Chiều ngày 30/12/2021 UBND thành phố ban hành văn bản số 5456/UBND-VX về việc Khu du lịch quốc gia Núi Sam, thành phố Châu Đốc hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Hiện nay tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn cơ bản ổn định và đang được kiểm soát chặt chẽ. Thành phố được đánh giá dịch ở cấp độ 1, đây là điều kiện thuận lợi để Khu du lịch Quốc gia Núi Sam hoạt động trở lại vào ngày 01/01/2022 trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các cơ quan, ban, ngành và UBND các phường, xã khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau đây:

1. Các cơ quan, ban, ngành và UBND các phường, xã

Tùy theo chức năng, nhiệm vụ được phân công theo Kế hoạch số 200/KH-UBND ngày 01/11/2021 của UBND thành phố có kế hoạch, phương án triển khai ngay các nhiệm vụ được phân công nhằm đảm bảo các điều kiện để Khu Du lịch quốc gia Núi Sam, thành phố Châu Đốc hoạt động trở lại vào ngày 01/01/2022; đồng thời thực hiện mục tiêu khôi phục và phát triển kinh tế cho giai đoạn mới, phục hồi toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch,… trong trạng thái bình thường mới.

2. Trung tâm Y tế thành phố

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các điểm đến, cơ sở dịch vụ du lịch; nâng cao năng lực y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đảm bảo thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K.

Ưu tiên tiêm vắc xin, tăng nhanh độ bao phủ liều cơ bản và triển khai ngay mũi tăng cường khi đủ thời gian quy định cho lao động ngành du lịch theo lộ trình khôi phục hoạt động du lịch.

Chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư y tế và phương án đảm bảo y tế đối với khách du lịch khi đến thành phố; chuẩn bị các cơ sở cách ly và điều trị khi có khách nhiễm COVID-19.

3. Ban Quản lý Khu di tích văn hóa, lịch sử và du lịch Núi Sam

Triển khai kế hoạch thu phí trong Khu du lịch quốc gia Núi Sam theo quy định; tạo mã QR điểm kiểm dịch tại các chốt thu phí để thực hiện quản lý khách vào Khu du lịch và khai báo y tế.

Quản lý chặt chẽ dịch vụ xe trung chuyển phục vụ du khách theo quy định trong việc phòng, chống dịch bệnh. Khi kết thúc hành trình, xe phải được vệ sinh bề mặt mới được tiếp tục vận chuyển.

Phối hợp với Trung tâm Y tế thực hiện phun xịt khử khuẩn tại các điểm tham quan trong Khu du lịch quốc gia Núi Sam theo quy định; trang bị sản phẩm vệ sinh khử khuẩn tại nhà vệ sinh công cộng.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, dịch vụ thương mại, an ninh trật tự tại khu vực Núi Sam. Kiên quyết không để tình trạng chèo kéo du khách, buôn bán, ăn uống, thải rác bừa bãi trong khu vực di tích; lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, mê tín dị đoan, bói toán,…

4. Công an thành phố

Xây dựng phương án, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội nhất là trên các tuyến đường, các địa điểm nơi khách tham quan và khu vực khách nghỉ dưỡng, để tạo lòng tin cho du khách an tâm, an toàn khi đến du lịch tại Châu Đốc.

Tăng cường giám sát qua hệ thống camera an ninh; tiếp nhận, xử lý thông tin nhanh nhất để giải quyết kiến nghị, phản ánh của du khách nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, hạn chế các tiêu cực trong hoạt động du lịch và hỗ trợ khẩn cấp cho du khách cần trợ giúp trong các trường hợp: tại nạn, mất tài sản, dịch vụ kém chất lượng, chèo kéo, ép giá, lừa đảo, cướp giật…; bảo đảm an ninh, an toàn cho môi trường du lịch, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững, xây dựng điểm đến Châu Đốc “An toàn – Thân thiện – Chất lượng – Hấp dẫn”.

5. UBND phường Núi Sam

Phối hợp với Trung tâm Y tế đẩy nhanh hoàn thành việc tiêm chủng đủ liều vắc  xin cho người dân và người lao động trên địa bàn, đặc biệt tại các khu du lịch, cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch trước thời điểm triển khai Kế hoạch.

Chủ động tổ chức giám sát, giữ gìn an ninh trật tự, kiểm tra, đánh giá kết quả triển khai đón khách du lịch tại địa phương và kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho cộng đồng và khách du lịch.

Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện./.