Kinh tế Châu Đốc với những điểm sáng
- Những tháng đầu năm 2023, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân, doanh nghiệp, kinh tế - xã hội (KTXH) TP. Châu Đốc (tỉnh An Giang) tiếp tục phát triển, tạo tiền đề quan trọng cho việc hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023.

Kinh tế - xã hội khởi sắc

Theo Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Lâm Quang Thi, 3 tháng đầu năm 2023, KTXH địa phương tiếp tục phục hồi tích cực, nhiều khởi sắc. Du lịch (DL) giữ vai trò “kinh tế mũi nhọn” khi 3 tháng đầu năm, thành phố đón 2,45 triệu lượt du khách, đạt 59,76% kế hoạch năm 2023. Lượt khách lưu trú ước đạt 112,5% kế hoạch. Tổng thu ngân sách địa phương ước đạt trên 166,7 tỷ đồng, đạt 34,48% so dự toán tỉnh giao năm 2023.

Công tác bảo đảm an sinh xã hội, giải quyết việc làm và cải thiện đời sống nhân dân được quan tâm thực hiện tốt. Quốc phòng - an ninh được đảm bảo, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giữ vững ổn định. Các công trình, dự án đầu tư, xây dựng phục vụ phát triển DL, hạ tầng đô thị, phát triển nông thôn được triển khai đồng bộ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Châu Đốc tiếp tục triển khai thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố, như: Tuyến đường vòng công viên văn hóa núi Sam; đường đê kênh Hòa Bình; cổng chào Khu du lịch quốc gia núi Sam. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án sử dụng kinh phí từ nguồn thu công đức tại Ban Quản trị Lăng miếu núi Sam, như: Xây dựng tượng Phật Thích Ca cao 81m; Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích cấp quốc gia - khu vực Bà ngự trên đỉnh núi Sam; Dự án cải tạo công viên Chi Lăng, công viên Bạch Đằng.

Bên cạnh đó, địa phương tiếp tục duy trì, nâng chất các tiêu chí nông thôn mới (NTM) nâng cao tại xã Vĩnh Tế; tổ chức đánh giá việc thực hiện 19 tiêu chí, 75 chỉ tiêu xã NTM nâng cao tại xã Vĩnh Châu theo Quyết định 1261/QĐ-UBND của UBND tỉnh về ban hành Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao tỉnh An Giang giai đoạn 2021 - 2025.

Thương mại, du lịch - thế mạnh kinh tế TP. Châu Đốc

“Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm chỉ đạo trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; tạo quyết tâm chính trị, sự đồng thuận trong Đảng bộ; tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, tạo động lực thúc đẩy kinh tế phục hồi và phát triển” - ông Lâm Quang Thi nhấn mạnh.

Phát triển đô thị du lịch thông minh

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2023, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đơn vị trên địa bàn TP. Châu Đốc bám sát nghị quyết, kế hoạch năm 2023, chủ động triển khai thực hiện các đầu công việc được giao; phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra.

Theo đó, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, bám sát thực tế cơ sở, kịp thời tuyên truyền, tạo đồng thuận của nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố. Tiếp tục thực hiện Kết luận 21/KL-TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII) về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang yêu cầu việc tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, TP. Châu Đốc và các chi, đảng bộ cơ sở phải đồng bộ, nghiêm túc, chặt chẽ, đảm bảo tính khoa học, phản ánh đúng thực chất để các cấp ủy Đảng tiếp tục lãnh, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội trong những năm còn lại của nhiệm kỳ. Tiếp tục làm tốt công tác dân vận chính quyền, nhân rộng mô hình “Dân vận khéo”, các gương điển hình tiêu biểu, phát huy hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững…

“TP. Châu Đốc cần triển khai hiệu quả chủ trương phát triển DL tâm linh gắn với DL sinh thái, phấn đấu phát triển Châu Đốc trở thành đô thị DL thông minh. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý nhà nước trong quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị. Tiếp tục cơ cấu lại nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp đô thị, kết hợp DL sinh thái” - Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đề nghị. Cùng với đó, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với ứng dụng công nghệ cao; phát triển những mô hình kinh tế nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, thích ứng biến đổi khí hậu...

Tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Tổ chức chu đáo Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam 2023; kết hợp tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, các sự kiện để quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc của TP. Châu Đốc và tỉnh An Giang. Có biện pháp kịp thời giải quyết, hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ  giải ngân các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố.

“Các cấp, ngành, địa phương cần triển khai các giải pháp của Chính phủ về ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử và chuyển đổi số theo Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, nội dung đột phá nhằm thực hiện các mục tiêu chuyển đổi số; lấy lợi ích của người dân là trung tâm; phát huy vai trò, trách nhiệm tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị” - Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang nhấn mạnh.

Theo Báo An Giang