Ban chỉ huy quân sự thành phố Châu Đốc thực hiện tốt công tác dân vận trong tình hình mới
Ở mỗi giai đoạn, Ban Chỉ huy quân sự thành phố Châu Đốc có những phương pháp thực hiện công tác dân vận khác nhau. Trong điều kiện đẩy mạnh phòng, chống Covid-19 gắn với đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Ban Chỉ huy quân sự thành phố Châu Đốc đã chú trọng tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc, tôn giáo thực hiện tốt chủ chương, chính sách vì sự phát triển của thành phố.

Thực hiện công tác dân vận, tuyên truyền đặc biệt trong đồng bào dân tộc, tôn giáo, Đảng ủy - Ban CHQS thành phố luôn triển khai, quán triệt các đơn vị thực hiện tốt kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng liên quan nắm chắc tình hình trên các địa bàn, nhất là địa bàn trọng điểm, nhạy cảm, không để nảy sinh vấn đề phức tạp. Chủ động xây dựng và triển khai thực hiện các phương án tuyên truyền đặc biệt, phòng chống cháy nổ, bảo đảm an ninh chính trị, trật  tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, tệ nạn xã hội, tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn mọi mặt.

Trên cơ sở nội dung quán triệt, mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn bám sát địa bàn, đưa ra những mô hình phù hợp với địa bàn trong thực hiện nhiệm vụ của mình, xây dựng kế hoạch để thực hiện tốt công tác dân vận, tuyên truyền đặc biệt. Phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đưa các mô hình đi vào thực tiễn. Ban chỉ huy quân sự thành phố chủ động phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền các xã, phường triển khai các kế hoạch, chương trình về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, giúp đỡ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch.

Nhiệm vụ dân vận, tuyên truyền đặc biệt năm 2021 được Ban Chỉ huy quân sự thành phố Châu Đốc xác định gắn với công tác phòng, chống Covid-19. Theo đó, từ khi bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đến nay, đơn vị tham gia có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức thành công Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trong LLVT thành phố tạo được niềm tin và hình ảnh tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng Nhân dân. Công tác chính sách quân đội và hậu phương quân đội, hoạt động đền ơn đáp nghĩa luôn được các đơn vị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chặt chẽ. Các đơn vị đã quan tâm thực hiện tốt công tác Chính sách hỗ trợ gia đình cán bộ nhân dịp Tết với số tiền trên 296 triệu đồng; thăm, tặng quà tết cho gia đình cán bộ và gia đình chính sách được 49 suất quà với số tiền 34.500.000 đ; hỗ trợ cán bộ đi học, hỗ trợ gia đình cán bộ, chiến sĩ gặp khó khăn đột xuất với số tiền gần 5 triệu đồng. Phối hợp với Mặt trận thành phố hỗ trợ cho LLDQ tham gia chốt phòng, chống covid trên tuyến biên giới được 58 phần quà, với số tiền trên 20 triệu đồng. Cấp tiền chính sách do Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ cho 04 đ/c, có hoàn cảnh gia đình khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, số tiền 12.000.000đ. Phối hợp với các ban ngành thành phố tổ chức giao, nhận 02 trường hợp tro cốt của người dân tử vong do dịch Covid-19. Ngoài ra, Ban chỉ huy quân sự thành phố vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân trên địa bàn hỗ trợ kinh phí cất 06 căn nhà cho LLDQ, DBĐV và thanh niên nhập ngũ khó khăn về nhà ở với số tiền 575.000.000đ; tổ chức vận động khám cấp, phát thuốc và tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn được 400 suất với tổng số tiền 60 triệu đồng.

Không chỉ thực hiện tốt công tác dân vận, Ban Chỉ huy quân sự thành phố Châu Đốc còn tăng cường quản lý giáo dục, rèn luyện cán bộ, chiến sĩ về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, phương pháp tác phong công tác, chấp hành nghiêm kỷ luật dân vận, vận động cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ làm tốt công tác dân vận, thực hiện đúng tiêu chuẩn đơn vị dân vận tốt. Từ đó, định hướng rõ nội dung trọng tâm trong từng giai đoạn, từng loại hình, từng địa phương, đơn vị, tạo động lực thi đua sôi nổi để xây dựng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hơn./.

Hân Nguyễn