Thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công tỉnh An Giang năm 2021
(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Ngày 09/6/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công tỉnh An Giang năm 2021.

Với mục tiêu xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, minh bạch và hiện đại; nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan nhà nước; bộ máy cơ quan hành chính nhà nước được sắp xếp tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đủ phẩm chất, năng lực; thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, dân chủ ở cơ sở trong hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan hành chính các cấp. Phấn đấu Chỉ số PAPI năm 2021 tỉnh An Giang thuộc nhóm các tỉnh, thành phố đạt điểm cao nhất của cả nước.

Cụ thể, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện thông qua 08 chỉ số lĩnh vực nội dung của Chỉ số PAPI. Trong đó, đặc biệt quan tâm cải thiện các chỉ số lĩnh vực nội dung tỉnh An Giang có điểm số thuộc nhóm các tỉnh, thành đạt điểm thấp nhất và điểm trung bình thấp (quản trị điện tử, trách nhiệm giải trình với người dân; tham gia của người dân ở cấp cơ sở và công khai minh bạch trong việc ra quyết định); đồng thời giữ vững và phát huy các nội dung tỉnh An Giang có điểm số thuộc nhóm các tỉnh, thành đạt điểm cao nhất (Cung ứng dịch vụ công; kiểm soát tham nhũng ở khu vực công và quản trị môi trường).

Chỉ tiêu năm 2021 trên 8 chỉ số nội dung (29 chỉ số nội dung thành phần) đề xuất phấn đấu tăng điểm so với kết quả đạt được của năm 2020, như sau:: (1)Tham gia của người dân ở cấp cơ sở: phấn đấu đạt 6,00 điểm; (2) Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định: phấn đấu đạt 6,00 điểm; (3) Trách nhiệm giải trình với người dân: phấn đấu đạt 6,00 điểm; (4) Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công: phấn đấu đạt 7,50 điểm; (5) Thủ tục hành chính công: phấn đấu đạt 7,60 điểm; (6) Cung ứng dịch vụ công: phấn đấu đạt 7,80 điểm; (7) Quản trị môi trường: phấn đấu đạt 6,00 điểm; (8) Quản trị điện tử: phấn đấu đạt 6,00 điểm.

Theo Kế hoạch, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Thủ trưởng sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn: Xây dựng ban hành Kế hoạch năm 2021 của cơ quan, địa phương, chủ động triển khai thực hiện đạt hiệu quả tốt nhất những nhiệm vụ thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành, địa phương; chủ động thực hiện và tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch này. Định kỳ gửi báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh (thông qua cơ quan thường trực Sở Nội vụ) trước ngày 30/12/2021 để tổng hợp;

Cạnh đó, tổ chức quán triệt, tuyên truyền, cho cán bộ, công chức, viên chức về các nội dung của Chỉ số PAPI để cán bộ, công chức, biết đầy đủ các nội dung, các tiêu chí thành phần của Chỉ số PAPI và nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng của Chỉ số PAPI đối với sự phát triển bền vững của tỉnh. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại cộng đồng dân cư bằng nhiều hình thức như phổ biến qua các hội nghị; trang thông tin điện tử; cổng thông tin điện tử; hệ thống truyền thanh cấp huyện, cấp xã và các hình thức khác cho người dân dễ dàng tiếp cận, đảm bảo người dân hiểu biết đầy đủ và thực hiện đúng các quy định của pháp luật liên quan đến đời sống thường ngày;

Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Pháp lệnh về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công, những quy định của pháp luật liên quan đến việc cung ứng dịch vụ công... trong cán bộ, công chức, viên chức để nâng cao nhận thức, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân;

Tăng cường bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã các nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức cấp xã.

Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn chủ trì, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ Trưởng, Phó Trưởng khóm, ấp về các nội dung liên quan đến Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11; các nội dung của Chỉ số PAPI.

Trong quá trình tổ chức thực hiện Kế hoạch, nếu có khó khăn, vướng mắc, phát sinh, đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương đề xuất, kiến nghị gửi về UBND tỉnh (qua Sở Nội vụ tổng hợp) xem xét điều chỉnh, bổ sung phù hợp./

Theo CTTĐT AG