Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
An Giang tăng cường nhiều giải pháp để kiểm soát, dập dịch và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg
(Cổng TTĐT AG) - Chiều ngày 26/7, nhằm để kiểm soát, ngăn chặn tối đa các ca lây nhiễm mới và tăng cường thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức họp trực tuyến với các thành viên Ban chỉ đạo các huyện, thị và thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.

Responsive image

 Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 16 giờ 00 phút, ngày 26/7/2021, phát hiện thêm 42 trường hợp mắc Covid-19. Tổng số, trường hợp mắc Covid-19 từ ngày 15/4 đến nay là 272 trường hợp (có 02 trường hợp tái dương tính).

Báo cáo tại cuộc họp, theo báo cáo cho biết trong ngày hôm nay, số ca mắc trong cộng đồng tăng cao nhất từ trước đến nay; và một số địa phương có nhiều ca nhiễm tại ổ dịch; cụ thể, trong ngày 26/7, phát hiện thêm tại khóm 7, phường Châu Phú A là 20 ca mắc; phát hiện thêm tại huyện Châu Thành là 17 ca mắc (liên quan đến BN N.T.Đ).

Để khẩn trương kiểm soát và dập dịch, hiện nay, Sở Y tế đã chỉ đạo CDC tỉnh cử 2 tổ phản ứng nhanh trực tiếp xuống 2 địa phương TP. Châu Đốc và huyện Châu Thành hỗ trợ công tác khoanh vùng, truy vết và xác định nguồn lây nhiễm.

Responsive image

Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Tuấn báo cáo tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn

Responsive image

Responsive image

Đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh

Theo đánh giá của ngành y tế, trong thời gian tới các ca F0 sẽ tăng cao ở một số địa phương có nguồn lây nhiễm phức tạp. Đồng thời, đối tượng lây nhiễm trong tỉnh cũng đã mở rộng hơn so trước đây, với nhiều đối tượng là tài xế, tài công, người về từ vùng dịch và người lao động ở doanh nghiệp.

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 toàn tỉnh có 4.921 thí sinh đăng ký dự thi. Toàn tỉnh hiện có 2.801 thí sinh có đơn xin đặc cách theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tao. Như vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 toàn tỉnh có 2120 thí sinh dự thi vừa để lấy điểm xét tốt nghiệp THPT vừa để lấy điểm xét tuyển sinh cao đẳng đại học. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch kỳ thi, 100% cán bộ coi thi và thí sinh được xét nghiệm Covid-19.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh diễn biến dịch trên địa bàn tỉnh đang bước vào giai đoạn phức tạp, nguy cơ cao với nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, khả năng sẽ tăng cao trong những ngày tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân tăng cường đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là; nâng mức cảnh báo cao nhất trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương với 2 mục tiêu là rà soát, bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng để làm sạch địa bàn và kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây nhiễm từ ngoài vào An Giang.

Responsive image

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình kết luận cuộc họp

Đánh giá tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhận định, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 vừa qua trên địa bàn An Giang còn một số hạn chế như: chưa quản lý chặt chẽ việc người dân ra khỏi nhà khi chưa thật sự cần thiết; một số cửa hàng không thiết yếu vẫn còn mở cửa; công tác quản lý địa bàn một số nơi còn lỏng lẻo, dẫn đến không nắm được người đi, về từ vùng dịch; tổ phòng, chống dịch COVID cộng đồng hoạt động chưa hiệu quả; công tác quản lý, phòng chống dịch của một số chợ còn chưa nghiêm; việc xử lý vi phạm còn chưa tương xứng với số lượng phát hiện vi phạm ( chỉ xử phạt 2.202/ 24.023 trường hợp vi phạm); công tác phòng, chống dịch trên tuyến đường thủy còn chưa được chú trọng.

Để tăng cường phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị, các địa phương triển khai nghiêm việc quản lý các chợ truyền thống, giảm tầng suất người đi chợ còn 2 ngày/ tuần; thay đổi hình thức kiểm soát từ chốt cố định chuyển sang các đội tuần tra lưu động; tăng cường quản lý quy định phòng, chống dịch đối với các tiểu thương, thương lái thu mua nông sản; kiểm soát chặt chẽ  người đi, về từ vùng dịch; kiên quyết xử lý vi phạm các trường hợp người dân ra ngoài khi chưa thật sự cần thiết và các trường hợp tụ tập đông người vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ… và đề nghị các địa phương không cho các trường hợp vịt chạy đồng di chuyển ở các địa phương. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu với các ổ dịch phát hiện trên địa bàn, các địa phương khẩn trương khoanh vùng, truy vết không để bỏ sót các F0 ngoài cộng đồng. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cũng đề nghị, cùng với kiểm soát chặt các tuyến đường bộ cần chú ý kiểm soát việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy. Đối với các các cơ quan nhà nước, giảm số lượng người làm việc tại cơ quan không dưới 50%, người ở nhà phải làm việc trực tuyến (online). Các địa phương cần chủ động chuẩn bị thêm các khu cách ly tập trung để phục vụ cho việc thu dung và điều trị. 

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất việc thành lập các tổ truy vết, tổ xét nghiệm, tổ mua sắm, tổ quản lý F1, F2 , tổ vận động - truyền thông… theo đề xuất của Sở Y tế, đồng thời giao Sở Y tế phối hợp các địa phương triển khai ngay các khu thu dung điều trị Covid-19 đảm bảo tiêu chí “4 tại chỗ”; đối với việc thực hiện khu cách ly tập trung phải phân loại đối tượng F1 nào có nguy cơ cao thành F0 thực hiện cách ly riêng với các F1 có nguy cơ thấp hơn để tránh lây nhiễm chéo…

Về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai. Việc thực hiện xét đặc cách theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo phải đề nghị thí sinh viết đơn xin xét đặc cách.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu chấn chỉnh hoạt động của các Tổ COVID cộng đồng trên tinh thần các Tổ này không có chức năng xử phạt nhưng phải thực hiện nhắc nhở các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch tại địa bàn; thực hiện báo cáo với cơ quan chức năng để tiến hành xử phạt vi phạm theo quy định; đồng thời, các Tổ COVID cộng đồng phải tăng cường quản lý chặt chẽ người đi, về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện người lạ mặt hoặc vắng mặt tại tổ/khóm.  

Đối với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu ngành Thông  tin và Truyền thông phối hợp với ngành Giao thông vận tải tăng cường thực hiện ứng dụng quét mã QR Code để góp phần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. 

Riêng đối với trường hợp của ông L.V.T tại Tx. Tân Châu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu các cơ quan chức năng củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Bí thư, Chủ tịch các địa phương phải chủ động đánh giá tình hình tại địa phương để quyết định các giải pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả để ngăn dịch lây lan và dập dịch…/.

Theo CTTĐT AG

 

Tin liên quan
Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG