Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Ngành Giáo dục Châu Đốc sẳn sàng cho năm học mới 2021-2022 trong tình dịch bệnh covid 19
Theo khung thời gian năm học được UBND tỉnh An Giang ban hành tại Quyết định số 1877/QĐ – UBND ngày 11/8/2021 của UBND tỉnh An Giang.

Thì ngày 01/9/2021, học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT của tỉnh bắt đầu năm học 2021 - 2022, và khai giảng vào ngày 05/9. Quyết định số 1999/QĐ – UBND ngày 27/8/2021 của UBND Tỉnh An Giang về việc phê duyệt kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục năm học 2021 – 2022 trong điều kiện dịch bệnh CoVID – 19. Ngành giáo dục và đào tạo thành phố Châu Đốc xác định nhiệm vụ cấp bách lúc này là chuẩn bị để năm học mới diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang rất phức tạp, nên việc xây dựng kế hoạch năm học mới được thực hiện chặt chẽ và thận trọng, trên cơ sở tính toán kỹ khung thời gian mà UBND tỉnh An Giang ban hành. Ngành giáo dục thành phố Châu Đốc đã đề nghị các trường học trên địa bàn thành phố chủ động xây dựng kịch bản phù hợp để sẵn sàng các điều kiện cho năm học mới 2021-2022 trong tình dịch bệnh Covid-19.

Trong năm học 2020-2021 vừa qua, ngành Giáo dục và đào tạo thành phố Châu Đốc đã thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch hiệu quả và vừa đảm bảo nội dung chương trình dạy học theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Sở Giáo dục và đào tạo. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học được đẩy mạnh; các trường THCS, Tiểu học trên địa bàn thành phố Châu Đốc đã tổ chức thực hiện có hiệu quả việc sử dụng các phương pháp dạy học tích cực theo định hướng hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; chất lượng giáo dục và đào tạo theo đó đã được nâng lên rõ rệt. Rút kinh nghiệm từ các năm học trước, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, để chuẩn bị cho năm học mới, toàn ngành Giáo dục và đào tạo thành phố Châu Đốc đang xây dựng các phương án, chuẩn bị các điều kiện để năm học 2021-2022 diễn ra an toàn, hiệu quả.

Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Châu Đốc thì năm học 2021-2022 tới đây, toàn thành phố Châu Đốc có 33 Trường mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở và 16 nhóm lớp mầm non. Được sự quan tâm của Đảng bộ và chính quyền thành phố, trong dịp hè vừa qua, cùng với việc xây dựng thêm những công trình trường mới, các trường học trên địa bàn thành phố Châu Đốc đã tích cực sửa sang trường lớp để đón chào năm học mới. Năm học 2020-2021 triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới và thay sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6, đến nay thành phố Châu Đốc đã được cung ứng đủ sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 cho học sinh và Lãnh đạo các trường Tiểu học, đảm bảo 100% học sinh lớp 2 và lớp 6 có sách giáo khoa để học tập.

Theo phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Châu Đốc thì: Thực hiện chỉ đạo của Sở GD-ĐT tỉnh An Giang, Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 dự kiến sẽ diễn ra vào 7 giờ 30 phút sáng ngày 5/9 cũng bằng hình thức truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh An Giang, Địa điểm truyền hình trực tiếp tại Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu – Long xuyên... Sau buổi lễ, giáo viên chủ nhiệm sinh hoạt lớp trực tuyến (bằng phần mềm Viettel Study, VNPT elearning, K12 Online, Dạy học qua truyền hình, Zalo, Zoom Meeting, Google Meet,), giúp học sinh xây dựng kế hoạch học tập, rèn luyện, phát triển bản thân trong năm học 2021-2022. Ngày 6/9, học sinh lớp 9 bắt đầu thực. Ngày 15/9/2021 Học sinh các cấp học (trừ MN) sẽ học tập bằng hình thức trực tuyến cho đến khi có thông báo mới. Trước khi bước vào năm học 2021-2022, các nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch học tập và tập huấn các phần mềm dạy học trực tuyến được Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép như: Microsoft Team, Google Meet, các phần mềm của Viettel, VNPT, các ứng dụng như Facebook, Zalo… để sẵn sàng triển khai giảng dạy. Bên cạnh đó, các địa phương và cơ sở giáo dục đã và đang rà soát học sinh không đủ điều kiện để học tập trực tuyến. Từ đó có các giải pháp cụ thể để hỗ trợ cho học sinh được học trực tuyến đầy đủ. Sở Giáo dục và đào tạo cũng đã cho học sinh tiểu học học tập bằng hình thức trực tuyến với nội dung nhẹ nhàng, không tạo áp lực nặng nề cho các em.

