Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Thành phố Châu Đốc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023
Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 có thời gian nghỉ Tết dài ngày, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa Lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều Lễ hội với nhiều lượt khách tham dự. Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu, .… Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Bên cạnh đó thời gian này thời tiết phía Nam thường nắng nóng gay gắt, đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

  Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm. Nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, tăng cường ý thức chấp hành của các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cơ quan chức năng trong thành phố Châu Đốc đã và đang tập trung xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra, siết chặt quản lý ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

Đặc biệt, vào dịp tết điều đáng lo ngại là việc sử dụng phụ gia thực phẩm, phẩm màu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá liều lượng cho phép, nhất là trong sản xuất, chế biến các loại mứt. Những hóa chất trong phẩm màu có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của con người. Cùng với đó là việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, vi sinh vật có hại trong rau, trái cây và tồn dư chất cấm, kháng sinh trong thịt gia súc, gia cầm, thủy sản còn hạn chế.

Bên cạnh nguồn hàng sản xuất tại chỗ, phần lớn hàng hóa trên thị trường được nhập từ các địa phương khác về tiêu thụ. Theo số liệu thống kê của phòng y tế thành phố, hiện thành phố có 932 cơ sở dịch vụ ăn uống ; 681 kinh doanh thức ăn đường phố; 9 bếp ăn tập thể trường học. Trong đó có 225 cơ sở được cấp giấy chứng nhận.

Để bảo vệ sức khỏe cho người dân khi Tết Nguyên đán năm  2023 đang gần kề, công tác bảo đảm ATTP được các cấp, các ngành, địa phương trong thành phố quan tâm, chú trọng thực hiện. Ban Chỉ đạo liên ngành thành phố Châu Đốc về ATTP đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân năm 2023. Cụ thể, thời gian triển khai từ ngày 15/12/2022 đến hết ngày 12/3/2023 trên phạm vi toàn thành phố. Các hoạt động chủ yếu tập trung vào công tác tuyền thông về ATTP và tổ chức thanh, kiểm tra. Trong đó, tuyến thành phố sẽ có các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP.

Mục tiêu của các hoạt động này nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm. Tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành từ thành phố đến phường, xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các huyện có cửa khẩu, các thành phố lớn. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Phổ biến những quy định của pháp luật về ATTP cũng như kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân trong dịp trước, trong và sau Tết, cũng như mùa Lễ hội Xuân 2023.

Có thể nói, nhờ tích cực triển khai các giải pháp bảo đảm ATTP nên thời gian qua, tình hình thị trường, chất lượng hàng hóa ổn định, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, mất ATTP trên địa bàn thành phố. Qua công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm của cơ quan quản lý, góp phần ổn định giá cả, ngăn chặn kịp thời hàng hóa kém chất lượng. Tuy nhiên, ngoài sự vào cuộc quyết liệt này, mỗi người dân cần nói “không” với thực phẩm không an toàn; đồng thời, cung cấp thông tin khi phát hiện nguy cơ mất ATTP cho cơ quan chức năng để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình, để mọi người, mọi nhà hưởng một cái tết ý nghĩa, an toàn./. 

HÂN NGUYÊN

 

Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG