Hiệu quả việc triển khai lắp đặt, vận hành, khai thác, sử dụng hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố Châu Đốc
Thời gian qua, thực hiện đề án “An Giang điện tử” trên địa bàn thành phố Châu Đốc giai đoạn 2019 – 2025 và định hướng đến 2030, UBND thành phố Châu Đốc phối kết hợp với Viễn thông An Giang triển khai thực hiện hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố.

Qua triển khai cho thấy, hệ thống camera an ninh triển khai lắp đặt tại các phường, xã thực sự là “tai mắt”, “cánh tay nối dài” của lực lượng công an, giúp cho lực lượng chức năng khám phá kịp thời các vụ phạm pháp hình sự, quản lý tốt địa bàn dân cư.

Năm 2020, thành phố Châu Đốc tiến hành việc lắp đặt và đưa vào vận hành thử nghiệm hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự trên các tuyến đường chính của thành phố. Năm 2021, thành phố đã hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự với 373 camera (286 cố định và 87 camera quay quét 360 độ), hệ thống camera giám sát tập trung do Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự - Công an thành phố Châu Đốc quản lý, sử dụng được đặt tại Trung tâm Điều hành đô thị thông minh của thành phố.

Song song đó, thành phố cũng hoàn thành lắp đặt và đưa vào sử dụng Hệ thống camera giám sát an ninh khu vực Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam với 20 camera với độ phân giải cao, công nghệ tiên tiến được lắp đặt tại các khu vực trọng điểm của Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam phục vụ tốt cho công tác giữ gìn an ninh, trật tự, theo dõi, giám sát các hành vi tiêu cực và trích xuất hình ảnh khi cần thiết được dễ dàng, nhanh chóng. Hệ thống do Ban Quản trị Lăng Miếu Núi Sam quản lý, sử dụng.

Sau khi được triển khai thực hiện đến nay, hệ thống camera giám sát an ninh trên địa bàn thành phố phát huy hiệu quả cao, đem lại lợi ích thiết thực phù hợp với tình hình hiện nay, được Nhân dân đồng thuận hưởng ứng, đã góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh tố giác tội phạm, góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân và phục vụ du khách. Dữ liệu camera ghi lại kết hợp với công tác tuần tra, kiểm soát và trích xuất những dữ liệu liên quan, giúp cho cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng về đối tượng, xử lý chính xác các vụ việc, góp phần răn đe tội phạm không dám thực hiện các hành vi phạm tội. Đồng thời, tình trạng chèo kéo khách du lịch; mua bán lấn chiếm lòng lề đường, đe dọa hành hung du khách của các đối tượng mua bán nhang, đèn, muối, gạo, tại khu vực Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam gây mất ANTT-TTCC, làm xấu hình ảnh khu du lịch cũng như người dân Châu Đốc đã được phát hiện và xử lý kịp thời, triệt để thông qua hệ thống camera giám sát, góp phần tạo hình ảnh đẹp trong lòng khách du lịch đến tham quan, cúng viếng.

Ngoài ra, hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự còn hỗ trợ điều tiết, phân luồng, phòng chống ùn tắc giao thông, nhất là các cao điểm Tết, Lễ hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam, thứ 7, chủ nhật,…Một số vụ tai nạn giao thông mà người gây tai nạn cố ý rời khỏi hiện trường hoặc một số vụ việc hiện trường bị xáo trộn do ý thức chủ quan của người dân; thông qua hệ thống camera giám sát có thể xác định được đặc điểm nhận dạng người và phương tiện liên quan, cũng như xác định vị trí các dấu vết, vật chứng tại hiện trường trong các vụ tai nạn giao thông. Thông qua hệ thống camera giám sát, lực lượng Công an thành phố cũng kịp thời phát hiện và xử lý nhanh chóng đối với các đối tượng có dấu hiệu tổ chức đua xe trái phép và cổ vũ đua xe trái phép trên địa bàn thành phố.

Hệ thống Camera giám sát an ninh, trật tự cũng hỗ trợ, tạo thuận lợi cho lực lượng Công an trong việc theo dõi, kiểm soát các hoạt động diễn ra trên địa bàn, từ đó kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự. Theo đó, trong năm 2021, thông qua hệ thống camera giám sát, lực lượng Công an thành phố Châu Đốc đã điều tra làm rõ khoảng 22 vụ trộm cắp tài sản, 02 vụ cướp giật tài sản, 09 vụ cố ý gây thương tích.

Qua thời gian đưa vào hoạt động, có thể thấy rằng hệ thống Camera giám sát an ninh, trật tự thành phố đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Đồng thời,  kiềm chế, làm giảm tội phạm, tệ nạn xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Trong thời gian tới, thành phố Châu Đốc tiếp tục khai thác và sử dụng có hiệu quả hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự trên các tuyến đường của thành phố. Đồng thời, triển khai sâu rộng hệ thống camera hơn nữa đến các tuyến đường nông thôn, khu dân cư nơi tập trung đông người để mở rộng bao phủ, nâng cao hiệu quả việc xử lý vi phạm, xử lý các đối tượng phạm tội trên địa bàn thành phố.

Việc triển khai xây dựng hệ thống camera giám sát là điều cần thiết phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay, nhất là yêu cầu ngày càng cao trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Với sự chỉ đạo tập trung từ thành phố đến cơ sở, tin rằng mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự” sẽ tiếp tục triển khai một cách hiệu quả, tạo cơ sở thống nhất trong việc quản lý, khai thác, sử dụng, góp phần giữ gìn ANTT trên địa bàn toàn phố Châu Đốc, góp phần quan trọng đưa Châu Đốc sớm trở thành Đô thị du lịch thông minh của tỉnh./.

Văn phòng HĐND và UBND