Chào mừng đến với Trang Thông tin điện tử thành phố Châu Đốc !
Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch
Cùng với sự nỗ lực của các cấp, ngành trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thì ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân là rất quan trọng và cần thiết. Mỗi người dân tự bảo vệ chính bản thân, nâng cao ý thức, tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19, nhất là thực hiện nghiêm “5K” để chung tay ngăn chặn dịch bệnh, vì sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ) thành phố Châu Đốc đã lường trước được số ca mắc F0 tăng cao trên địa bàn. Từ đó chỉ đạo BCĐ các cấp triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, việc tổ chức giám sát, theo dõi của các tổ Covid cộng đồng, sàng lọc, cách ly những người đến và về địa phương từ vùng dịch hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh được đặt lên hàng đầu.

Với phương châm “lỏng ngoài, chặt trong, chặt từ cơ sở”, ngành chức năng từ thành phố đến cơ sở đã huy động mọi nguồn lực nhằm nhanh chóng xác định cụ thể từng trường hợp tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người bệnh, nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Dù triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 nhưng những ngày qua, dịch đã xuất hiện trong cộng đồng với số ca mắc tăng cao ở các xã, phường trong thành phố.

Theo báo cáo của Trung tâm y tế thành phố Châu Đốc, trong 7 ngày gần đây, trên địa bàn thành phố Châu Đốc có trên 200 ca mắc trong cộng đồng. Điều đáng lo ngại, số ca mắc ngoài cộng đồng tăng cao. Theo đáng giá cấp độ dịch tại tỉnh An Giang, thành phố Châu Đốc là địa phương có mức độ dịch cấp 4, trong đó, có 2 đơn vị cấp xã phường có mức độ dịch cấp 2 (phường Núi Sam và xã Vĩnh Tế), 4 đơn vị cấp độ 3 (phường Châu phú A, Châu Phú B, Vĩnh Ngươn và xã Vĩnh Châu) và 1 đơn vị cấp 4 (phường Vĩnh Mỹ).

Hiện nay, BCĐ thành phố, nhất là các địa phương có ca dương tính trong cộng đồng đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp khoanh vùng, phong tỏa, cách ly, dập dịch. Bên cạnh các giải pháp chuyên môn, công tác tuyên truyền phải được đặt lên hàng đầu để nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống dịch, không được chủ quan, lơ là. Những khuyến cáo, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác khai báo y tế để bảo vệ cá nhân và cộng đồng liên tục được tuyên truyền rộng rãi qua nhiều kênh thông tin. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, lơ là vì đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin.

Do đặc thù công việc thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều khách hàng, nên chị Lê Thu - tiểu thương bán hàng tại chợ Châu Đốc không khỏi băn khoăn, lo lắng. Bởi tình hình dịch Covid-19 vẫn gia tăng ca mắc như hiện nay. Nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, chị Lê Thu chấp hành những quy định phòng chống dịch theo khuyến cáo của chính quyền thành phố Châu Đốc và của ngành y tế khi buôn bán. chị Thu chia sẻ:  “Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và sát khuẩn tay là những việc tôi thường làm. Theo khuyến cáo của ngành y tế, ai cũng tuân thủ sẽ góp phần phòng chống dịch bệnh hiệu quả, hạn chế dịch bệnh lây lan”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức của người dân là yếu tố quan trọng, có ý nghĩa rất lớn đối với việc kiềm chế dịch bệnh trong thành phố. Theo Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Châu Đốc Lê Hữu Đức: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nên mọi người dân cần thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh; có những biện pháp bảo vệ phù hợp, kịp thời. Trong đó, cần tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp “5K” nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng trước dịch bệnh.

Giám đốc Trung Y tế thành phố Châu Đốc Lê Hữu Đức cho biết thêm, lực lượng y tế làm việc cật lực đêm ngày để ngăn chặn, góp phần phát hiện, kiểm soát dịch bệnh. Những thành quả từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương của các cấp, ngành trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và sự hy sinh của anh em ngành y tế hoàn toàn có thể “đổ sông đổ biển” nếu như vẫn còn những trường hợp thiếu ý thức và tinh thần trách nhiệm, thiếu tự giác, không chấp hành nghiêm những khuyến cáo của ngành y tế. Thậm chí nguy cơ bùng phát dịch ở diện rộng rất lớn nếu có trường hợp cố tình vi phạm các quy định như: không khai báo y tế khi về địa phương, khai báo không trung thực ảnh hưởng thời gian và công tác truy vết.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, dù đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin, người dân vẫn có khả năng nhiễm bệnh nếu chủ quan, lơ là các biện pháp phòng dịch. Do đó, mỗi người dân và gia đình cần gương mẫu tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh. Ý thức người dân sẽ là những “chốt chặn” quan trọng để cùng chính quyền địa phương, ngành y tế thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân phải đặt lên hàng đầu để góp phần phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh./.

Hân Nguyễn

 

Tin liên quan
Hình Ảnh Hoạt Động
DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG