất và cá nhân được vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là sản xuất kinh doanh hàng hóa phục vụ Tết và cung ứng kịp thời, đầy đủ các dịch vụ thanh toán, tài chính phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt và hoạt động an toàn, thông suốt của hệ thống máy rút tiền ATM.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp và chỉ đạo các đoàn thể trực thuộc tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 cho đồng bào nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thật chu đáo, tiết kiệm, đảm bảo cho người người có tết, nhà nhà có tết./.

NGUYỄN HÙNG  

 

 

 

Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG