Châu Đốc thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”
Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Với sự lãnh, chỉ đạo kịp thời, chủ động của Thành ủy, UBND TP. Châu Đốc (tỉnh An Giang) cùng với sự tập trung, khẩn trương của các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã trong triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Nhờ đó, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021 đạt và vượt 12/14 chỉ tiêu, trong đó, vượt 7 chỉ tiêu.

Thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Lâm Quang Thi nhấn mạnh, năm 2021, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, TP. Châu Đốc đạt được nhiều kết quả trong thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa tập trung phục hồi, phát triển KTXH. Toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã nỗ lực hết sức trong điều kiện có thể, tập trung giải quyết khó khăn, tháo gỡ vướng mắc, vượt qua thách thức, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp ở các lĩnh vực. TP. Châu Đốc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, rất đáng khích lệ.

Xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, thành phố đã tập trung mọi nguồn lực và quán triệt, thống nhất quan điểm hành động “quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát”, “chống dịch như chống giặc”. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra và tuyên truyền cho nhân dân hiểu, đồng hành cùng địa phương trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, TP. Châu Đốc tập trung thực hiện theo tinh thần vừa có kế thừa và vừa có đổi mới, vì chưa có tiền lệ nên phải bám sát yêu cầu thực tiễn; vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, bổ sung từng bước hoàn thiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới lây lan nhanh, nguy hiểm hơn theo phương châm  “5K + vaccine + điều trị + công nghệ + đề cao ý thức của nhân dân”. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực lớn, quyết tâm cao và phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, các địa phương, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu chống dịch, như: Y tế, quân đội, công an, các lực lượng cơ sở và sự đoàn kết, đồng tình ủng hộ, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp (DN)... công tác phòng, chống dịch ngày càng chuyển biến tích cực, hiệu quả hơn.

Nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội

Cùng với công tác phòng, chống dịch COVID-19, TP. Châu Đốc đã tích cực triển khai thực hiện nghị quyết của Thành ủy, HĐND thành phố về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển KTXH năm 2021 phù hợp và thích ứng với điều kiện của địa phương. Đặc biệt, chủ động xây dựng các kế hoạch, kịch bản phục hồi, phát triển KTXH. Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2021 trên 220,8 tỷ đồng, đạt 137,5% so dự toán tỉnh giao, đạt 122,3% so dự toán thành phố giao. Các hoạt động hỗ trợ DN, nhà đầu tư được quan tâm thực hiện. Tổ tư vấn, hỗ trợ DN của thành phố thường xuyên liên hệ, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục tiếp theo của dự án, như: Khu đô thị The New City của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư bất động sản Thiên Minh; Nhà hàng khách sạn Thái Vương của nhà đầu tư Thái Văn Vương...

Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm. Các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được chú trọng, đặc biệt là triển khai thực hiện kịp thời một số chính sách hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Công tác dạy và học được thực hiện an toàn, phù hợp tình hình dịch bệnh. Công tác chăm lo sức khỏe nhân dân và vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được quan tâm thực hiện. Công tác quản lý tài nguyên môi trường, cải cách hành chính được quan tâm và duy trì thực hiện tốt. Quốc phòng - an ninh nội địa và biên giới được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

TP. Châu Đốc thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” để phát triển KTXH; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nỗ lực cao nhất để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, nhất là những địa phương, DN, khu dân cư có nguy cơ cao... Triển khai kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm; tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng, chống cháy, nổ… Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, đặc biệt là người có công, gia đình chính sách, người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, người yếu thế, người mất việc làm do dịch bệnh... Tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, chủ sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 theo quy định đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn đảm bảo tiến độ, kế hoạch được phê duyệt, an toàn, hiệu quả.

Theo Báo An Giang