 Đối với học sinh lớp 1, lớp 2: Cân nhắc lựa chọn hình thức dạy học trong điều kiện dịch bệnh phù hợp với đặc điểm lứa tuổi và khả năng tiếp thu của học sinh. Các cơ sở giáo dục tiểu học tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1, lớp 2 khi nhà trường và giáo viên được chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo các yêu cầu từ việc sắp xếp thời khóa biểu, chọn lựa nội dung giảng dạy, chọn phần mềm, cách thức triển khai của giáo viên và tâm thế chuẩn bị của gia đình học sinh; ưu tiên dạy học môn tiếng Việt và môn Toán, đảm bảo các em hình thành kỹ năng đọc, viết, nói, nghe, kỹ năng tính toán và các kỹ năng cơ bản cần thiết ban đầu theo quy định.

Nội dung các tiết dạy trực tuyến của giáo viên phải tinh gọn (không quá nhiều thời gian), đặt trọng tâm vào kiến thức cốt lõi và tránh tạo áp lực 4  gây căng thẳng cho học sinh; thực hiện sắp xếp các chủ đề học tập, sử dụng kho học liệu điện tử kèm theo các bộ sách giáo khoa để xác định các nội dung có thể tổ chức dạy học trực tuyến.

Dù lựa chọn với hình thức tổ chức dạy học nào, nhà trường cũng phải xây dựng kế hoạch, thiết lập thời khóa biểu tiết dạy và thông báo đến cha mẹ học sinh (thông qua các nhóm liên lạc mà giáo viên chủ nhiệm tạo với cha mẹ học sinh), thường xuyên giữ mối liên hệ với cha mẹ học sinh trong việc theo dõi các em học tập ở nhà.

Các cơ sở giáo dục tiểu học tham khảo sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến phù hợp với đơn vị và khả năng đáp ứng của giáo viên và học sinh; đảm bảo các điều kiện hợp lý về thời khóa biểu, đặc điểm tâm lý lứa tuổi tiểu học, theo dõi thông tin phản hồi của cha mẹ học sinh, đánh giá sơ bộ mức độ tiếp thu của học sinh qua từng bài học và có điều chỉnh phù hợp trong các bài học sau. Riêng với học sinh khối lớp 1, để giúp các em vượt qua giai đoạn đầu nhiều khó khăn, giáo viên dùng hình thức trực tuyến tổ chức cho học sinh  làm quen với bạn bè, trường lớp, hướng dẫn các em kỹ năng học tập, kỹ năng tự phục vụ, giới thiệu cho các em về các môn học, đồ dùng học tập, kể chuyện, đọc sách cho các em nghe…

Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục thành phố Châu Đốc tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bảo đảm an toàn trường học; vừa ra sức phấn đấu khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục, đào tạo. Một năm học đặc biệt nữa đang đến gần. Với phương châm: vừa dạy vừa phòng, chống dịch hiệu quả, ngành Giáo dục và đào tạo thành phố Châu Đốc đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng các học sinh và phụ huynh chủ động trong việc triển khai các giải pháp để sẵn sàng cho năm học 2021- 2022 an toàn, đạt kết quả cao nhất./.

  THIÊN HƯƠNG                                                                               

Tin Mới Nhất
Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG