Thành phố Châu Đốc đẩy mạnh xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước ở khu dân cư
Châu Đốc là thành phố đô thị loại II trực thuộc tỉnh An Giang, diện tích tự nhiên 10.523,11 ha, dân số 111.577 người; có 07 đơn vị hành chính cấp xã (5 phường và 2 xã), với 52 khóm, ấp. Là trung tâm của các tiểu vùng phát triển kinh tế biên giới và thương mại du lịch của tỉnh An Giang (Châu Đốc - Tịnh Biên - Tri Tôn; Châu Đốc - Tân Châu - An Phú). Thành phố có nhiều di tích, danh thắng đã được công nhận cấp quốc gia và cấp tỉnh, đặc biệt là Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam, thu hút hơn bốn triệu lượt khách đến tham quan và tín ngưỡng tâm linh hằng năm. Kinh tế của thành phố tăng trưởng khá, lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh - quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định. Bên cạnh tập trung đầu tư cho phát triển kinh tế, Thành phố Châu Đốc luôn chú trọng xây dựng và phát triển văn hóa - xã hội đồng bộ theo kịp với phát triển kinh tế, đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện của người dân trên địa bàn. Những kết quả nói trên là điều kiện thuận lợi và là tiền đề quan trọng cho việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ xây dựng văn hóa nói chung và việc triển khai xây dựng quy ước nói riêng.

Sau khi Quyết định 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành cùng với các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, hàng năm, thành phố Châu Đốc đã triển khai việc xây dựng quy ước đến các khóm, ấp. Nhân dân tại các khóm, ấp trên địa bàn thành phố tham gia vào việc góp ý những nội dung của quy ước. Nhân dân đồng tình tham gia thực hiện quy ước thông qua việc đăng ký xây dựng, giữ vững và nâng cao chất lượng gia đình văn hóa theo các tiêu chí cơ bản đã góp phần xây dựng môi trường văn hóa, đến nay tỷ lệ gia đình văn hóa đạt hơn 96%, tỷ lệ khóm, ấp văn hóa đạt 100%.

Công tác thực hiện quy ước được triển khai cùng với triển khai Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nên Chính quyền, các cơ quan, đơn vị địa phương đã chủ động tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn việc xây dựng, thực hiện quy ước. Hàng năm các phường, xã trên địa bàn thành phố Châu Đốc luôn quan tâm, cử cán bộ công chức phụ trách văn hóa – xã hội, các trưởng, phó khóm, ấp - người trực tiếp tham gia vào công tác triển khai Phong trào TDĐKXDĐSVH, xây dựng quy ước tham gia các lớp tập huấn do tỉnh tổ chức. Qua các buổi tập huấn, nội dung quy ước khóm, ấp, hướng dẫn cập nhật các vấn đề mới trong công tác xây dựng và thực hiện quy ước phù hợp với tình hình hiện nay như: Vấn đề về xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, vấn đề về tiếng ồn, ứng xử trong gia đình; vấn đề về quy tắc ứng xử văn minh du lịch, về phòng, chống tác hại thuốc lá… đã được phổ biến sâu rộng đến các cấp cơ sở. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả việc xây dựng, rà soát, sửa đổi, bổ sung quy ước, bổ sung những nội dung mới vào quy ước phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Bên cạnh việc cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn, thông qua tổ chức Hội thi với các hoạt động văn nghệ, kiến thức, phong trào văn hóa văn nghệ, ở cáckhóm, ấp văn hóa được khuyến khích phát triển đồng thời là cơ hội để cán bộ các khóm, ấp văn hóa gặp gỡ, giao lưu và nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở về thực hiện quy ước.

Hiện, tổng số hương ước, quy ước  khóm, ấp, tổ dân phố đã được công nhận đạt tỷ lệ 100%. Nội dung của quy ước đã tập trung điều chỉnh, quy định các vấn đề đã được định hướng và gắn với đặc điểm văn hóa của từng địa phương; điều chỉnh, đảm bảo thực hiện tốt các chính sách về dân số, kế hoạch hóa gia đình, giáo dục, khuyến học, y tế, … góp phần tích cực vào việc điều chỉnh các mối quan hệ nội bộ trong phạm vi thôn, ấp, khu phố rõ nét nhất là thực hiện văn minh, văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo tồn, giữ gìn những phong tục, tập quán tốt đẹp.

Thời gian tới để duy trì kết quả đạt được, Thành phố Châu Đốc sẽ tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; công tác phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ được giao của các cơ quan, đơn vị khi chỉ đạo, triển khai xây dựng. Đồng thời, phát huy tính dân chủ trong xây dựng quy ước, thu hút được sự quan tâm và tự giác thực hiện của đông đảo các tầng lớp nhân dân để nội dung của quy ước phù hợp với địa phương và giải quyết được những vấn đề bức xúc trong cộng đồng dân cư; chú trọng đến nội dung xây dựng đạo đức, lối sống như: Quy định cụ thể về ứng xử, về giữ gìn các giá trị văn hóa của địa phương, về trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cá nhân…

Việc xây dựng hương ước, quy ước đã đi vào thực tế đời sống hiện nay. Thành phố Châu Đốc đang nỗ lực phấn đấu xây dựng các tiêu chí đô thị văn minh; việc thực hiện tốt hương ước, quy ước tại các khóm, ấp trên địa bàn đã khơi dậy tính chủ động, tự nguyện, tinh thần dân chủ để huy động sự tham gia tích cực của đông đảo người dân góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trong công cuộc xây dựng đô thị văn minh tại địa phương./.

HÂN NGUYÊN