Châu Đốc thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022
Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề thực hiện các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025; bên cạnh những thuận lợi, bối cảnh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động mạnh đến nền kinh tế toàn cầu như xung đột Nga – Ukraina đã tác động đến thị trường, giá cả hàng hóa, xăng dầu hiện nay có giảm nhưng còn ở mức cao ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân. Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, căn cứ các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND Tỉnh, UBND Tỉnh, Thành phố Châu Đốc đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, vừa thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, vừa tổ chức phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Tình hình kinh tế - xã hội của thành phố Châu Đốc đã khởi sắc hơn, hoạt động sản xuất, kinh doanh từng bước được phục hồi; sản xuất công nghiệp và hầu hết các ngành dịch vụ, du lịch đạt được nhiều kết quả cao; các hoạt động văn hóa, xã hội được triển khai theo kế hoạch.

Trong năm 2022, dưới sự tập trung chỉ đạo của Thành ủy, điều hành của UBND thành phố Châu Đốc và sự quyết liệt của các cơ quan, ban, ngành, các địa phương, kết quả, thành phố Châu Đốc thực hiện đạt và vượt 14/14 chỉ tiêu KT-XH. Trong đó, lượt khách tham quan hơn 4 triệu lượt khách, đạt 100,88% chỉ tiêu; thu ngân sách địa phương đạt hơn 168% chỉ tiêu tỉnh giao…  tạo động lực để ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố lấy đà tăng trưởng như trước khi có dịch xuất hiện; Công tác lập và quản lý quy hoạch, đất đai, tài nguyên và môi trường tiếp tục được quan tâm, chú trọng; công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án trọng điểm thường xuyên được kiểm tra, đôn đốc thực hiện, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch năm. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ; công tác an sinh xã hội thông qua các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và của tỉnh đã được triển khai kịp thời, có hiệu quả, các chỉ tiêu về giảm nghèo đều đạt kế hoạch thành phố xây dựng và kế hoạch tỉnh giao, tỷ lệ giảm hộ nghèo đạt 141,67% chỉ tiêu; số lao động được giải quyết việc làm tăng vượt kế hoạch tỉnh giao; Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được chú trọng; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố Châu Đốc có 39/39 cơ sở công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp thành lập mới, đạt 100% so với kế hoạch; giải quyết việc làm cho 176/180 lao động, đạt 97,77% so với kế hoạch.  Công tác lao động, đào tạo nghề  và giải quyết việc làm của thành phố đã mở 38 lớp dạy nghề cho 1.153 lao động, qua đó góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo có việc làm lên 78,89%; ước số lao động được giới thiệu việc làm do phường xã xác nhận đơn 6.385 người; 04/20 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng xuất khẩu lao động, đạt 20% so với kế hoạch.

Trong năm đã hoàn thành đưa vào sử dụng 06 dự án:  Dự án đường Trần Hưng Đạo, Nhà thi đấu đa năng thành phố Châu Đốc, Xây dựng vọng quan sát phòng không BCHQS xã Vĩnh Châu,  Nâng cấp đường Tuy Biên (đoạn từ BCHQS phường đến cầu Chắc Ri),  Khắc phục ô nhiễm môi trường khóm Vĩnh Chánh 3 và Nâng cấp đường Tây Xuyên.

Hiện, thành phố tiếp tục triển khai thi công các công trình trọng điểm như: các công trình trường đạt chuẩn quốc gia: Trường tiểu học Lê Văn Tám (điểm chính), Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (điểm chính); Đường Đê kênh Hòa Bình, Cổng chào khu du lịch quốc gia Núi Sam, Xây dựng mặt đường bê tông đường cộ bờ Tây kênh 10 (đoạn Lý Thị Cầm - kênh Huỳnh Văn Thu) .... Đồng thời, đang triển khai thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định như: thẩm định dự  án, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, phê duyệt chi phí chuẩn bị đầu tư, … đối với các dự án: Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám (điểm phụ), Xây dựng bến tàu du lịch Châu Đốc, Trung tâm Hội nghị thành phố Châu Đốc, CSHT Khu tái định cư, trường tiểu học bán trú và Nhà hát thành phố Châu Đốc…

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án sử dụng kinh phí từ nguồn thu công đức tại Ban Quản trị Lăng miếu Núi Sam như: Xây dựng Tượng phật Thích Ca cao 81m; Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích cấp Quốc gia - Khu vực Bà ngự trên đỉnh Núi Sam.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội của thành phố Châu Đốc năm 2022 có chuyển biến tiến bộ; giáo dục mũi nhọn, hiện nay, tổng số trường trên địa bàn thành phố đạt chuẩn quốc gia là 32/36 trường; 29/36 trường được công nhận kiểm định chất lượng giáo dục, tỷ lệ 80,55%. Văn hóa, Thể thao thành tích cao đạt nhiều kết quả nổi bật. Tính đến 31/10/2022, số người tham gia BHYT trên địa bàn thành phố là 81.243 người, đạt độ bao phủ BHYT là 93,16% dân số thực tế thường trú thuộc thành phố Châu Đốc; số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn thành phố là 663/3.141 người đạt 21,11% chỉ tiêu; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, đời sống Nhân dân không ngừng được nâng lên. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; nhiều vụ việc, vấn đề phức tạp, kéo dài đã và đang được tập trung chỉ đạo giải quyết. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đổi mới; đoàn kết, thống nhất trong Đảng, trong Nhân dân được tăng cường. Những kết quả đạt được nêu trên, tiếp tục nhân lên niềm tự hào, củng cố niềm tin, tạo ra khí thế mới, động lực mới đưa thành phố Châu Đốc lên tầm cao mới./.

HÂN NGUYÊN